Bé tô màu và cơ hội phát triển toàn diện ba mẹ nên biết

Bé tô màu giúp kích thích khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và đôi tay con trở nên khéo léo hơn. Ngoài ra, tô màu còn tạo không gian vui nhộn cho bé được thỏa sức thể hiện bản thân.

banner ads
Trẻ học tô màu
Cho trẻ học tô màu không chỉ để con giải trí mà còn vì những tác dụng tích cực mà hoạt động này mang lại. Ảnh Internet

Những ngày nghỉ gần đến hay kỳ hè gần về, hầu như mọi bậc cha mẹ đều bắt đầu lo lắng về chuyện cho con giải trí như thế nào cho lành mạnh, lại giảm bớt việc nghịch ngợm của trẻ trong khoảng thời gian nghỉ này. Nếu đang băn khoăn như thế, ba mẹ có thể nghĩ đến giải pháp cho con học vẽ và tô màu, trong đó, bước dễ nhất và khá thú vị đó là tô màu.

Không chỉ đơn thuần là để con giải trí, ba mẹ cũng nên biết rằng, tô màu có rất nhiều lợi ích, mà có thể trước đây ba mẹ chưa từng nghĩ tới. Và, liên quan đến lựa chọn việc tô màu này, ba mẹ cũng lưu ý trước hết, cần phải chủ động tạo không gian và nguồn lực cần thiết, để giúp trẻ được thỏa sức sáng tạo thông qua hoạt động này.

1. Lợi ích khi cho bé tô màu

phối hợp tay mắt
Bé có sự phối hợp nhịp nhàng tay mắt khi tô màu - Ảnh Internet

Cho bé tô màu là một trong những cách giúp phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

1.1 Phát triển vận động tinh

Vận động là một trong những yếu tố quan trọng kích thích sự phát triển ở trẻ. Chạy nhảy, xoay cánh tay, gập khủy tay là những hoạt động trẻ thực hiện khi chơi các trò chơi có thể xem là vận đông thô. Cầm bút, viết, đánh máy, đơm nút áo, thêu thùa,... được xem là những vận động tinh. Vận động tinh là vận động thuộc vùng cơ bắp nhỏ của bàn tay và ngón tay. Cử động càng về phía cuối của bàn tay càng khó và đòi hỏi sự tinh tế, tinh xảo nhiều hơn. Việc tô màu giúp trẻ cử động các ngón tay nhiều hơn và phát triển nhanh vận động tinh.

1.2 Thúc đẩy sự nhịp nhàng trong phối hợp tay-mắt

Vận động tay-mắt của bé linh hoạt hơn nhờ các cơ ở ngón tay hoạt động phối hợp nhịp nhàng với sự chuyển động của mắt khi bé tô màu.

1.3 Khéo léo hơn

Được luyện tập các kỹ năng vận động tinh và phối hợp tay mắt khi tô màu, bé sẽ trở nên khéo léo hơn trong các hoạt động đòi hỏi kỹ năng vận động tinh như: cầm đũa, đơm khuy áo, cầm bút viết, cầm ly,...

Trẻ khéo léo hơn nhờ hoạt động tô màu
Vẽ và tô màu khiến trẻ khéo léo hơn - Ảnh Internet

1.4 Phát triển tư duy

Bé tô màu sẽ chăm chú nhìn vào các hình ảnh và có các liên tưởng kèm theo. Mẹ cũng nên khuyến khích để trẻ nói lên những suy nghĩ liên quan đến nhân vật được tô màu. Ví dụ khi tô màu con vật, bé sẽ liên tưởng đến tiếng kêu tương ứng của con vật đó.

1.5 Phát huy trí sáng tạo

Bé tô màu sẽ được thỏa sức sử dụng nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau. Sự phối hợp nhiều hình ảnh và màu sắc sẽ tạo ra nhiều tác phẩm hơn. Những đều mới mẻ và hấp dẫn, kích thích bé tạo ra nhiều sản phẩm hơn.

1.6 Phát triển cảm xúc

Trẻ em thường nhạy với cảm xúc. Sử dụng đa dạng các loại màu sắc sẽ giúp trẻ thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Các màu sáng, tươi gợi những cảm xúc vui nhộn trong khi các màu tối thể hiện nét trầm lặng hơn. Vì vậy cho bé tô màu sẽ giúp các em phát triển các cung bậc cảm xúc khác nhau.

2. Khi nào cho bé tập tô màu

các bé cùng tập tô màu
Các bé lần đầu được tiếp xúc với màu nước - Ảnh Internet

Ngay từ một tuổi, bé đã hứng thú cầm bút và vẽ nguệch ngoạc lên giấy. Càng lớn lên, khả năng điều khiển cử động của bé càng tốt hơn. Từ vẽ những nét ngang dọc, xoắn ốc, đến những hình thù rõ rệt hơn như hình tròn, khuôn mặt, ngôi nhà. Vì vậy, giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi là thời điểm phù hợp để bắt đầu cho bé tô màu.

Người lớn nên cho con trải nghiệm các hoạt động tô màu theo một quy trình nhất định từ đơn giản đến phức tạp. Cũng nên tìm hiểu xem sở thích của con là gì và cho bé vẽ theo hình yêu thích của mình. Việc tạo hứng thú là rất cần thiết, khi đó con sẽ chủ động vẽ nhiều hình khác nhau theo cảm xúc của mình. Đây là một cách kích thích tính sáng tạo tiềm ẩn bên trong.

Nên nhớ rằng, khi bé không muốn tô màu thì không nên thúc dục hay ép trẻ. Với các tác phẩm của con, dù còn đơn sơ nhưng người lớn không nên chê hay phê bình tác phẩm đó. Đổi lại cần động viên các nỗ lực mà trẻ đã dành ra cho tác phẩm của mình đồng thời khuyến khích trẻ tiếp tục luyện tập.

3. Gợi ý một số tranh cho bé tô màu 

Nếu còn lúng túng trong chọn hình cho bé tô màu thì bạn đọc có thể tham khảo qua các hình cho bé tập tô màu dưới đây nhé.

  • Bé tô màu công chúa
tranh tô màu công chúa
Tranh tô màu công chúa cho bé - Ảnh Internet
  • Bé tập tô màu ngôi nhà
tô màu ngôi nhà
Cho bé tập tô màu ngôi nhà - Ảnh Internet
  • Bé tập tô màu siêu nhân

Các bé trai có thể thích thú hơn khi được tô màu các nhân vật siêu nhân nổi tiếng như : Batman, người nhện,...

tô màu người nhện
Cho các bé trai tô màu người nhện - Ảnh Internet
  • Bé tập tô màu con vật

Các con vật ngộ nghĩnh luôn tạo hứng thú tô màu cho các bé.

Bé tập to màu con trâu
Bé tập tô màu con trâu - Ảnh Internet
  • Bé tập tô màu trái cây

Các loại trái cây với nhiều màu sắc khác nhau hứa hẹn sẽ làm bức tranh bé tô màu trông thật bắt mắt.

tranh tô màu trái cây
Tranh cho bé tô màu trái cây cho bé - Ảnh Internet
  • Bé tô màu chữ cái

Tô màu chữ cái là một cách hay giúp trẻ dần làm quen với mặt chữ

tranh tô màu chữ cái
Tranh tô màu chữ cái - Ảnh Internet

Dạy bé tô màu ngay từ sớm là hoạt động hữu ích, thậm chí là cần thiết để nâng cao các kỹ năng quan trọng của con. Hoạt động tô màu còn tạo ra môi trường phù hợp để cha mẹ và người thân có cơ hội được cùng học cùng chơi với các bé. Yeutre.vn hy vọng qua một vài chia sẻ về việc tô màu này, ba mẹ sẽ tận dụng để giúp con khởi động hoạt động sinh động nhiều sắc màu lẫn cung bậc như tô màu, cùng trẻ trải nghiệm những khoảnh khắc thật thoải mái vui tươi, với hoạt động mang lại những giá trị đặc biệt, trong những ngày nghỉ sắp tới nhé. 

Nguyễn Oanh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI