Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không?

Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi có quá nhiều tin đồn về những lợi ích và cả tác hại của loại trứng này.

1. Trứng vịt lộn bổ đến mức nào?

42762-trung-vit-lon-3.jpg

Trứng vịt lộn thực sự rất bổ dưỡng

Một quả trứng vịt lộn có thể cung cấp cho bạn khoảng 182kcal năng lượng; 600mg cholesterol; 82mg canxi; 13,6g protein; 12,4g lipit; 212mg P;… Chưa kể nó còn là nguồn bổ sung các vitamin A, B, C… và chất sắt cao hơn cả trứng gà. Như vậy, những chỉ số dinh dưỡng này đã cho thấy trứng vịt lộn thực sự rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, trứng vịt lộn có thực sự tốt không khi mẹ bầu dùng quá nhiều?

2. Bà bầu có nên ăn hột vịt lộn?

Cho đến nay vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh được những lợi ích cũng như tác hại của trứng vịt lộn đối với cơ thể mẹ bầu và thai nhi.

Tuy nhiên, về giá trị dinh dưỡng, có thể khẳng định trứng vịt lộn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng mà các mẹ bầu có thể bổ sung để làm phong phú thực đơn của mình. Mặc dù vậy, cái gì nhiều cũng đều sinh hại. Cụ thể nếu dùng quá nhiều trứng vịt lộn trong chế độ ăn hàng ngày, hàm lượng cholesterol trong cơ thể mẹ bầu sẽ tăng cao và đe dọa đến huyết áp, tim mạch cũng như làm trầm trọng hơn hoặc tăng nguy cơ các bệnh béo phì, tiểu đường…

Ngoài ra, trứng vịt lộn cũng là một thực phẩm có chứa hàm lượng lớn vitamin A. Khi mẹ bầu dư thừa chất này trong cơ thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, thậm chí dẫn đến những dị tật bẩm sinh và để lại những di chứng không thể đảo ngược về sau.

Tóm lại, bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không còn tùy thuộc vào tình trạng thể chất của mẹ và lượng trứng dùng trong thai kỳ. Sự cân bằng trong chế độ dinh dưỡng vẫn là nguyên tắc vô cùng quan trọng trong việc thiết lập khẩu phần ăn hàng ngày cho mẹ bầu. Nếu quá lệch về một loại thực phẩm nào đó, tức dùng quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi trong thai kỳ.

3. Bà bầu ăn trứng vịt lộn cần lưu ý gì?

42761-trung-vit-lon-1.jpg

Lượng trứng vịt lộn phù hợp cho mẹ bầu trong một tuần chỉ nên dừng ở mức 2 quả

- Lượng trứng vịt lộn phù hợp cho mẹ bầu trong một tuần chỉ nên dừng ở mức 2 quả và chia đều vào các ngày trong tuần.

- Không phải mẹ bầu nào cũng thích hợp để dùng trứng vịt lộn với lượng như nhau. Những mẹ bầu cao huyết áp, mắc bệnh tiểu đường hoặc tim mạch nên giảm hoặc hạn chế dùng trứng vịt lộn để tránh làm bệnh trầm trọng thêm.

- Tránh ăn trứng vịt lộn vào buổi tuối, trước lúc đi ngủ vì đây là thực phẩm giàu năng lượng và có hàm lượng đạm khá cao.

- Rau răm dùng chung với trứng vịt lộn là quy luật cân bằng âm dương trong ẩm thực. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong giai đoạn đầu thai kỳ, nên tránh dùng rau này vì có thể nó sẽ là nguyên nhân dẫn đến co thắt mạnh, xuất huyết và dẫn đến sẩy thai.

- Do trứng vịt lộn đã chứa hàm lượng lớn vitamin A nên nếu bổ sung thêm trứng này trong chế độ ăn, nên ngưng dùng vitamin A hoặc giảm bớt các thực phẩm giàu vitamin A như gan động vật.

- Sau cùng, đừng bao giờ ăn trứng vịt lộn khi nó vẫn chưa hoàn toàn chín hẳn.

Mong rằng với những thông tin trên, bạn đã có được câu trả lời cho mình quanh chuyện bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không. Chúc bạn và bé luôn khỏe nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI