Bé 12 tuần tuổi cần được chăm sóc như thế nào?

Bé 12 tuần tuổi đã có những bước phát triển rõ rệt đầu tiên mẹ dễ nhận thấy. Giai đoạn này bé cần nhiều năng lượng hơn, để có thể tiếp tục hành trình lớn lên của mình một cách tốt nhất. Vậy con được 12 tuần tuổi mẹ cần có chế độ chăm sóc như thế nào, lưu ý những gì để đảm bảo cho con được khỏe mạnh và được đáp ứng năng lượng? Mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

banner ads

Chế độ và cách chăm sóc cho bé 12 tuần tuổi không đơn giản như chúng ta nghĩ. Quá trình này bao gồm nhiều khâu khác nhau từ chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho bé đến việc giúp con hình thành và phát triển các phản xạ đơn giản nhất, nhằm góp phần thúc đẩu bé phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ ngay từ thời điểm này. 

1. Chăm sóc giấc ngủ cho bé 12 tuần tuổi

Bé 12 tuần tuổi đã bắt đầu chuẩn bị biết lật, do đó bạn hãy giữ cho bé tư thế ngủ nằm ngửa. Hãy thay đổi thói quen cho bé bú đến khi ngủ, thay vào đó bạn nên đặt con vào nôi khi vừa bắt đầu lim dim. Làm như thế, bạn sẽ giúp bé có thói quen tự ngủ mà không quấn mẹ nhiều, con cũng dần độc lập hơn về giấc ngủ - một thói quen tốt nên tập từ lúc này. 

bé 12 tuần tuổi
Chăm sóc giấc ngủ cho bé - Ảnh Internet

2. Chế độ dinh dưỡng cho bé khi được 12 tuần

Chế độ dinh dưỡng cho bé 12 tuần tuổi cũng là vấn đề quan trọng mẹ cần quan tâm. Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé. Có nhiều bé lớn rất nhanh và muốn được ăn nhiều hơn. Bạn sẽ cảm thấy như phải cho bé ăn suốt ngày nhưng hãy kiên nhẫn, tăng cữ bú cho con, để đáp ứng nhu cầu của bé nhé. Mẹ cũng chú trọng chế độ ăn uống giàu dưỡng chất của mình, để nguồn sữa luôn có chất lượng tốt nhất cho con. 

bé 12 tuần tuổi
Mẹ cần chú trọng chế độ ăn uống tăng chất lượng sữa và tăng cũ bú khi con có nhu cầu tăng lên - Ảnh Internet

3. Sự phát triển về khả năng cầm nắm của bé

Ở 12 tuần tuổi, bé đã bắt đầu biết với tay để lấy những vật quanh mình, có thể đôi lúc còn xòe rộng bàn tay để nắm vội thứ gì đó như áo hoặc tóc của bạn. Ngoài ra, bé còn hay cho tay vào miệng ngậm mút, bé còn đá và duỗi chân nhiều lần nữa.

Để phát triển khả năng cầm nắm của bé, bạn hãy chuẩn bị cho con những món đồ chơi nhiều màu sắc, có tay cầm vừa tay con, để rèn luyện cho bé khả năng cầm nắm. Đây cũng là cách góp phần cho sự  phát triển thể chất của con. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là các loại đồ chơi cho bé 12 tuần tuổi phải đảm bảo có chất liệu mềm, sạch sẽ để tránh bé tự làm rơi trúng đầu hoặc cho vào miệng nhé.

4. Rèn luyện thính giác cho bé

Cơ quan thính giác của bé 12 tuần tuổi đang dần hoàn thiện, do vậy bé chỉ nghe được những âm thanh ở gần. Thời điểm này bé đã biết phản xạ với các âm thanh lạ hoặc giọng nói nhất là giọng nói của bạn, lắng nghe rất chăm chú và bắt đầu biết phản ứng lại. Bạn hãy mua cho bé các loại đồ chơi có phát ra âm thanh để giúp bé rèn luyện thính giác và vui hơn nhé.

bé 12 tuần tuổi
Lựa chọn đồ chơi nhiều màu sắc cho bé vui đùa - Ảnh Internet

5. Những thay đổi của trẻ khi bước vào tuần thứ 12

Đây là thời điểm bé bắt đầu biết thể hiện nhiều loại cảm xúc hơn, đồng thời bé cũng thể hiện được thái độ của mình thông qua tiếng khóc. Bạn đừng vội ngạc nhiên khi bé đã biết đòi những thứ mình thấy thích, hài lòng khi đạt được mong muốn và tỏ thái độ ngược lại khi không được đáp ứng đúng nhé. Cảm xúc của bé đã bắt đầu phát triển nhanh ở giai đoạn này rồi!

Khi nghe thấy giọng nói của bố, mẹ hoặc người thân thường xuyên ẵm bồng bé, bé đã biết tỏ sự vui mừng. Điều này chứng tỏ bé của bạn đã bắt đầu biết phân biệt giọng nói của người quen hoặc người lạ.

bé 12 tuần tuổi
Rèn luyện thính giác bằng cách thường xuyên trò chuyện với bé - Ảnh Internet

Thời gian ngủ của bé thời điểm này vẫn diễn biến đều đặn, ban đêm bé sẽ ngủ nhiều hơn trước và chỉ thức dậy để bú khi có nhu cầu mà thôi. Do hệ thần kinh đã bắt đầu phát triển nên các cử động của bé đã đồng bộ và đều đặn hơn. Nhiều phản xạ của bé cũng được hình thành ở tuần thứ 12 này, bé bắt đầu hướng đến nơi có tiếng động và nếu bé bú bình, bé biết bú ngay khi thấy bình sữa được mang đến.

Việc chăm sóc bé 12 tuần tuổi là vấn đề không thực sự đơn giản với nhiều bậc cha mẹ, nhất là những người mới có con lần đầu. Bởi, thời điểm này, con đã bắt đầu có những chuyển biến và thay đổi rõ nét hơn. Tuy nhiên, việc chăm sóc bé sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều, nếu bạn nắm được những đặc điểm chính trong giai đoạn phát triển này của bé, chọn được phương pháp chăm sóc bé phù hợp. Hy vọng với những thông tin hữu ích liên quan đến giai đoạn bé 12 tuần tuổi như trên, sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc thật tốt cho bé yêu của mình nhé!

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI