Bà bầu có nên uống mật ong trong thai kỳ để tăng cường sức khỏe không?

Mật ong là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sự phục hồi và phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể dùng. Vậy bà bầu có nên uống mật ong với mục đích cải thiện sức khỏe trong suốt thai kỳ không?

46264-ba-bau-co-nen-uong-mat-ong-2.jpg

Mật ong hoàn toàn là một thực phẩm an toàn và rất có lợi cho sức khỏe của mỗi ngư ời

Cần phải trả lời ngay rằng nếu đã được tiệt trùng, mật ong hoàn toàn là một thực phẩm an toàn và rất có lợi cho sức khỏe của mỗi người (trừ trẻ nhỏ dưới 1 tuổi).

Nguy và lợi của mật ong

Thực chất, nguy cơ ngộ độc khi dùng mật ong là một cảnh báo mang tính lý thuyết. Theo đó, khi dùng mật ong, chúng ta sẽ có nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra. Đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, ruột của các bé không đủ hoàn thiện để chống đỡ và tiêu diệt các vi khuẩn. Vì vậy, nguy cơ ngộ độc khi dùng mật ong sẽ cao hơn so với người trưởng thành. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lúc nào người lớn cũng được đảm bảo an toàn khi dùng mật ong nhất khi nó chưa được tiệt trùng. Vậy với những bà mẹ đang mang thai thì sao?

Bà bầu có nên dùng mật ong hay không?

46263-ba-bau-co-nen-uong-mat-ong-1.jpg

Nếu đang sở hữu hũ mật ong tiệt trùng, bạn có thể dùng nó mà không sợ những ảnh hưởng xấu

Các bác sĩ Sản – Phụ khoa đã nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh chuyện nên hay không nên cho bà bầu dùng mật ong. Thực tế, để trả lời cho thắc mắc bà bầu có nên uống mật ong không còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của loại mật mà bà bầu sẽ dùng.

Như đã nói, mật ong hoàn toàn an toàn và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu nó đã được tiệt trùng. Tuy nhiên, việc kiểm tra chất lượng mật ong tiệt trùng không phải là chuyện đơn giản nhất là khi có quá nhiều sản phẩm mật ong giả được bày bán trên thị trường với các loại nhãn mác đa dạng. Hầu hết các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ đều đã qua kiểm định chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận với các loại mật ong đã pha chế với nhiều nguyên liệu và hương liệu khác nhau.

Nếu đang sở hữu hũ mật ong tiệt trùng, bạn có thể dùng nó mà không sợ những ảnh hưởng xấu. Bởi lẽ các bào tử trong mật ong sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi và cũng không có bất cứ bằng chứng khoa học nào khẳng định mật ong sẽ có hại cho bào thai. Vì vậy, bạn hãy thôi băn khoăn bà bầu có nên uống mật ong không nếu biết chắc loại mật mình đang dùng đã được tiệt trùng.

Ngoài mật ong ra, bà bầu cũng nên kiểm tra các thực phẩm mình đang dùng đã được tiệt trùng hay chưa. Vì dù là mật ong hay phô mai nếu chưa được tiệt trùng đều là những nguy cơ lớn đối với sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Kết luận

Bà bầu có thể dùng mật ong trong thai kỳ nhưng đó phải là loại mật đã được tiệt trùng. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh, các bào tử của vi khuẩn có trong mật ong sẽ rất nguy hiểm vì nồng độ axit trong dạ dày của bé rất thấp và hệ thống tiêu hóa chưa đủ khỏe mạnh để chống lại và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Những thông tin trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi bà bầu có nên uống mật ong không. Mong rằng, bạn sẽ thận trọng hơn trước khi dùng các loại thực phẩm dinh dưỡng trong thai kỳ nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI