Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi - chọn theo cách của người Nhật

Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi hiện nay có rất nhiều mẫu mã, màu sắc lẫn xuất xứ khác nhau. Vì, đây là một thị trường sôi động nên không ít nhãn hàng đầu tư quảng cáo với những lời có cánh kiểu “giúp bé phát triển trí thông minh vượt trội”. Tuy nhiên, liệu có phải mọi đồ chơi đều phù hợp với bé 1 tuổi cũng như giúp bé phát triển trí tuệ? Và đâu là những tiêu chí cần biết để chọn đồ chơi thông minh cho bé? 

banner ads
đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi đa dạng
Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi rất đa dạng về mẫu mã, xuất xứ. Ảnh: Internet 

Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi thực sự là vấn đề rất đáng để chúng ta quan tâm tìm hiểu kỹ. Và, để nắm rõ hơn về điều này, cũng như trả lời cho những câu hỏi được đặt ra ngay đầu bài viết, chia sẻ dưới đây sẽ giới thiệu tới bố mẹ cách người Nhật chọn đồ chơi cho trẻ 1 tuổi. Chúng ta cùng tham khảo để có thêm cách chọn lựa đồ chơi thật phù hợp và hữu ích cho con bố mẹ nhé. 

1. 3 tiêu chí chọn đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi

Như chúng ta đã biết, 1 tuổi là giai đoạn vàng của sự phát triển trí tuệ. Ở giai đoạn này, vì trẻ chưa đi học nên không thể bồi đắp hay kích thích trí thông minh của bé thông qua giáo dục mà phải thông qua những đồ chơi bé chơi hằng ngày. Chính vì lẽ đó mà thị trường đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi cực kỳ sôi động, với hàng ngàn đồ chơi khác nhau. Trước “ma trận” thông tin hư hư thật thật này, đòi hỏi bố mẹ phải tỉnh táo và có một kiến thức cơ bản về cách lựa chọn đồ chơi cho con mình. Dưới đây là 3 tiêu chí chọn đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi theo sự hướng dẫn của người Nhật. 

người Nhật chọn đồ chơi
Người Nhật chọn đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi theo 3 tiêu chí. Ảnh: Internet 
 • Đồ chơi giúp bé 1 tuổi chơi cùng người khác : Đây là tiêu chí cực kỳ quan trọng trong cách chọn đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi của người Nhật. Theo đó, quan điểm của họ là đồ chơi mua về không chỉ dành riêng cho con mà thông qua đó con có thể chia sẻ, chơi chung với người khác. Điều này có vẻ khác với suy nghĩ của những bố mẹ Việt, chúng ta hay nghĩ rằng “mua cho con chơi”, “mặc con chơi để mình làm việc”. Trong khi trong cách dạy trẻ 1 tuổi , nếu muốn kích thích trí thông minh thì lúc trẻ chơi bố mẹ cần chơi cùng, cần giao tiếp, hướng dẫn hoặc đặt ra những câu hỏi (bố mẹ tự trả lời luôn vì bé chưa biết nói) để giúp bé khám phá.
 • Đồ chơi chỉ thông minh khi giúp bé tập trung : Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đồ chơi được gắn mác “thông minh” nhưng thực tế thì những đồ chơi này “chẳng thông minh chút nào”. Vậy đồ chơi thông minh là gì? Câu trả lời đó là những đồ chơi giúp trẻ tăng khả năng tập trung, tạo niềm vui, sự hứng thú hoặc những bất ngờ cho trẻ 1 tuổi. Ví dụ với bộ rối tay được xem là đồ chơi thông minh, vì nó giúp trẻ tập trung nhìn vào những con rối, từ đấy trí tưởng tượng của trẻ sẽ được kích thích phát triển. 
Bé tập trung
Đồ chơi thông minh là những món đồ chơi giúp bé có sự tập trung. Ảnh Internet 
 • Đồ chơi handmade là đồ chơi thông minh : Khác với nhiều bố mẹ phụ thuộc vào những đồ chơi trên thị trường, người Nhật thường có thói quen tạo ra những đồ chơi cho con cái mình. Đặc biệt, khi trẻ tròn 1 tuổi, người Nhật cho rằng chính những món đồ chơi bố mẹ làm sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh hơn những đồ chơi có sẵn trên thị trường. Điều này cũng dễ hiểu, bởi những đồ chơi tự thiết kế bao giờ cũng độc đáo, mới lạ, không theo một khuôn mẫu sẵn có nào, trong khi đồ chơi ngoài thị trường đều na ná nhau. Chính sự khác biệt này sẽ giúp trẻ 1 tuổi phát triển trí tuệ cực tốt. Bên cạnh đó, theo quan niệm của người Nhật, với những đồ chơi handmade sẽ giúp trẻ cảm nhận được tình cảm từ bố mẹ, đồng thời giúp trẻ “có một tuổi thơ” bình yên, hạnh phúc.

2. Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi không cần quá nhiều

Khi còn tròn 1 tuổi, bố mẹ thấy con thích thú trước những đồ chơi mới lạ nên đa số đều đáp ứng hết nhu cầu này. Thành thử, khi đến một gia đình nào có con 1 - 2 tuổi điều chúng ta thường thấy là “nhà chất đầy đồ chơi”. Đây là một thực tế mà theo người Nhật cho rằng không tốt cho sự phát triển trí thông minh của trẻ nhỏ, đặc biệt ở giai đoạn trẻ 1 tuổi. 

không cần sắm quá nhiều đồ chơi
Không cần sắm quá nhiều đồ chơi cho con. Ảnh: Internet 
 • Đồ chơi nhiều khiến trẻ nhàm chán và giảm ham muốn khám phá : Khi trẻ 1 tuổi được sống trong không gian có quá nhiều đồ chơi thì trẻ sẽ tỏ ra mất tập trung - điều này vi phạm nguyên tắc chọn đồ chơi thông minh ở trên có đề cập. Sau đó một thời gian trẻ sẽ chuyển qua trạng thái nhàm chán, chơi trò nào cũng chỉ được một lúc và luôn đòi bố mẹ sắm đồ chơi mới. Từ đây, sẽ hình thành nên một thói quen không chịu khám phá ở trẻ - điều khiến trí tuệ trẻ không có cơ hội phát triển.
 • Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi chỉ cần 1 - 2 món : Theo người Nhật, với trẻ 1 tuổi thì chỉ cần 1 - 2 món đồ chơi để trẻ tập trung cao độ và tự khám phá những điều lý thú sẽ tốt hơn việc trẻ có quá nhiều lựa chọn. Bởi khi sống trong “thiếu thốn” sẽ giúp trẻ tự sáng tạo nên những trò chơi riêng, cái khó ló cái khôn chính là cội nguồn của sáng tạo. Điều này từng được đạo diễn Miyazaki Hayao nhắn nhủ đầy ẩn ý rằng “với trẻ em chỉ cần một bộ phim hoạt hình là đủ rồi”. 
Bé cầm đồ chơi
Bé 1 tuổi chỉ cần vài món đồ chơi là đủ. Ảnh Internet 
 • Lên lịch đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi : Với trường hợp những bố mẹ vì thương con mà mua quá nhiều đồ chơi thì tốt nhất hãy lên lịch trình cho con chơi bố mẹ nhé. Ví dụ, mỗi ngày chỉ cho con chọn 1 - 2 món để chơi, còn lại thì cất trong tủ, sang ngày hôm sau có món mới. Hoặc thực hiện như lời khuyên của người Nhật đó là khi chọn đồ chơi cho bé 1 tuổi thì hãy tính sao để “có thể dọn dẹp trong 2 phút”, tránh bày biện ê hề, đầy nhà.

Như vậy, với đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi người Nhật cực kỳ “tiết kiệm”. Họ có thể chỉ chọn cho con mình đồ chơi xếp hình hoặc nhạc cụ, hay chỉ cho con chơi với những chú rối tay thay vì cho con được sống trong quá nhiều lựa chọn từ xe tập đi đến vịt vàng, sách ảnh, lắp ghép, đất nặn…

3. Cách sử dụng đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi đúng chuẩn

Chúng ta cần lưu ý rằng, đồ chơi thông minh cho bé chỉ thực sự phát huy công dụng khi bố mẹ biết cách hướng dẫn con chơi. Đặc biệt với trẻ 1 tuổi thì bố mẹ phải là người bên cạnh cầm tay chỉ việc cho con, tránh tình trạng mua đồ chơi về để con tự chơi một mình suốt ngày bố mẹ nhé. 

hướng dẫn bé chơi
Đồ chơi thông minh là đồ chơi có thể chơi cùng người khác. Ảnh: Internet 
 • Cứu cánh của đồ chơi thông minh là để cả nhà tương tác với nhau: Đồ chơi thông minh cuối cùng cũng chỉ là một công cụ để giúp bố mẹ và con cái tương tác, chuyện trò, giúp gia tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Do đó, bố mẹ không nên phụ thuộc vào đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi. Nên nhớ, giai đoạn này bé 1 tuổi cần bố mẹ hơn là cần đồ chơi nào khác.
 • Bố mẹ chơi cùng để tạo bất ngờ : Khi sắm một món đồ chơi thông minh về, bố mẹ cần hướng dẫn con chơi, có thể bé 1 tuổi chưa thể nắm bắt rõ ràng cách chơi ngay từ đầu, nhưng dần dà bé sẽ lặp lại những gì bố mẹ hướng dẫn. Bên cạnh đó, bố mẹ nên chơi cùng con, tạo cho con những bất ngờ từ đồ chơi này, hoặc dành thời gian quan sát con chơi, suy nghĩ tạo ra những cách chơi mới lạ giúp con sáng tạo. 
Bé xếp hình
Bố mẹ nên quan sát bé chơi để giúp bé, hướng dẫn bé hoặc chơi cùng con sẽ rất tốt. Ảnh Internet 
 • Tận dụng những dụng cụ trong nhà làm đồ chơi thông minh : Như đề cập ở phần đầu, những đồ chơi handmade rất tốt cho sự phát triển trí thông minh của trẻ. Do đó, bố mẹ có thể làm đồ chơi cho bé những đồ chơi từ các vật dụng trong nhà để chơi cùng con. Ví dụ một chai nhựa bố mẹ có thể cho vào đó vài viên bi sẽ thay thế được chiếc trống lắc, hay với chiếc bóng nhựa bị xẹp hơi bố mẹ có thể biến tấu bằng cắt, ghép, vẽ hình thành những con thú cực kỳ bắt mắt.

Ở trên là những gợi ý cụ thể về việc chọn đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi theo cách của người Nhật. Hy vọng bài viết nhỏ này sẽ giải đáp được những băn khoăn cho các bố mẹ trước thị trường đồ chơi vốn thật giả lẫn lộn. Hãy tham khảo và quan tâm xem con mình như thế nào, cá tính bé ra sao và con thực sự cần gì, trước khi chọn mua bất kỳ một món đồ chơi có gắn mác thông minh nào bố mẹ nhé.

Đức Lộc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI