Bé 9 tháng chưa mọc răng có sao không và mẹ phải làm gì?

Bé 9 tháng chưa mọc răng liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và thể trạng của trẻ? Mẹ nên làm gì trong lúc này? Nếu con yêu cũng rơi vào trường hợp này hẳn mẹ cũng không yên lòng phải không nào. Vậy mẹ hãy lưu ý những điều trình bày dưới đây, chắc chắn mẹ sẽ không còn sốt ruột nữa. 

banner ads
em bé được mẹ bế trên tay
Bé 9 tháng chưa mọc răng có sao không và mẹ phải làm gì? - Ảnh Internet

1. Bé 9 tháng chưa mọc răng là do những nguyên nhân nào?

Số lượng răng của con chính là một trong những dấu hiệu để theo dõi sự phát triển thể chất của bé. Những chiếc răng đầu tiên được mọc lên báo hiệu con có thể bắt đầu ăn được những loại thức ăn đặc hơn sữa.

Số răng của bé liên quan đến số tháng tuổi, cách tính số răng bằng số tháng tuổi trừ cho 4. Nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Có vài em bé vừa mới sinh ra đã có sẵn 1 - 2 răng, hoặc có một số đến 9 – 10 tháng vẫn chưa mọc chiếc răng cửa đầu tiên.

Thông thường, những chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ sẽ bắt đầu mọc vào lúc con yêu được khoảng 6 tháng tuổi. Và con sẽ có đủ 20 chiếc răng sữa khi được khoảng 2 đến 2,5 tuổi. Tuy nhiên bé 9 tháng chưa mọc răng thì mẹ cũng không nên quá lo lắng, mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và những biện pháp để hỗ trợ con yêu.

Dưới đây là những nguyên nhân có thể khiến bé 9 tháng chưa mọc răng:

1.1. Do thiếu canxi

Do em bé bú sữa mẹ, nhưng mẹ lại ăn uống quá kiêng khem khiến cho lượng canxi có trong sữa bị thiếu hụt.

Tỷ lệ khoáng chất P (phốt pho) có nhiều trong các loại ngũ cốc, rau, củ,… trong cơ thể của bé quá cao sẽ khiến cho bé hấp thụ canxi kém. Nếu mẹ cho bé ăn nhiều các thực phẩm chứa khoáng chất này cũng ảnh hưởng không nhỏ, đến hàm lượng canxi trong cơ thể của bé.

bé 9 tháng chưa mọc răng có thể do sữa mẹ
Bé 9 tháng chưa mọc răng có thể do sữa mẹ thiếu canxi - Ảnh Internet

Do trẻ bị thiếu vitamin D khiến việc hấp thụ canxi của cơ thể trẻ bị hạn chế. Vitamin D được cung cấp chủ yếu từ ánh sáng mặt trời và nguồn thức ăn hàng ngày. Việc mẹ hạn chế cho bé phơi nắng hay nguồn thức ăn thiếu vitamin D cũng là một trong những yếu tố ảnh ưởng rất lớn, đến sự phát triển thể chất của bé.

1.2. Do trẻ bị thiếu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng

Sữa mẹ và nguồn thức ăn hàng ngày không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con, điều này dẫn đến con yêu của bạn không thể phát triển thể chất toàn diện được. Có thể cơ thể của trẻ thiếu hụt dinh dưỡng để tăng trưởng, dinh dưỡng bảo vệ cơ thể hoặc dinh dưỡng tạo ra năng lượng hoạt động.

Bé 9 tháng chưa mọc răng, thường có thêm những dấu hiệu của một tình trạng thiếu dinh dưỡng chung như chậm phát triển chiều cao, cân nặng. Ngoài ra, còn một số triệu chứng của còi xương như: hay giật mình khóc thét khi ngủ, ngủ không ngon giấc ban đêm, đổ mồ hôi trộm ban đêm, có những cơn khóc ngất tím cả người, bẹp hộp sọ, lồng ngực lép, thóp rộng...

2. Mẹ phải làm gì khi con chậm mọc răng?

Để phòng tránh tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ , các mẹ nên chú ý một số điều sau:

Trong giai đoạn mang thai và cho con bú, mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, không kiêng khem, cần uống thêm 1-2 ly sữa mỗi ngày. Mẹ có biết có đến 80% vitamin D sẽ được hấp thu qua việc tắm nắng.

bé quấy khóc vì cảm thấy khó chịu
Mẹ phải làm gì khi con chậm mọc răng? - Ảnh Internet

Cho nên, mẹ và bé nên tắm nắng vào buổi sáng để hấp thụ dưỡng chất này. Thời điểm tắm nắng tốt nhất cho trẻ sơ sinh là khoảng 6 – 9h vào mùa nắng, 9 – 11h hoặc 15 – 17h vào mùa đông, thời gian mỗi lần tắm nắng từ 15 – 30 phút. Với da sậm màu phải tắm nắng cho trẻ lâu hơn bé có da sáng.

Không pha sữa cho con bằng nước bột, các loại nước cháo, nước rau củ, nhất là nước khoáng, lượng khoáng chất cao trong những loại nước này sẽ làm sự giảm hấp thu canxi của trẻ. Nên bổ sung thêm vitamin D và canxi dưới dạng thuốc, nhưng cần phải được chỉ định của bác sĩ. Trong chế độ ăn dặm của con, mẹ hãy thường xuyên cung cấp đầy đủ chất đạm, nhất là chất béo và đạm động vật.

các loại thực phẩm tốt cho bé 9 tháng chưa mọc răng
Mẹ hãy thường xuyên cung cấp đầy đủ chất đạm cho con - Ảnh Internet

Hy vọng qua những nội dung mà Yeutre.vn chia sẻ ở trên giúp các mẹ hiểu thêm về một số nguyên nhân, cách xử trí khi bé 9 tháng chưa mọc răng. Các mẹ hãy nghiên cứu, tham khảo để áp dụng cho bé yêu nhà mình nhé. Chúc các mẹ thành công, chăm con ngày càng khỏe mạnh, mau lớn.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI