Bất ngờ trước 5 nguyên nhân khiến mẹ mất ngủ sau sinh triền miên

Sẽ thật may mắn nếu bạn là người dễ ngủ và sau sinh bạn không hề gặp triệu chứng mất ngủ kéo dài. Tuy nhiên, phần lớn sau sinh các bà mẹ đều gặp ít nhất 1 lần mất ngủ, khó ngủ và nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây hệ lụy nghiêm trọng.

banner ads
mat ngu sau sinh tram trong
Mất ngủ sau sinh do nhiều nguyên nhân

Dấu hiệu của việc mất ngủ sau sinh là cơ thể mệt mỏi, uể oải, chậm chạp, đầu óc nặng nề, căng thẳng, khó tập trung và trở nên mất phương hướng. Chưa kể, mất ngủ sẽ khiến cho chị em dễ bị kích động buồn phiền, chán nản, ăn không ngon và có nguy cơ gây trầm cảm sau sinh.

Dưới đây là những nguyên nhân gây mất ngủ sau sinh chị em cần biết để phòng tránh hiệu quả.

1. Không nhận được sự giúp đỡ từ chồng

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến chị em sau sinh mất ngủ do công việc chăm con, việc nhà quá tải nhưng lại không nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ người chồng. Đừng bao giờ nghĩ việc nhà hay chăm con đơn giản, không có công việc nào vất vả bằng công việc chăm con. Do đó, bạn hãy phân tích cho chồng hiểu để người chồng có thể chia sẻ việc nhà, chăm con cùng bạn, trừ một số hoàn cảnh đặc biệt, bạn buộc phải chăm con một mình. Nếu vậy, hãy nhờ đến người thân để nhận sự giúp đỡ. 

2. Sử dụng thực phẩm có chứa chất gây mất ngủ

Mất ngủ trầm trọng sau sinh có thể do chị em chủ quan và vẫn sử dụng một số thực phẩm gây mất ngủ như caffeine như cà phê, trà... Bạn có thể thay thế chúng bằng các loại thức uống gây tỉnh táo khác nhưng tốt cho sức khỏe như nước trái cây chẳng hạn. 

3. Thiếu sắt sau sinh

mat ngu sau sinh
Thiếu sắt sau sinh cũng gây mất ngủ

Ít chị em biết rằng, thiếu sắt sau sinh chính là nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy đau choáng váng mặt và đau nhiều hơn khi cúi xuống, gây mất ngủ nghiêm trọng. Sau sinh cơ thể cần được bổ sung một lượng sắt lớn như khi mang thai do quá trình sinh nở, người phụ nữ mất đi lượng máu khá lớn.

Bạn có thể bổ sung sắt thông qua viên uống tổng hợp hoặc các thực phẩm giàu sắt.

4. Do thay đổi giờ giấc sinh lý ngủ

Khi có con, mọi sinh hoạt của chị em dường như đảo lộn. Ngoài việc chăm con vào ban ngày chị em còn phải chăm con vào ban đêm như cho con bú chẳng hạn. Trong khi đó, mỗi đêm trẻ bú mẹ cần đến 3 - 4 cữ, lượng sữa bú đêm sẽ nhiều hơn ban ngày nên rất cần cho các bé. Sau mỗi cữ bú, với những mẹ khó ngủ phải mất đến 20 - 30 phút mới ngủ trở lại. Điều này có thể khiến người mẹ mất ngủ trong vài tháng đầu do chưa quen với giờ giấc sinh lý ngủ mới của bản thân và phải chịu những cơn khóc đêm hay buộc phải cho con bú vào ban đêm.

5. Do tác động từ bên ngoài

Một số nguyên nhân khác như thời tiết, phòng ngủ không thoáng đãng, thoải mái, ít tiếp xúc với các phương tiện truyền thông, giải trí, con người, áp lực kinh tế... cũng khiến cho phụ nữ sau sinh bị mất ngủ trầm trọng. 

Đây là những tác động khách quan bên ngoài nhưng cũng rất quan trọng. Chị em sau sinh không nên kiêng quá nhiều và sống khép mình, nên vận động, tập thể dục, đọc sách báo, giao lưu để tinh thần thư thái, vừa tốt cho sức khỏe bản thân vừa chăm con tốt.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI