Bé 1 tuổi chưa mọc răng - nguyên nhân và cách cải thiện tình trạng này

Bé 1 tuổi chưa mọc răng sẽ được xếp vào tình trạng bé chậm mọc răng. Vì thông thường, khi bé được 6 tháng tuổi đã bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên và sẽ có đủ 20 cái răng sữa khi được 3 tuổi. Nếu bé nhà mẹ 1 tuổi chưa mọc răng, thì mẹ cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân, để có giải pháp khắc phục tình trạng chậm mọc răng của bé.

banner ads

Mọc răng phản ánh tình trạng thể chất và chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bé. Do đó, nếu con bạn chậm mọc răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và bạn cần tìm hiểu kỹ. Vậy nguyên nhân cụ thể khiến bé 1 tuổi chậm mọc răng là như thế nào, mời bạn cùng tham khảo thông tin chi tiết liên quan như dưới đây nhé. 

Bé 1 tuổi chưa mọc răng được xem là chậm mọc răng
Bé 1 tuổi chưa mọc răng được xem là chậm mọc răng. Ảnh Internet

1. Bé 1 tuổi chưa mọc răng có thể do di truyền

Nếu bé chưa mọc răng có thể do ảnh hưởng của yếu tố di truyền hoặc do khởi đầu của bé. Đối với yếu tố di truyền, các mẹ nên hỏi xung quanh gia đình mình, có trường hợp nào đã từng mọc răng chậm chưa, nếu có thì nên kiên nhẫn đợi thêm một thời gian nữa để xem tình trạng của bé.

Còn với yếu tố khởi đầu của bé, là nếu con bạn sinh thiếu tháng hoặc lúc sinh trẻ nhẹ cân hơn bình thường, thì cũng là nguyên nhân dẫn đến việc chậm mọc răng. Giải pháp cho vấn đề này, là các mẹ cần tăng cường bổ sung đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng gồm tinh bột, đạm, chất béo và chất xơ cho bé 1 tuổi chưa mọc răng, để cải thiện thể chất của trẻ.

Bé mọc răng chậm do yếu tố di truyền
Bé mọc răng chậm do yếu tố di truyền. Ảnh Internet

2. Do lợi của bé quá cứng

Bé chưa mọc răng có thể là do lợi của bé quá cứng. Vì để răng có thể mọc ra được, thì nướu phải nứt ra (việc này có thể gây nhiễm khuẩn cho vùng răng miệng của bé - biểu hiện của bé sắp mọc răng là nướu sẽ bị sưng đỏ), nếu các mẹ sờ vào nướu của trẻ mà có cảm giác quá cứng thì hãy cho bé đi khám chuyên khoa ngay nhé.

Đặc biệt, các mẹ cũng nên chú ý vệ sinh nướu cho bé 1 tuổi  nếu con chưa mọc răng nhé, nhằm kích thích việc mọc răng sữa của bé. Các mẹ có thể dùng ít vải mềm hoặc miếng gạc cho vào nước sạch (hoặc nước muối sinh lý), rồi lau nhẹ nhàng và massage nướu sau từng bữa ăn cũng như trước khi trẻ đi ngủ.

Bé chưa mọc răng vì lợi của con cứng
Lợi (nướu) quá cứng làm bé 1 tuổi chưa mọc răng - Ảnh Internet

3. Do thiếu canxi

Thiếu canxi có thể là nguyên nhân làm cho bé 1 tuổi chưa mọc răng. Các mẹ nên xem lại chế độ ăn hằng ngày của bé đã được cung cấp đủ lượng canxi cho việc phát triển các mầm răng chưa. Thiếu canxi vẫn có thể xảy ra với các bé có cân nặng bình thường hoặc vượt chuẩn, nên các mẹ không được chủ quan.

Sữa là nguồn bổ sung canxi tốt nhất và dễ dàng hấp thu đối với các cục cưng. Nên, ngoài các món ăn dặm hằng ngày, thì mẹ cần bổ sung đầy đủ lượng sữa cho bé 1 tuổi chưa mọc răng bình thường. Ngoài sữa, các mẹ cũng nên chú ý đến các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D (vì vitamin D rất tốt cho sự hấp thu canxi của bé) như các loại thịt, cá, trứng. Bên cạnh đó, nên cho bé tắm nắng từ 15 - 20 phút/ ngày để cơ thể hấp thụ được lượng vitamin D cần thiết.

Cho bé tắm nắng
Cho bé tắm nắng để con hấp thụ tốt Vitamin D. Ảnh Internet

4. Lưu ý khác mẹ nên biết

Thông thường, khi bé được 6 - 10 tháng tuổi sẽ mọc 2 răng cửa dưới đầu tiên. Tiếp theo, khi bé được 8-12 tháng sẽ mọc 2 răng cửa trên. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng sẽ tuân theo quy luật đó. Có bé khi 4 tháng tuổi đã bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên, ngược lại có bé 1 tuổi chưa mọc răng dù là chậm mọc răng nhưng cũng được xem là bình thường. Vì quá trình mọc răng của từng bé sẽ không giống nhau, có trẻ sẽ mọc răng sớm hơn, cũng có trẻ sẽ mọc răng chậm hơn. Dù là ở trường hợp nào, điều quan trọng là ba mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho các cục cưng nhà mình, để bé có thể phát triển khỏe mạnh.

Nếu gặp tình trạng con chậm mọc răng, bố mẹ cũng không nên chủ quan, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, bố mẹ cũng hiểu được nguyên nhân để có những tác động phù hợp giúp con mau mọc răng hơn. Điều này sẽ tốt hơn cho việc tập nhai của bé, để trong thời gian tiếp theo con có thể tiếp nhận thức ăn tốt hơn. 

be 1 tuoi chua moc rang
Quá trình mọc răng của từng bé là không giống nhau nhưng bố mẹ vẫn luôn lưu ý để giúp con phát triển tốt nhất - Ảnh Internet

Bé 1 tuổi chưa mọc răng sẽ là nỗi lo thường trực cho mẹ. Nhưng các mẹ đừng quá lo lắng, chỉ cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân của bé vì sao chưa mọc răng  là có thể đưa ra giải pháp cải thiện tình hình. Và để yên tâm hơn, mẹ có thể đưa con đến thăm khám ở các cơ sở y tế uy tín để có được sự hướng dẫn tốt nhất. Chúc cục cưng của các mẹ sẽ mau chóng mọc răng nhé!

Kim Chi tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI