Biểu đồ chu kỳ rụng trứng cơ sở giúp xác định thời điểm dễ thụ thai

Biểu đồ chu kỳ rụng trứng vẫn là khái niệm xa lạ đối với một số chị em, nhưng đối với những người đang mong con thì đây chính là chiếc phao cứu sinh hữu hiệu nhất. Biểu đồ rụng trứng, là phương pháp giúp các cặp đôi xác định được thời điểm thích hợp nhất để việc thụ thai diễn ra được dễ dàng. 

banner ads

Để có thai, cần phải có sự gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng nên việc xác định thời điểm rụng trứng sẽ giúp các cặp đôi nhanh chóng thụ thai. Biểu đồ rụng trứng sẽ giúp các chị em biết được những thay đổi của cơ thể, đồng thời xác định những thời điểm tốt nhất để quan hệ.

ngày dễ thụ thai
Những người khó thụ thai nên quan hệ vào ngày rụng trứng. Ảnh: Internet

1. Biểu đồ chu kỳ rụng trứng là gì

Biểu đồ rụng trứng là một cách để có thể biết được thời gian rụng trứng của cơ thể từ đó xác định được ngày quan hệ để thụ thai. 

Biểu đồ này sẽ được lập vào theo dõi trong một thời gian dài qua đó giúp bạn phát hiện những bất ổn của cơ thể ngay lập tức.

Cơ thể phụ nữ sẽ có một số thay đổi nhất định vào thời điểm rụng trứng như chất nhầy tử cung nhiều, thân nhiệt tăng... Thông qua việc theo dõi thân nhiệt và chất nhầy hàng ngày chị em sẽ biết được những thay đổi của cơ thể vào thời điểm rụng trứng qua đó có thể xác định được ngày quan hệ để dễ mang thai. 

2. Cách lập biểu đồ chu kỳ rụng trứng

Đầu tiên cần có một biểu đồ riêng cho bạn, có thể tải trên mạng hoặc tự tạo tùy ý.

Một biểu đồ tiêu chuẩn bao gồm: Một hàng để ghi những ngày trong tháng nằm ở trên cùng, phía bên tay trái là cột chỉ số thân nhiệt, ở giữa bảng là những khoảng trống để ghi chú và theo dõi hàng ngày, hàng dưới cùng là những thay đổi về dịch âm đạo. 

kiểm tra nhiệt độ cơ thể để biết thời điểm rụng trứng
Theo dõi nhiệt độ cơ thể đều đặn mỗi ngày. Ảnh: Internet

Vào ngày đầu tiên của chu kỳ tức là ngày kinh nguyệt bạn sẽ điền vào ô đầu tiên của biểu đồ ngày tháng bắt đầu chu kỳ. Sau đó bắt đầu theo dõi nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế và ghi lại mức nhiệt độ bằng cách chấm lên biểu đồ ở mức nhiệt độ đo được. Tốt nhất nên kiểm tra nhiệt độ cơ thể mỗi ngày vào cùng một thời điểm và nên đo lúc cơ thể đang ở trạng thái nghỉ ngơi.

Tiếp đến là việc kiểm tra chất nhầy cổ tử cung, việc kiểm tra này cũng nên tiến hành mỗi ngày vào một thời điểm nhất định, và ghi chú vào biểu đồ. Để kiểm tra chất nhầy tử cung bạn sẽ dùng ngón tay hoặc khăn giấy để kiểm tra dịch âm đạo, nhớ rửa tay thật sạch. Có thể ghi chú về dịch nhầy bằng ký tự tùy ý hoặc viết thẳng triệu chứng vào biểu đồ.

Khi buồng trứng chuẩn bị để phóng thích noãn thì cổ tử cung sẽ tiết ra nhiều chất nhầy hơn, một vài ngày trước khi trứng rụng dịch âm đạo sẽ nhiều hơn có dạng dính màu đục hoặc trắng. Ngay thời điểm trứng rụng chất nhầy sẽ trơn trượt, có dạng như lòng trắng trứng.

Đây là cách ghi chú bạn có thể tham khảo:

  • P: Thời gian nguyệt san
  • S: Dịch âm đạo dính
  • D: Dịch âm đạo khô
  • E: Dịch âm đạo có màu trắng trứng. 
Mẫu biểu đồ rụng trứng thông dụng.
Mẫu biểu đồ rụng trứng thông dụng. Ảnh: Internet

Việc theo dõi và ghi chú trên biểu đồ sẽ tiếp tục diễn ra cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

Đến cuối chu kỳ hãy xem lại những thay đổi trong biểu đồ và xem xét những thay đổi của cơ thể trong chu kỳ vừa qua. Sẽ có những ngày nhiệt độ cơ thể tăng từ 0,5 đến 1 độ C. Ngày rụng trứng là ngày nhiệt độ cơ thể tăng cao nhất đồng thời dịch tử cung cũng có màu trắng trứng, đây sẽ là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Cần lập biểu đồ theo dõi chu kỳ rụng trứng trong một vài tháng để so sánh thời gian xuất hiện các dấu hiệu có tương ứng với nhau không. Nếu thời gian này là đồng đều giữa các tháng thì bạn đã có một chu kỳ rụng trứng đều đặn. Chỉ cần các bạn lên kế hoạch quan hệ vào thời điểm rụng trứng sẽ dễ dàng mang thai hơn.

Dựa theo biểu đồ rụng trứng để lên kế hoạch mang thai.
Dựa theo biểu đồ rụng trứng để lên kế hoạch mang thai. Ảnh: Internet

3. Phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố có lập biểu đồ tính được không

Khi bị rối loạn nội tiết tố nữ, các bệnh lý liên quan cũng lần lượt hỏi thăm chị em. Đầu tiên và phổ biến nhất là tình trạng rối loạn chu kỳ rụng trứng, kinh nguyệt thay đổi thất thường, tháng nhanh, tháng chậm.

Chu kỳ rụng trứng có ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến quá trình mang thai. Những chị em thường xuyên có ngày rụng trứng không ổn định, sẽ dẫn đến khó xác định ngày dễ thụ thai, gây lo lắng cho những chị em bị rối loạn nội tiết tố. 

Vì khó xác định ngày rụng trứng, nên việc lập biểu đồ tính trở nên gặp nhiều trắc trở.

Vì khó xác định ngày rụng trứng, nên việc lập biểu đồ tính trở nên gặp nhiều trắc trở
 Việc lập biểu đồ tính chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ rối loạn nội tiết tố trở nên gặp nhiều trắc trở. Ảnh: Internet

Đối với các cặp đôi mong con, biểu đồ chu kỳ rụng trứng chắc chắn là cơ sở vàng để tham khảo và lên kế hoạch quan hệ để có con. Tuy nhiên đối với một số người thể trạng yếu, nội tiết tố suy giảm thì việc dựa vào các dấu hiệu để biết ngày rụng trứng là rất khó, nên có thể sử dụng một số phương pháp khác nhằm xác định thời điểm rụng trứng. Trong đó, cách tốt nhất là chị em hãy tới thăm khám các y, bác sĩ chuyên ngành, để được tư vấn cũng như soi trứng giúp bạn.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI