Bà bầu nhuộm tóc có ảnh hưởng gì không và những điều mẹ nên biết

Bà bầu nhuộm tóc có ảnh hưởng gì không chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều thai phụ. Đối với phụ nữ mà nói, làm đẹp là một trong những nhu cầu không thể thiếu, dù là trước, sau, hay đang trong quá trình mang thai. Điều lưu ý là trong quá trình mang thai, các mẹ luôn được nhắc nhở và lưu ý hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất độc hai, đế tránh làm ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của thai nhi. Do đó, việc nhuộm tóc, sơn móng tay hay sử dụng các loại hóa mỹ phẩm trong giai đoạn này đều cần phải thật thận trọng.

banner ads
bà bầu đang nhuộm tóc
Bà bầu nên cân nhắc việc nhuộm tóc trong 3 tháng đầu thai kỳ - Ảnh Internet

1. Bà bầu nhuộm tóc có ảnh hưởng gì không?

Hiện nay, thực tế chưa có bằng chứng cụ thể nào khẳng định, chứng minh chính xác việc nhuộm tóc khi mang thai sẽ gây ảnh hưởng tới thai nhi. Bởi vì trên thực tế, có rất ít thuốc nhuộm có khả năng thẩm thấu qua da để gây hại cho bé. Tuy nhiên trong 3 tháng đầu thai kỳ, các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu không nên nhuộm tóc, vì hơi hóa chất amoniac có trong thuốc nhuộm có thể gây ảnh hưởng tới não bộ của thai nhi.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thai nhi trong bụng mẹ đang trong quá trình hình thành các cơ quan và bộ phận cơ thể. Do đó, mẹ bầu cần phải hết sức lưu ý để bảo vệ tuyệt đối cho con trước những nguy cơ gây hại từ bên ngoài. 

bà bầu đang làm tóc
Chưa có nghiên cứu nào chứng minh nhuộm tóc sẽ gây ảnh hưởng tới thai nhi - Ảnh Internet

2. Bà bầu khi nhuộm tóc cần lưu ý những gì?

Như đề cập ở trên, thực tế có rất ít thuốc nhuộm có khả năng thẩm thấu vào cơ thể của mẹ bầu. Trong quá trình nhuộm tóc, các thợ nhuộm thường chỉ bôi thuốc từ chân tóc xuống tới ngọn, cách da đầu một khoảng vừa đủ để các loại hóa chất độc hại không tiếp xúc trực tiếp với da. Vậy nên, khả năng hóa chất dính vào da đầu hầu như rất ít. Nếu các mẹ lo ngại việc nhuộm tóc sẽ là "cầu dẫn" để các loại hóa chất xâm nhập vào cơ thể, gây ảnh hưởng tới thai nhi thì có thể thử với phương pháp nhuộm Ombre. Bằng cách nhuộm này, các thợ nhuộm chỉ bôi thuốc vào phần đuôi tóc, không ảnh hưởng gì đến da dầu, vừa đẹp lại an toàn, qua thời kỳ nhạy cảm 3 tháng đầu, mẹ cũng có thể thử cách này, dù không thực sự được khuyến khích. 

Việc nhuộm tóc bằng cách nào, cũng được khuyên rằng, mẹ bầu nên chờ đến tam cá nguyệt thứ hai. Bởi vì trong giai đoạn đầu thai kỳ, thai nhi còn rất yếu ớt nên rất dễ bị tác động bởi những yếu tố gây hại. Do đó, nếu có ý định nhuộm tóc, mẹ bầu nên chờ đến khoảng thời gian từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ. Lúc này, thai nhi đã lớn dần và ổn định hơn, các mẹ cũng có thể chủ động hơn trong việc làm đẹp. Dù vậy, cũng như đã đề cập, việc nhuộm tóc với mẹ bầu dù ở tam cá nguyệt thứ 2 vẫn không được khuyến khích.

bà bầu nên chờ tới tam cá nguyệt thứ hai để nhuộm tóc
Nếu rất muốn nhuộm tóc an toàn mẹ bầu nên chờ đến giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 - Ảnh Internet

Liên quan đến việc nhuộm tóc an toàn hơn cho mẹ bầu, ngoài việc chờ đến tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu cũng nên chọn những loại thuốc nhuộm có nguồn gốc từ thiên nhiên , để hạn chế tối đa các nguy cơ gây hại. Đa số các loại thuốc nhuộm trên thị trường hiện nay đều có chứa rất nhiều hóa chất độc hại, bao gồm chì, paraphenylene, dihydroxybenzene, aminophennol, vv... Vậy cho nên, các mẹ nên lưu ý chỉ chọn thuốc nhuộm có nguồn gốc rõ ràng, có thành phần cụ thể, tốt nhất vẫn là ưu tiên cho những sản phẩn có uy tín trên thị trường. Về thuốc nhuộm an toàn, việc sử dụng thuốc nhuộm có thành phần từ cây lá móng là một gợi ý tuyệt vời cho các mẹ đấy.

Việc nhuộm tóc trong quá trình mang thai có thể không gây ảnh hưởng đến thai nhi nhưng chắc chắn đều gây hư tổn ít nhiều cho mái tóc của mẹ. Để nhanh chóng phục hồi sức sống cho mái tóc , các mẹ nên nhờ sự hỗ trợ của các loại dầu xả chuyên dụng. Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể kết hợp sử dụng thêm dầu dừa, tinh dầu bưởi, vv...vì các loại dầu từ thiên nhiên này tốt cho mẹ bầu nói riêng và sức khỏe nói chung. 

bà bầu nên dưỡng tóc với dầu dừa
Sau khi nhuộm mẹ bầu có thể dùng dầu dừa để dưỡng lại mái tóc - Ảnh Internet

Bà bầu nhuộm tóc có ảnh hưởng gì không, đến đây chắc chắn các mẹ đã tìm được câu trả lời rồi nhỉ? Tuy việc làm đẹp này cũng khá chính đáng, song nếu có thể, mẹ bầu nên chọn những phương pháp làm đẹp an toàn nhất, hoặc không nhuộm, để bảo vệ tuyệt đối cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Linh Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI