Bảng cân nặng trẻ sơ sinh Việt Nam từ 0 – 12 tháng tuổi mới nhất

Bảng cân nặng trẻ sơ sinh Việt Nam là một trong những thông tin rất hữu ích. Bảng này rất cần có trong sổ tay của mỗi mẹ bỉm khi chăm con. Nắm chính xác cũng như hiểu rõ về những số liệu này, mẹ sẽ biết cách chăm sóc và cân bằng dinh dưỡng sao cho thích hợp với con nhất. Dưới đây là bảng cân nặng dành cho trẻ sơ sinh mới nhất mà bố mẹ có thể tham khảo.

banner ads
tre so sinh
Bảng cân nặng trẻ sơ sinh Việt Nam từ 0 – 12 tháng tuổi mới nhất. Ảnh: Internet

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi

Tiêu chuẩn cân nặng của trẻ có thể nói là thước đi và cũng là tiêu chuẩn để bố mẹ đánh giá quá trình phát triển và tăng trưởng của bé có tốt hay không. Tuy nhiên, trong quá phát triển, còn tùy thuộc vào từng yếu tố và điều kiện khác nhau như: môi trường sống, cách chăm sóc, và cơ địa của mỗi bé, mà sẽ có những chỉ số khác nhau về cân nặng. Các yếu tố có ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi mà bố mẹ cần chú ý.

  • Giới tính của trẻ: cân nặng của bé trai và gái khác nhau. Bé trai thường có cân nặng và chiều cao nhỉnh hơn so với các bé gái cùng lứa tuổi.
  • Sức khỏe của người mẹ khi mang thai: trong thời gian mang thai nếu mẹ luôn giữ được tâm trạng, tinh thần tốt cùng với việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Thì, bé khi sinh ra cũng sẽ có cân nặng tốt. Còn nếu khi mang thai mà mẹ bị stress, thường xuyên mắc bệnh hay sử dụng các chất kích thích sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé. Điều này cũng ảnh hưởng đến cân nặng của con điển hình là ở giai đoạn sơ sinh.
  • Dinh dưỡng cho mẹ và bé trong thời gian mang thai: trong thời gian mang thai nếu chế độ dinh dưỡng của mẹ không đầy đủ, thiếu chất thì thai nhi sẽ không được phát triển tối ưu. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bé khi ra đời. Thậm chí còn ảnh hưởng đến phát triển cân nặng trong giai đoạn sơ sinh. 
suc khoe cua me khi mang thai
Dinh dưỡng cho mẹ và bé trong thời gian mang thai có ảnh hưởng lớn đến cân nặng của bé yêu. Ảnh: Internet
  • Thời gian sinh: những bé sơ sinh nếu được sinh đủ ngày và đủ tháng sẽ lớn hơn so với những bé sinh non.
  • Di truyền từ cha mẹ: yếu tố di truyền có ảnh hưởng 23% đến cân nặng và vóc dáng của trẻ. Những bố mẹ có thể trạng cao lớn thì khi sinh con ra thường sẽ lớn. Và ngược lại nếu ốm và thấp thì bé cũng có xu hướng giống bố mẹ.
  • Thứ tự sinh: những trẻ đối với bố mẹ lần đầu sinh, tức con đầu lòng thường sẽ có thân hình và cân nặng nhỏ hơn so với những bé sinh lần sau.
  • Sức khỏe của bé: bé thường hay mắc các bệnh, hay bị nhiễm trùng hoặc bị dị tật bẩm sinh sẽ ảnh hưởng đến cân nặng và quá trình phát triển.
  • Mẹ mang thai đôi: trường hợp thai đôi bé sẽ tương đối nhỏ. Vì phải chia không gian và dinh dưỡng cung cấp qua nhau thai nên sẽ nhỏ và yếu hơn.
mang thai doi
Những trường hợp mang thai đôi thường có cân nặng nhỏ hơn so với thai đơn. Ảnh: Internet

Nắm được những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sơ sinh, mẹ cũng sẽ dễ tìm ra hướng phù hợp để cải thiện cân nặng của bé. 

2. Bảng cân nặng trẻ sơ sinh Việt Nam từ 0 – 12 tháng tuổi

Như đã đề cập từ đầu bài viết, bảng cân nặng trẻ sơ sinh là công cụ giúp mẹ theo dõi sức khỏe của bé tốt và chi tiết. Từ đó, nếu cần phải điều chỉnh cải thiện, mẹ cũng sẽ tìm được hướng cải thiện nhanh chóng cho bé. Mẹ có thể chia thời gian định kỳ để cân bé. 

Trước khi đo cân nặng cho trẻ, bố mẹ chỉ nên cho con mặc quần áo, và tháo bỏ hết tất cả các đồ khác trên người bé như: tất, mũ, bao tay, dây chuyền,…Như vậy nhằm để đo ra kết quả chính xác nhất. Sau khi cân do, chúng ta có thể đối chiếu với bảng cân nặng trẻ sơ sinh chuẩn . Hoặc mẹ có thể xem bảng cân nặng trẻ sơ sinh Việt Nam từ 0 – 12 tháng tuổi như dưới đây.

bang can nang tre so sinh viet nam
Bảng cân nặng trẻ sơ sinh Việt Nam từ 0 – 12 tháng tuổi. Ảnh: Internet

Sau khi đối chiếu, nếu cân nặng của bé so với bảng cân nặng chuẩn không xê xích quá nhiều thì bố mẹ có thể yên tâm. Ngược lại, nếu khoảng cách cân nặng thực tế của bé và cân nặng chuẩn là lớn thì chúng ta cần phải theo dõi sức khỏe của bé kỹ hơn. Đồng thời, chúng ta cần có kế hoạch cụ thể, thay đổi chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ, vận động,...của bé để cải thiện cân nặng cho con. Để có kế hoạch cải thiện dễ đạt kết quả, dưới đây là một số bí quyết mẹ có thể áp dụng.

3. Bí quyết cho bố mẹ để giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh chóng

3.1. Cho bé ăn đúng cách

Cho bé ăn đúng cách cũng là một trong những yếu tố giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh chóng. Đối với trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời thì thức ăn chủ yếu là sữa mẹ. Để trẻ tăng cân điều độ và phát triển tốt, mẹ nên cho bé ăn đủ lượng và đủ cữ trong ngày. Nếu trẻ đang ngủ nhưng tới giờ ăn, mẹ có thể đánh thức bé dậy cho con ăn.

Đồng thời, mẹ cũng cần phải cho con ăn đúng cách để bé nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng nhất, từ đó phát triển toàn diện và tăng cân nặng. Nên duy trì thời gian cho bé ăn đủ lâu để bé nhận được chất dinh dưỡng từ sữa. Vì sữa mẹ lúc đầu thường nhạt còn sữa càng về cuối sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn.

3.2. Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Giấc ngủ quyết định đến mức độ tăng trưởng chiều cao và cân nặng của trẻ. Mỗi trẻ sơ sinh hằng ngày phải đảm bảo ngủ đủ giấc từ khoảng 16 tiếng – 18 tiếng đồng hồ. Thời gian ngủ của bé sẽ dần thay đổi theo tuổi. Nhưng mẹ vẫn phải dảm bảo bé ngủ đủ giấc và đúng giờ để trẻ phát triển. Vì giấc của trẻ sơ sinh rất quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của bé. 

Hãy cho bé ngủ sớm để đạt được sự tăng trưởng tối ưu. Không cho trẻ ngủ quá muộn, vì như vậy sẽ làm cho tuyến yên trẻ không tiết ra hormone tăng trưởng, làm chậm phát triển. Từ đó cân nặng cũng tăng rất chậm.

ngu dung gio va dung giac
Giấc ngủ quyết định đến mức độ tăng trưởng chiều cao và cân nặng của trẻ. Ảnh: Internet

3.3. Ăn dặm đúng cách và khoa học

Đối với những bé từ 6 tháng tuổi trở lên cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để phát triển. Lúc này, sữa mẹ không còn đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ nữa, và bắt buộc mẹ cần phải cho bé ăn dặm thêm từ những thức ăn bên ngoài. Có rất nhiều phương pháp ăn dặm mẹ có thể áp dụng cho bé. Tuy nhiên cần đảm bảo đủ dưỡng chất và cân bằng với 4 nhóm chất là: chất xơ, chất đạm, chất béo và tinh bột.

3.4. Thường xuyên massage cho trẻ

Massage cho trẻ sơ sinh thường xuyên cũng được xem là phương pháp giúp bé tăng cân hiệu quả, được nhiều nhà nghiên cứu khuyên làm. Khi massage trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, cơ thể được thư giãn và đi vào giấc ngủ nhanh hơn, hệ tiêu hóa cũng hoạt động hiệu quả hơn. Trẻ ít gặp những vấn đề về tiêu hóa, và thúc đẩy phát triển toàn diện.

3.4. Thường xuyên cho trẻ vận động nhẹ

Vận động thường xuyên sẽ giúp trẻ phát triển tốt về chiều cao và cân nặng. Khi vận động nhiều hệ tiêu hóa sẽ làm việc tốt hơn và bé cũng nhanh đói hơn. Từ đó, giúp bé ăn ngon, nhanh tăng cân.

thuong xuyen cho tre van dong nhe
Mẹ hãy cho bé vận động thường xuyên để giúp kích thích phát triển cân nặng và chiều cao. Ảnh: Internet

Bảng cân nặng trẻ sơ sinh Việt Nam mặc dù là một trong những công cụ cần thiết khi chăm con và rất phổ biến. Nhưng, hẳn không phải bố mẹ nào cũng nắm rõ điều này. Hi vọng rằng, với những chia sẻ mà Chuyên mục Thể chất của bé đã đề cập ở bài viết, sẽ giúp bố mẹ nắm rõ hơn. Từ đó, bố mẹ có cách để giúp con yêu phát triển toàn diện ở giai đoạn của mình.

Diễm Diễm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI