Bảng trọng lượng thai nhi theo tuần chuẩn xác mẹ bầu cần biết

Trọng lượng thai nhi theo tuần phản ánh tốc độ phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Các chỉ số về cân nặng và chiều cao của bé sẽ liên tục thay đổi trong suốt thai kỳ. Để biết được con mình có đang phát triển bình thường và khoẻ mạnh hay không, mẹ bầu nên chú ý tới các chỉ số cân nặng của trẻ.

banner ads

Mỗi thai nhi sẽ có tốc độ phát triển khác nhau dựa vào chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu. Bảng trọng lượng thai nhi theo tuần dưới đây sẽ giúp các mẹ biết được con mình đang trong tình trạng thừa cân hay thiếu cân. Mẹ bầu có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp với tốc độ phát triển của bé yêu nhé

Trọng lượng thai nhi
Sự thay đổi các chỉ số về chiều dài và trọng lượng thể hiện quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

1. Các nhân tố ảnh hưởng tới trọng lượng thai nhi mà mẹ bầu nên biết

Có nhiều nhân tố ảnh hưởng tới trọng lượng của thai nhi. Trong đó phải kể đến yếu tố duy truyền, chủng tộc, mức tăng cân của mẹ và tình trạng sức khoẻ của bà bầu. Đối với bà bầu đang trong tình trạng thừa cân béo phì, hay mắc bệnh tiểu đường thì đứa bé được sinh ra sẽ nặng ký hơn những đứa trẻ bình thường khác.

Ngoài ra, thứ tự sinh con của mẹ cũng ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi. Theo đó, con thứ 2 của mẹ thường nặng ký hơn đứa con đầu, tuy nhiên cũng có trường hợp con thứ 2 cũng bị nhẹ cân do khoảng cách hai lần sinh con quá sát nhau. Trường hợp mẹ bầu mang đa thai, song thai thì cân nặng của mỗi bé cũng có thể sẽ thấp hơn mức bình thường.

đa thai

2. Bảng trọng lượng thai nhi theo tuần chuẩn xác nhất mẹ bầu nên tham khảo

Muốn biết con mình có đang phát triển bình thường hay không, mẹ bầu hãy đối chiếu các chỉ số cân nặng của con với bảng trọng lượng thai nhi theo tuần tiêu chuẩn dưới đây nhé.

Bảng trọng lượng thai nhi theo tuần
Bảng trọng lượng thai nhi theo tuần chuẩn xác nhất mẹ bầu nên tham khảo

3. Mức tăng cân đúng chuẩn dành cho mẹ bầu

Mẹ bầu nên chú ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp để đảm bảo thai nhi được phát triển ổn định ở mức bình thường, không nên tăng quá nhiều cân cũng không được tăng quá ít cân. Nếu bà bầu tăng quá ít cân, thai nhi sẽ không nhận đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển, dẫn đến nguy cơ sinh non ở mẹ bầu và tình trạng thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Ngược lại, nếu bà bầu tăng quá nhiều cân sẽ gặp phải những biến chứng thai kỳ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đồng thời mẹ bầu sẽ phải áp dụng phương pháp sinh mổ do thai nhi quá lớn.

tăng cân hợp lý
Mẹ bầu nên tham khảo bảng trọng lượng thai nhi theo tuần để có kế hoạch tăng cân hợp lý

Nếu không biết mình cần phải tăng bao nhiêu cân là hợp lý, mẹ bầu có thể dựa vào cách tính chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI) theo công thức: BMI = Cân nặng/(Chiều cao x chiều cao). Sau đó đối chiếu kết quả với bảng dưới đây.

chỉ số BMI
Bảng chỉ số BMI về trọng lượng cần tăng cho mẹ bầu trong thai kỳ

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu được khuyến cáo nên tăng từ 10 - 12kg để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển của thai nhi. Trường hợp mẹ bầu mang thai đôi nên tăng từ 16 - 20kg.Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu bị thiếu cân nên điều chỉnh chế độ ăn uống để tăng lên ít nhất 2,5kg. Những mẹ bầu có cân nặng bình thường chỉ cần tăng từ 2-2,5kg là phù hợp. Trong khi đó, những mẹ thừa cân chỉ nên tăng khoảng 1kg thôi là đủ.

Thường xuyên theo dõi trọng lượng thai nhi theo tuần sẽ giúp mẹ bầu nắm bắt được tốc độ phát triển của thai nhi. Để có một thai kỳ khoẻ mạnh, mẹ bầu nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh tình trạng tăng cân quá nhiều hay quá ít để hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, thai nhi chậm phát triển, sinh non hoặc khó sinh.

Linh Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI