Bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo WHO mới nhất bố mẹ không nên bỏ qua

Bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo WHO là công cụ đắc lực. Công cụ này giúp bố mẹ theo dõi tình trạng phát triển của con mình một cách nhanh chóng và kịp thời nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ khi sinh ra đến lúc 3 tuổi trẻ cần phải được theo dõi cân nặng và chiều cao. Điều này nhằm để biết được tình trạng sức khỏe trẻ phát triển có tốt hay không. Đồng thời, bố mẹ cũng sẽ kịp thời bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp nhất cho sự phát triển của bé.

banner ads
bang can nang tre so sinh
Bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo WHO là công cụ đắc lực giúp bố mẹ theo dõi tình trạng phát triển của con. Ảnh: Internet

1. Nguyên tắc đo cân nặng cho trẻ chính xác nhất mà bố mẹ cần phải biết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cân như: cân treo, cân đòn, cân điện tử, cân đồng hồ,… bố mẹ có thể chọn bất cứ loại cân nào để tiến hành cân cho bé. Tuy nhiên, khi chọn cân các bậc phụ huynh cần lưu ý cân phải có độ nhạy và độ chính xác cao. Nếu cân vào mùa hè thì nên chọn những nơi thoáng mát, còn vào mùa đông thì chọn nơi kín gió để tránh cân bị lệnh và bé bị lạnh. Các thao tác cân cho trẻ đúng quy chuẩn nhất hiện nay, mà bố mẹ có thể tham khảo.

 • Đầu tiên cần phải kiểm tra cân có độ nhạy hay không, cân có bị lệnh hay không. Nếu bị lệch thì tiến hành điều chỉnh kim về số 0, hoặc vị trí cân bằng sau mỗi lần cân, để có độ chính xác cao.
 • Trước khi cân chỉ nên cho trẻ mặc quần áo, tháo bỏ hết tất cả giày, dép, tất, bao tay, mũ, áo khoác và các vật dụng khác trên người bé.
 • Đối với trẻ sơ sinh để dễ cân bố mẹ hãy cho con nằm ngửa hoặc ngồi giữa bàn cân.
 • Sau khi bé ngồi cố định, bắt đầu đọc chỉ số khi cân thăng bằng và ghi lại vào sổ để theo dõi thường xuyên.
 • Đo xong bố mẹ có thể dựa vào bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo WHO ở dưới để xem trẻ có đạt chuẩn cân nặng hay chưa. Nếu chưa thì nên thay đổi chế độ dinh dưỡng và cho trẻ hoạt động nhiều hơn.
nguyen tac do ca can nang chinh xac
Nguyên tắt đo cân nặng cho trẻ chính xác nhất mà bố mẹ cần phải biết. Ảnh: Internet

2. Bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo WHO mới nhất

Sau khi bố mẹ đã thực hiện đo cân nặng cho con xong, thì tiến hành đem kết quả so sánh với bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo WHO. Qua đó, bố mẹ biết được cân nặng như vậy đã chuẩn chưa, phát triển có tốt hay không. Dưới đây là bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo WHO mới nhất, bố mẹ có thể tham khảo.

bang can nang tre so sinh theo who
Bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo WHO chuẩn nhất dành cho bố mẹ. Ảnh: Internet

Giải mã một số kí tự trong bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo WHO cho bố mẹ dễ hiểu:

 • Đây là bảng cân nặng trẻ sơ sinh và chiều cao cho bé trai cho, bé gái theo chuẩn WHO. Bảng có 2 phần là: tiêu chuẩn cân nặng chiều cao của bé trai và tiêu chuẩn cân nặng, chiều cao của bé gái. Ngoài ra còn có thêm 1 cột nội dung thông tin về tháng tuổi chung cho cả bé trai và bé gái.
 • Đối với mỗi phần tiêu chuẩn sẽ được phân chia ra thành 2 phần nhỏ là: phần tiêu chuẩn cho chiều cao và cân nặng.
 • Ở phần tiêu chuẩn cân nặng được chia ra thành 3 cột nhỏ gồm: -2SD (nghĩa là chỉ số dinh dưỡng của trẻ, thiếu cân), TB (nghĩa là chỉ số cân nặng trung bình của trẻ), và một cột cuối cùng nữa là +2SD (đây là chỉ số thừa cân, béo phì).
 • Còn phần tiêu chuẩn chiều cao cũng được chia ra thành 3 cột nhỏ tương tự là: -2SD (nghĩa là chỉ số thấp còi), TB (nghĩa là chỉ số chiều cao trung bình của trẻ) và cuối cùng là +2SD (tức là chỉ số chiều cao vượt chuẩn).
bang can nang tre so sinh dung nhat
Mỗi tháng nên đo cân nặng của trẻ một lần để nắm được tình trạng phát triển của bé. Ảnh: Internet

3. Nếu cân nặng của bé không đạt chuẩn thì bố mẹ nên làm gì ?

Trong trường hợp nếu cân nặng của bé không đạt chuẩn như bảng của WHO thì bố mẹ nên làm gì? Hầu như bố mẹ nào cũng mong muốn con mình được khỏe mạnh và phát triển bình thường. Tuy nhiên, sự phát triển cân nặng của bé bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố tác động có thể là từ bên ngoài môi trường cho đến bên trong cơ thể.

Chính vì vậy, không phải bé nào cũng sẽ phát triển như nhau. Các tác động khác nhau có thể khiến cho cân nặng của trẻ bị ảnh hưởng và không đạt chuẩn. Lúc này bố mẹ cần phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng. Tập cho bé ăn ngủ đúng giờ và cho con vận động nhiều hơn.

Thực tế ghi nhận cho thấy, ngày nay hầu hết trẻ em đều có xu hướng rất lười ăn và ít vận động. Đặc biệt còn có nhiều trẻ thích thức khuya. Đây được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tổng thể của trẻ.

Bố mẹ cần phải quan tâm con nhiều hơn. Cho bé vận động nhiều để chiều cao phát triển, hệ xương được vững chắc. Bé lười vận động cơ thể sẽ tiêu thụ ít năng lượng. Tình trạng này dẫn đến việc trẻ kém ăn. Hậu quả gây nên là tình trạng thiếu chất và ngủ không sâu giấc. Như thế cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và cân nặng của trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải quan tâm, chăm sóc bé yêu thường xuyên hơn.

can nang khong dat chuan nen lam gi
Trong trường hợp nếu cân nặng của bé không đạt chuẩn thì bố mẹ cần phải xem xét lại chế độ dinh dưỡng của bé. Ảnh: Internet

Tin rằng sau chia sẻ ngắn gọn trên, các bậc phụ huynh có con nhỏ đã có thể tự theo dõi sức khỏe của con mình. Chủ động theo dõi thông qua bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo WHO là điều mọi bố mẹ đều có thể thực hiện. Ngoài ra, trong bảng còn có thông số về chiều cao đạt chuẩn. Bố mẹ cũng có thể dựa vào đó để theo dõi bé phát triển chiều cao có tốt hay không. Bố mẹ nhớ phải thường xuyên theo dõi để biết được con có phát triển tốt không nhé. Xem xét chế độ dinh dưỡng đã phù hợp hay chưa, theo dõi chất lượng giấc ngủ của trẻ , cũng như vận động của bé. Từ đó, nhanh chóng thay đổi cho phù hợp hơn để con luôn được khỏe mạnh, phát triển đúng theo giai đoạn của mình.

Diễm Diễm

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI