Bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh và 4 điều mẹ cần lưu ý

Các mẹ điều biết vitamin là một trong những nhóm chất thiết yếu cho cơ thể người. Tuy nhiên, mẹ đã thực sự biết bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ và bổ sung thế nào cho đúng để trẻ hấp thụ tối đa lượng vitamin cơ thể cung cấp? Hãy cũng Yeutre.vn tìm hiểu về vấn đề này các mẹ nhé!

Về cơ bản, vitamin là nhóm các phân tử hữu cơ cần thiết ở lượng rất nhỏ, có vai trò hổ trợ cho hoạt động chuyển hoá bình thường của cơ thể sinh vật. Có nhiều loại vitamin như vitamin A, B1, B2, B3 (PP), B5, B6, B8, B9, B12, C, D1, D2, D3, D4, D5, E, K. Những loại vitamin này khác nhau về bản chất hóa học cũng như tác dụng sinh lý đối với cơ thể người. Vitamin ở trẻ sơ sinh có tác dụng rất lớn trong quá trình phát triển bình thường ở trẻ.

bổ sung thức ăn vitamin cho trẻ sơ sinh
Vitamin là một trong những nhóm chất thiếu yếu cho trẻ sơ sinh - Ảnh Internet

1. Khi nào nên bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh?

Điều đầu tiên mẹ cần lưu ý rằng, ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ, trẻ đã cần được bổ sung các loại vitamin theo từng tháng thai kì, để đảm bảo sự phát triển bình thường. Khi trẻ lọt lòng, các bác sĩ sẽ cho trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức ngay lập tức, như một cách để bổ sung vitamin D. Sau đó, lượng vitamin D trẻ sơ sinh tiếp nhận mỗi ngày theo công thức chuẩn là khoảng 900gr.

Việc bổ sung vitamin D sớm là vô cũng cần thiết cho sự phát triển bình thường ở trẻ sơ sinh. Do vitamin D có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng đối với trẻ sơ sinh mới chào đời, da của trẻ quá mỏng manh, nhạy cảm và chưa có cơ chế tự sản xuất vitamin D như người lớn, nên trẻ cần được bổ sung ngay lập tức để ngăn ngừa tình trạng ung thư da và các bệnh “nhăn” da ở trẻ về sau.

các nhóm vitamin cho trẻ sơ sinh
Ngay từ trong bụng mẹ trẻ đã cần được bổ sung vitamin - Ảnh Internet

Về các loại vitamin khác, mỗi loại với tên gọi khác nhau sẽ có công dụng khác nhau trong quá trình phát triển những năm đầu đời ở trẻ. Tùy vào sự phát triển của trẻ và chế độ ăn uống, bú sữa của từng trẻ mà các bác sĩ sẽ đề nghị mẹ có bổ sung hoặc cho bé uống thêm các loại vitamin cần thiết cho trẻ sơ sinh hay không.

Đối với những trẻ sinh non, nhẹ cân, thiếu tháng, nhỏ hơn so với tuổi thai thì việc bổ sung các loại vitamin cho trẻ sơ sinh là vô cũng cần thiết.

Với những trẻ bú ít, bú không đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức cũng cần được bổ sung vitamin, để đảm bảo sự phát triển bình thường, khỏe mạnh của trẻ so với các trẻ khác cùng trang lứa.

thực phẩm chứa vitamin cho trẻ sơ sinh
Bổ sung vitamin để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ - Ảnh Internet

2. Bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Vitamin D có rất nhiều trong ánh nắng mặt trời, do đó, tắm nắng cho trẻ sơ sinh là cách để bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh đơn giản mà mang lại hiệu quả cao, đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ.

Với những loại vitamin khác, mẹ nên bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh trong chế độ ăn uống hằng ngày. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, ngoài sữa mẹ, mẹ nên cung cấp thêm cho trẻ chế độ ăn uống đa dạng, nhiều dưỡng chất để thông qua các loại thực phẩm mà bổ sung lượng vitamin cho trẻ.

3. Nhận biết trẻ sơ sinh có cần bổ sung vitamin hay không?

Đối với trẻ sơ sinh, ngoài dấu hiệu trẻ bị vàng da , nhăn da chứng tỏ trẻ đang thiếu vitamin D ra thì hầu như không có dấu hiệu nào rõ rệt, để nhận biết trẻ đang thiếu các loại vitamin khác. Do đó, mẹ nên tìm đến bác sĩ để có được lời khuyên và nhận được sự chỉ định bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh với liều lượng thích hợp. Tránh bổ sung vitamin cho trẻ mà không có bất kì sự chỉ định nào của bác sĩ.

thiếu vitamin ở trẻ sơ sinh khiến trẻ bị vàng da
Trẻ thiếu vitamin thường bị vàng da - Ảnh Internet

4. Có nên bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh hơn mức đề nghị hay không?

Đây là việc làm được các chuyên gia nghiên cứu về sức khỏe trẻ sơ sinh khuyến cáo là hoàn toàn không tốt. Trẻ thừa vitamin cũng như trẻ thiếu vitamin đều đem lại những hậu quả, biến chứng về sau, ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác hoặc thậm chí gây nguy hiểm cho trẻ. Do đó, mẹ chỉ nên bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh theo chỉ định và liều lượng của bác sĩ mà thôi.

Hy vọng qua 4 điều lưu ý mà  Yeutre.vn  đã tổng hợp như trên, liên quan đến cách bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh khá cụ thể, đã giúp ích cho các mẹ  thật nhiều. Những lưu ý này có thể xem là một phần khá quan trọng, góp phần đảm bảo quá trình nuôi nấng chăm sóc trẻ tốt, cũng như sự phát triển khỏe mạnh toàn diện của con.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI