Bà bầu có nên làm tóc trong giai đoạn thai kỳ hay không?

Bà bầu có nên làm tóc trong thai kỳ để giúp mình xinh đẹp hơn trong mắt các ông chồng hay không? Và nếu có, nên làm vào giai đoạn nào để không ảnh hưởng đến thai nhi? Không thể phủ nhận việc phụ nữ luôn có nhu cầu làm đẹp và chăm sóc tóc. Tuy nhiên, các mẹ nên cân nhắc đến việc sử dụng các dịch vụ như cắt tóc, gội đầu, duỗi, uốn, nhuộm… trong 3 tháng đầu thai kỳ để hạn chế tiếp xúc với các chất độc hại, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

bà bầu làm tóc
Bà bầu có nên làm tóc hay không luôn là thắc mắc của rất nhiều phụ nữ - Ảnh Internet

1. Bà bầu cắt tóc và gội đầu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Có rất nhiều người cho rằng, bà bầu không nên cắt tóc khi mang thai vì như thế sức khỏe sẽ bị suy giảm, đau ốm bất chợt, gặp nhiều điều không may, ảnh hưởng đến nhau thai và gây mất sữa sau khi sinh. Nhưng trên thực tế, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh việc bà bầu cắt tóc sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Ngược lại còn khuyến khích các mẹ bầu nên cắt tóc gọn gàng vì khi mang thai, nội tiết tố thay đổi dẫn đến việc cấu trúc tóc cũng thay đổi, tóc trở nên khô và xơ dễ gãy rụng hơn. Chính vì vậy khi mang bầu các mẹ nên cắt bớt tóc.

Gội đầu khi mang, rõ ràng không hề ảnh hưởng đến thai nhi. Đây là hình thức vệ sinh cá nhân hằng ngày giúp mẹ bầu thoải mái hơn. Tuy nhiên, không nên sử dụng các loại dầu gội hay sản phẩm chứa các chất độc hại cho tóc và da đầu, vì như thế ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển triển của thai nhi.

bà bầu gội đầu khi mang thai
Bà bầu cắt tóc và gội đầu khi mang thai không gây hại đến thai nhi - Ảnh Internet

2. Bà bầu uốn, duỗi, nhuộm tóc và những tác hại khôn lường

Ba tháng đầu thai kỳ là thời điểm mà phôi thai đang được thành hình trong bụng mẹ. Chính vì vậy,  các mẹ bầu nên hạn chế hết mức việc làm tóc và sử dụng các hóa chất, để đảm bảo sức khỏe cho con yêu.

Việc làm đẹp bằng cách uốn, duỗi, nhuộm tóc sẽ khiến tóc yếu đi và làm thay đổi cấu trúc tóc. Đặc biệt trong các loại thuốc uốn, duỗi, nhuộm chứa rất nhiều các chất độc hại như phenilenediamine và aminophenol. Bên cạnh đó, amoniac có trong thuốc nhuộm còn có thể gây dị ứng, viêm da đầu, phù nề, ngứa, sưng mặt, vv…Đối với phụ nữ đang mang thai, việc tiếp xúc với các chất độc bằng các loại thuốc uốn, duỗi, nhuộm còn có thể dẫn đến sảy thai hoặc con sinh ra bị quái thai, dị tật.

Thuốc nhuộm, duỗi tóc chứa chất độc gây hại thai nhi
Thuốc nhuộm, duỗi tóc chứa chất độc gây hại thai nhi - Ảnh Internet

3. Thời điểm thích hợp bà bầu có thể làm tóc và cách làm tóc an toàn

Sau 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu cũng có thể làm tóc. Tuy nhiên, nếu nhuộm các mẹ nên chọn những loại thuốc nhuộm có nguồn gốc từ thiên nhiên, vừa an toàn cho sức khỏe lại không có chứa các loại hóa chất độc hại. Chẳng hạn như nhuộm tóc với cà phê, chanh, coca, trà hay các loại dược liệu, thảo mộc.

Trường hợp nếu mẹ bầu sử dụng các loại thuốc nhuộm an toàn đi chăng nữa, khi làm tóc nên mở cửa cho thông thoáng để các mùi thuốc và hóa chất bay bớt ra bên ngoài. Các mẹ bầu cần bao bịt kỹ khi làm tóc, tránh chà mạnh lên da đầu, hạn chế tiếp xúc đến vùng chân tóc. Trước khi làm tóc nên thoa một lượng thuốc, sản phẩm làm tóc lên da tay và bắt đầu theo dõi trong vòng 48h nếu không có hiện như ngứa, nổi mẩn xảy ra thì các mẹ bầu có thể yên tâm làm, nếu trường hợp xảy ra dị ứng tuyệt đối không được làm với loại thuốc ấy.

bà bầu nên làm đẹp bằng sản phẩm tự nhiên
Bà bầu nên làm đẹp bằng sản phẩm tự nhiên - Ảnh Internet

Bà bầu có nên làm tóc trong thai kỳ hay không, các mẹ đã biết rồi nhỉ? Nếu cảm thấy khó chịu về mái tóc xơ cứng của mình, các mẹ có thể thoải mái cắt tóc hoặc gội đầu massage để thư giãn. Bên cạnh đó, các mẹ còn có thể ủ tóc bằng tinh dầu bưởi, oliu và cả mật ong để nhanh chóng phục hồi độ mềm mượt cho mái tóc của mình. Tuy nhiên, nếu có ý định nhuộm tóc, mẹ bầu nên hết sức cẩn thận tránh để thuốc nhuộm tiếp xúc trực tiếp với da đầu để hạn chế nguy cơ gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Ái Quê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI