Rau ngót rất tốt cho sức khỏe người bình thường nhưng liệu với những người đang mang thai, rau ngót có thực sự phù hợp khi nó chứa hàm lượng papaverin rất cao?
Giá trị dinh dưỡng từ rau ngót
Rau ngót là một trong những loại rau giàu dưỡng chất hàng đầu
Theo Đông y, rau ngót có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ khí hư, lợi tiểu, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, bổ huyết, cầm huyết… và nhiều công dụng chữa bệnh khác.
Về góc độ dinh dưỡng, rau ngót là một trong những loại rau giàu dưỡng chất hàng đầu. Nó cung cấp một lượng protid rất lớn, gấp hai lần so với các loại rau có màu xanh thẫm và các loại đậu. Trung bình cứ trong 100g protid rau ngót sẽ bao gồm: 3,1g lysine; 2,5g methionine; 1g tryptophane; 4,7g phenylalanine; 6,5g threonine; 3,3g valine; 4,6g leucine và 3,3g isoleucine. Tất cả những loại axit amin này vô cùng thiết yếu đối với các hoạt động trong ngày của cơ thể.
Ngoài ra, rau ngót cũng rất giàu vitamin C, các vitamin B1, B2, B6…, chất xơ, muối khoáng và các khoáng tố quan trọng khác như canxi, sắt, phốt pho, kali, magiê…
Những lợi ích khi dùng rau ngót
Nước ép rau ngót dùng để trị nám
Trị táo bón: Vì rau chứa nhiều chất xơ nên có thể dùng để trị bệnh táo bón rất hiệu quả.
Bổ máu: Sau sinh, phụ nữ mất nhiều máu có thể dùng rau ngót để bù lại âm cũng như các chất dịch đã mất. Ngoài ra, rau ngót cũng giúp trị sạch máu dịch hôi sau sinh rất hiệu quả nếu dùng nước uống hàng ngày.
Giảm huyết áp: Chất papaverin trong rau ngót có tác dụng gây giãn mạch, chống co thắt cơ trơn nên cũng là bài thuốc hạ huyết áp hữu hiệu.
Ngăn ngừa và điều trị tiểu đường thai kỳ: Rau ngót giúp bù inulin rất tốt, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường và ngăn ngừa tiểu đường rất hiệu quả.
Trị chảy máu cam: Nước và bã rau ngót có tác dụng trị chứng chảy máu cam rất tốt.
Trị nám da: Người bị nám da có thể dùng nước ép rau ngót uống hàng ngày để cải thiện tình trạng.
Tăng lượng sữa mẹ: Nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào với các dưỡng chất quan trọng, đặc biệt là chất béo nên rau ngót luôn là thực phẩm hàng đầu giúp kích thích việc tạo sữa.
Giảm cân: Rau ngót vốn sinh nhiệt thấp (100g rau sinh 36 lalori), ít gluxit nhưng lại cung cấp một lượng protein thực vật khá cao nên phù hợp cho những người muốn duy trì cân nặng.
Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để dùng rau ngót, đặc biệt là bà bầu.
3. Bà bầu có nên ăn rau ngót?
Không ít câu hỏi đặt ra quanh chuyện bà bầu có nên ăn rau ngót không. Vậy vì sao mọi người lại thường phân vân vì vấn đề này đến vậy?
Rau ngót có thể gây sẩy thai
- Gây sảy thai: Trong rau ngót, hàm lượng papaverin rất cao. Đây là chất kích thích hoạt động co thắt tử cung và đó là một rủi ro rất lớn có thể dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non. Đó là lý do vì sao rau ngót được dân gian sử dụng như bài thuốc thải trừ nhau thai. Theo đó, chỉ cần sau khi uống 100ml nước cốt rau ngót, sau khoảng 20-30 phút, nhau thai sẽ ra hoàn toàn. Chính vì vậy, dân gian rất cận thận khi cho bà bầu dùng rau ngót, đặc biệt là vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.
- Làm mất ngủ: Rau ngót có thể khiến mẹ bầu mất ngủ, giảm vị giác và khó thở.
- Cản trợ sự hấp thụ canxi và phốt pho: Trong thai kỳ, bà bầu rất cần canxi để thai nhi phát triển khung xương cơ bản. Trong khi đó, rau ngót trong quá trình trao đổi chất sẽ sinh ra glucocorticoid, một chất gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho.
Như vậy, rau ngót mang thao nhiều mối nguy đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Vì thế, chỉ nên dùng rau ngót vào giai đoạn giữa thai kỳ khi thai nhi đủ khỏe mạnh và chỉ dùng với một lượng rất ít. Trước khi chế biến cũng nên vò kỹ và nấu chín để tránh những “tác dụng phụ” khác.
Vậy là bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc bà bầu có nên ăn rau ngót không rồi! Chúc bạn thai kỳ khỏe mạnh!
Yeutre.vn (Tổng hợp)