Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thanh long cũng như nhiều loại quả lành khác, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của các mẹ bầu trong thời gian mang thai nhờ những nguồn dưỡng giàu có. Các dưỡng chất có trong thanh long có thể kể đến như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, kali, canxi, magie, chất xơ, chất béo có lợi,...
1. Thanh long giúp cho mẹ bầu tăng cường sức đề kháng
Trong thời kì mang thai, việc bổ sung chất dinh dưỡng là vô cùng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, vitamin C nên được thêm vào bữa ăn hàng ngày của các mẹ bầu. Không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn các bệnh cảm lạnh, cảm cúm, thanh long còn hỗ trợ tích cực cho quá trình hình thành răng và xương của thai nhi. Vì vậy, việc sử dụng thanh long xen kẽ cùng các loại trái cây rau củ khác cũng là một lựa chọn tốt, giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng.
2. Thanh long là loại trái cây rất tốt cho huyết áp và tim mạch
Thanh long chứa ít calo, giúp giảm mức cholesterol trong máu nên sẽ rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Việc tăng huyết áp rất dễ xảy ra ở các mẹ bầu, đây cũng là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ. Thế nên, để giữ cho sức khỏe luôn được tốt, mẹ bầu cần cố gắng kiểm soát chế độ ăn uống hàng ngày. Theo đó, thanh long là một trong những lựa chọn khá tuyệt vời, nó sẽ giúp cho các mẹ kiểm soát lượng đường trong máu tốt và giúp ngăn ngừa chứng cao huyết áp hiệu quả.
3. Thanh long giúp mẹ bầu ngăn ngừa hiệu quả chứng táo bón
Trong quả thanh long có chứa hàm lượng chất xơ phong phú và một lượng nước dồi dào giúp mẹ bầu no lâu, tăng khả năng điều tiết của hệ tiêu hóa, làm thuyên giảm nguy cơ bị táo bón, giảm thiểu các triệu chứng khó chịu đối với hầu hết các mẹ bầu.
Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khuyên dùng, thay vì ăn thanh long không thì các mẹ nên kết hợp thành một hỗn hợp salad thanh long thơm ngon cho bữa ăn nhẹ buổi chiều xế, hoặc một ly sinh tố thanh long cho bữa sáng. Như thế, mẹ bầu vừa có thể thay đổi thực đơn, vừa thay đổi cách dùng đối với thanh long, sẽ hạn chế được tình trạng bị ngán loại quả này.
4. Thanh long góp phần giảm mệt mỏi cho mẹ bầu
Thanh long một loại quả bổ dưỡng, vừa cung cấp cacbonhydrat vừa giúp bổ sung vitamin B1 cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, ăn thanh long còn giúp mẹ bầu giảm bớt mệt mỏi và các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt do cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng. Không chỉ có vậy, vitamin B1 có trong thanh long còn giúp duy trì những hoạt động bình thường của tim và hệ thần kinh. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu thiếu máu xanh xao, chân tay buồn bằn, đang trong tình trạng stress nặng hay tiêu chảy thì lại được khuyên nên hạn chế dùng thanh long, vì tính hàn lạnh của loại trái này có thể khiến tình trạng trở nên nặng hơn.
5. Giúp cho sự phát triển não của thai nhi
Hàm lượng chất béo trong quả thanh long có chức năng hỗ trợ cho sự hình thành và phát triển não bộ của thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3. Đây là thời điểm mà não của bé đang tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy thanh long chứa hàm lượng chất béo không nhiều, chỉ từ 0,1- 0,6 gram, nhưng đây lại là nguồn chất béo cô cùng có lợi cho sức khỏe.
6. Bổ sung năng lượng cho cơ thể
Carbohydrate có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mà việc bổ sung carbohydrate là rất cần thiết. Cứ trung bình 100g thanh long sẽ có khoảng 9g -14g carbohydrate, chiếm khoảng 10% nhu cầu carbohydrate tối thiểu mỗi ngày của mẹ bầu. Do đó, dùng thanh long có lợi đôi đường vừa bổ sung năng lượng cơ thể mẹ, vừa đóng góp cho việc phát triển của thai nhi.
7. Những lưu ý cần thiết khi dùng thanh long
7.1 Các trường hợp hạn chế dùng thanh long
- Mẹ bầu có nguy cơ tiểu đường cao hoặc bị tiểu đường thai kỳ.
- Mẹ bầu dễ dị ứng với đạm thực vật vì thanh long giàu đạm thực vật.
- Mẹ bầu dễ bị đau bụng hoặc đang bị tiêu chảy.
- Mẹ bầu đang trong tình trạng ho đàm, stress nặng, mệt mỏi chân tay.
7.2 Sử dụng thanh long an toàn
- Chọn thanh long sạch, tươi mới, để nơi thoáng mát nếu chưa dùng ngay sau khi mua về.
- Không dùng thanh long đã héo, vỏ không còn căng mọng.
- Rửa sạch vỏ trước khi cắt.
- Không lạm dụng thanh long, không sử dụng quá nhiều và liên tục.
- Nên dùng thanh long xen kẽ với các loại trái cây khác để cân bằng lượng đường dung nạp.
- Có thể dùng thanh long làm salad để làm phong phú thực đơn và chống ngán cho mẹ bầu.
Bà bầu có nên ăn thanh long hay không và nên ăn như thế nào, đến đây các mẹ hẳn đã rõ hơn và yên tâm hơn về việc dùng loại trái này rồi nhỉ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia Canada, nếu mẹ ăn nhiều trái cây trong lúc mang thai thì con sinh ra sẽ có tư duy cao hơn hẳn những đứa trẻ bình thường. Đó cũng là lí do mà mẹ bầu nên tích cực ăn thanh long, cũng như các loại trái cây khác, để tốt cho mẹ khỏe cho bé, giúp bé sau khi sinh ra luôn mạnh khỏe và có chỉ số thông minh cao nhé!
Ái Quê tổng hợp