Bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2020 chuẩn dành cho cả bé trai và bé gái

Bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2020 chính là một trong những dụng cụ đắc lực, giúp mẹ bỉm có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của con mình một cách chính xác. Nếu trẻ đạt đúng cân nặng chuẩn, chứng tỏ trẻ đang phát triển tốt. Ngược lại nếu không đạt thì mẹ cũng có cơ sở để xem xét và điều chỉnh vấn đề dinh dưỡng cho bé yêu.

banner ads
bang can nang tre so sinh 2020 chuan nhat
Bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2020 chuẩn nhất dành cho cả bé trai và bé gái. Ảnh: Internet

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng trẻ sơ sinh

1.1. Chế độ dinh dưỡng

Ngoài sữa thì trẻ sau khi dứt sữa mẹ cần phải được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để trẻ phát triển toàn diện diện và khỏe mạnh. Một số chất dinh dưỡng cần thiết phải bổ sung cho bữa ăn hàng ngày của trẻ như: canxi, vitamin D, sắt, chất xơ, magie,…

1.2. Vận động thường xuyên

Ngày nay các bậc phụ huynh thường cho con mình tiếp xúc với các đồ dùng công nghệ từ rất sớm ngay từ khi còn nhỏ, như điện thoại thông minh, máy tính bảng. Điều này đem đến nhiều tác hại không nhỏ, trong đó có vấn đề cân nặng và chiều cao.

Vì mỗi khi trẻ tiếp xúc với công nghệ thường sẽ thích ngồi một chỗ, không thích vận động, mà như vậy có ảnh hưởng đến thể chất, xương không được phát triển tốt. Vậy nên, bố mẹ cần hạn chế cho con tiếp xúc với các thiết bị công nghệ. Mẹ nên thường xuyên cho con vận động để chiều cao và xương được phát triển tối đa.

1.3. Sức khỏe và chế độ dinh dưỡng khi mẹ mang thai và cho con bú

Sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của mẹ và khi cho con bú cũng có ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh . Nếu trong thời kỳ mang thai sức khỏe và tâm lý của mẹ tốt, bổ sung dưỡng chất đầy đủ sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Chiều cao, cân nặng và những vấn đề khác của bé đều được ổn định.

Mẹ nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất như: canxi, sắt, axit floic, DHA,… trong thực đơn bữa ăn hàng ngày. Điều này nhằm để có được nguồn sữa tốt, giúp bé phát triển toàn diện, hệ cơ xương chắc chắn. Nhờ đó cân nặng và chiều cao của trẻ sẽ dễ dàng đạt chuẩn.

che do sinh duong cho tre
Sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của mẹ và khi cho con bú cũng có ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao và cân nặng của trẻ. Ảnh: Internet

1.4. Gen di truyền

Hầu hết những trẻ khi được sinh ra đều sẽ thừa hưởng gen từ bố mẹ. Nên đây được xem là một trong những tố tố có ảnh hưởng đến cân nặng và chiều cao của trẻ.

1.5. Các căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

Những bệnh lý mà trẻ sơ sinh thường gặp có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ. Nếu những bé đã từng trải qua các cuộc phẫu thuật thường sẽ gặp phải vấn đề về phát triển thể chất. Những bé không may bị mắc phải bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm từ 8 tuổi – 19 tuổi sẽ có cân nặng và chiều cao thấp hơn so với các bạn cùng trang lứa.

cac can benh thuong gap o tre so sinh
Các bệnh lý thường gặp ở trẻ cũng sẽ có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Ảnh: Internet

2. Bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2020 chuẩn 

Để theo dõi chính xác sự phát triển của trẻ, bố mẹ cần phải thường xuyên đo và theo dõi bảng cân nặng trẻ sơ sinh. Nhờ đó, chúng ta có thể kịp thời phát hiện, điều chỉnh bổ sung thêm chất dinh dưỡng, sao cho trẻ phát triển tốt nhất. Dưới đây là bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2020 dành cho cho bé trai và bé gái, các bạn có thể tham khảo.

2.1. Bảng cân nặng, chiều cao 2020 của bé trai

Bảng cân nặng, chiều cao của bé trai từ 0 tháng – 12 tháng tuổi

bang can nang cho be trai tu 0 12 thang
Bảng cân nặng, chiều cao của bé trai từ 0 tháng – 12 tháng tuổi. Ảnh: Internet

Bảng cân nặng chiều cao của bé trai từ 13 tháng – 24 tháng tuổi

bang can nang cho b trai tu 13 24 thang
Bảng cân nặng chiều cao của bé trai từ 13 tháng – 24 tháng tuổi. Ảnh: Internet

2.2. Bảng cân nặng, chiều cao 2020 của bé gái

Bảng cân nặng, chiều cao bé gái từ 0 tháng – 12 tháng tuổi

bang can nang cho be gai tu 0 12 thang
Bảng cân nặng, chiều cao bé gái từ 0 tháng – 12 tháng tuổi. Ảnh: Internet

Bảng cân nặng, chiều cao bé gái từ 13 tháng – 24 tháng tuổi

bang can nang cho be gai tu 13 24 thang
Bảng cân nặng, chiều cao bé gái từ 13 tháng – 24 tháng tuổi. Ảnh: Internet 

2.3. Những thông tin về chỉ số tăng trưởng cân nặng của trẻ sơ sinh

 • Đối với những trẻ sơ sinh được sinh đủ tháng sẽ có cân nặng bình thường đạt chuẩn khoảng từ 2,9 kg - 3,8 kg.
 • Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, trung bình mỗi tháng mức tăng trưởng đạt chuẩn ít nhất khoảng 600g hoặc 125g mỗi tuần. Những trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi, tăng trung bình khoảng 500 g/tháng.
 • Trong năm thứ hai, tốc độ tăng trưởng đạt chuẩn cân nặng chuẩn của trẻ trung bình từ 2,5kg -3 kg.
 • Thời gian từ 2 năm trở lên tốc độ tăng trưởng trung bình của bé mỗi năm sẽ là khoảng từ 2kg cho đến tuổi dậy thì.
 • Còn đối với chiều cao của trẻ sơ sinh vừa mới sinh thường cao trung bình khoảng 50cm.
 • Trong năm đầu tiên chiều cao của trẻ sẽ phát triển mạnh nhất. Bắtt đầu từ 1 tháng - 6 tháng, mức tăng trung bình mỗi tháng là khoảng 2,5 cm. Trẻ từ 7 tháng - 12 tháng tăng trung bình khoảnh 1,5 cm/ tháng.
 • Từ năm thứ 2 trở đi, tốc độ tăng trưởng chiều cao của bé bắt đầu chậm lại, mỗi năm trung bình khoảng từ 10 cm - 12 cm.
chi so can nang tre so sinh
Những thông tin về chỉ số tăng trưởng cân nặng của trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

3. Những điều bố mẹ cần phải lưu ý khi đo chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh

Để đo cân nặng và chiều cao trẻ một cách chính xác nhất, bố mẹ cần phải biết cách cân và đo cho trẻ sơ sinh đúng cách. Một số điều bố mẹ cần phải lưu ý khi cân và đo cho trẻ:

 • Trước khi cân nên cho trẻ đi tiểu tiện và đại tiện. Khi đã cân xong, nên trừ hao đi từ 200g – 400g, do trẻ có mặc quần áo và bỉm.
 • Trung bình mỗi tháng nên cân một lần và bé trai thường sẽ có cân nặng nhỉnh hơn bé gái.
 • Còn đối với khi đo chiều cao thì bố mẹ nên bỏ dày của trẻ ra rồi mới thực hiện đo.
 • Nên chọn thời điểm buổi sáng để có kết quả đo chiều cao chính xác nhất. Và khi đo nên cho trẻ nằm ngửa.
 • Thường đối với những bé trai cũng sẽ có chiều cao nhỉnh hơn so với các bé gái sơ sinh.

Bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2020 có thể được xem là bí kíp giúp bố mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn. Bảng cân nặng trẻ sơ sinh này chính là công cụ đắc lực để bố mẹ dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe của con yêu, thông qua cân nặng và chiều cao. Để trẻ được phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất, bố mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng và tích cực cho trẻ vận động, để bé yêu luôn khỏe mạnh nhé.

Diễm Diễm

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI