Bé ăn dặm bao nhiêu là đủ, mẹ có biết?

Cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ vẫn luôn là nỗi lo “thường trực” của các bà mẹ bỉm sữa, khi có con đang trong giai đoạn ăn dặm. Các mẹ luôn lo lắng bé ăn có no không? Nếu bé ăn quá nhiều có dẫn đến dư thừa dưỡng chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không? Cùng Yeutre.vn tìm hiểu về vấn đề này qua bài sau các mẹ nhé!

banner ads

Việc cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ cũng quan trọng tương tự như việc cho bé bú bao nhiêu là đủ vậy? Mọi thiếu hay thừa dinh dưỡng của bé ở đổ tuổi này đều có thể mang lại hậu quả tiêu cực cho sự phát triển của bé về sau.

bé ăn dặm bao nhiêu là đủ
Bé ăn dặm bao nhiêu là đủ - Ảnh Internet

1. Khẩu phần một ngày cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Về lí thuyết, theo khuyến cáo của các chuyên gia về dinh dưỡng trẻ em, ngay cả khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ vẫn nên cho bé bú song song với sữa mẹ. Đa số các bé trong giai đoạn từ 4 - 6 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé và việc cho bé ăn dặm chủ yếu là để bé tập làm quen với mùi vị thức ăn.

Vì vậy, trong những buổi đầu tập ăn dặm, bé ăn dặm bao nhiều là đủ? Các chuyên gia khuyến cáo rằng, mỗi lần mẹ chỉ nên cho bé ăn khoảng 3 muỗng thức ăn/lần và ăn từ 1 – 2 lần/ngày tùy theo nhu cầu và sự phát triển của bé. Với những bé mới tập ăn dặm, mẹ chỉ nên bắt đầu cho bé thử từng chút một rồi mới tăng dần khẩu phẩn của bé.

bé ăn dặm
Khi mới bắt đầu ăn dặm bé chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần/ngày - Ảnh Internet

Từ 6 - 12 tháng tuổi, khẩu phần cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ có thể tăng dần lên khoảng 6 - 8 muỗng thức ăn/lần và có thể cho bé ăn 2 bữa chính + 2 bữa phụ/ngày. Lúc này, thực phẩm trong quá trình ăn dặm đã dần trở thành nguồn năng lượng chính cho bé mỗi ngày, và sữa mẹ dần chỉ còn là “bữa phụ” giúp bé bổ sung canxi.

Trên lý thuyết là vậy, tuy nhiên, khi bước vào thực tế, việc cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ còn tùy thuộc vào thể trạng và sự phát triển của bé, chính các bé mới là người quyết định mình cần bao nhiêu thức ăn mỗi ngày.

Việc ăn dặm của bé sẽ là một trong những bước phát triển mới, không chỉ giúp bé bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp hình thành, phát triển kỹ năng nhai, nuốt. Chính vì vậy, quá trình tập cho bé ăn dặm rất quan trọng, bởi nếu không cẩn thận hay chỉ một sai lầm nhỏ trong quá trình này cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé về sau.

2. Những lưu ý khi đảm bảo cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ

bé đang ăn dặm
Việc bé ăn dặm bao nhiêu là đủ phụ thuộc vào chính bé - Ảnh Internet

Như đã nói trên, việc cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ phụ thuộc vào chính bé. Do đó, cùng một độ tuổi, nhưng cũng có bé ăn ít hơn có bé ăn nhiều hơn so với bạn đồng trang lứa. Điều này là hoàn toàn bình thường, nên mẹ không cần quá lo lắng, khi thấy bế ăn ít hơn hay nhiều hơn, miễn là cân nặng và chiều cao của bé vẫn đang nằm trong chuẩn cho phép. Ngoài ra, việc cho bé ăn dặm thế nào là đủ còn phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm bắt đầu, số lượng thực phẩm và cách mẹ xay nhuyễn hay cắt nhỏ thức ăn cho bé.

bé ăn dặm theo nhu cầu
Cho bé ăn dặm theo nhu cầu - Ảnh Internet

Với các bé mới bắt đầu tập ăn dặm , mẹ cần chú ý cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc. Bữa ăn dặm đầu tiên chỉ có mục đích cho bé làm quen với thực phẩm, chứ không phải là đảm bảo cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ, nên không cần bắt bé phải ăn hết cả chén bột, mà bé có thể chỉ nhâm nhi từng muỗng, Nếu bé thích và “đòi” ăn thêm thì mẹ mới cho bé ăn theo nhu cầu.

Hy vọng với những ghí chú liên quan đến việc bé ăn dặm bao nhiêu là đủ trên đây, mẹ có thể chủ động điều chỉnh và cân bằng lượng thức ăn cũng như dinh dưỡng cho bé phù hợp. Sự phù hợp này chính là một trong những điểm quan trọng, giúp bé lớn nhanh, phát triển bình thường, khỏe mạnh. Đừng để việc ăn uống trở thành nỗi “ám ảnh” của bé ngay từ khi bắt đầu mẹ nhé. Chúc bé của mẹ ăn ngoan, lớn nhanh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI