Bà bầu có nên ăn dưa hấu không và những điều mẹ nên biết

Bà bầu có nên ăn dưa hấu hay không là thắc mắc của nhiều chị em, khi có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau, trái ngược nhau. Ai cũng biết dưa hấu là một loại trái cây phổ biến, thanh mát, chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều dưa hấu cũng là một trong những nguy cơ, có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu đang mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

banner ads
thanh phan dua hau
Dưa hấu là loại trái cây giàu dinh dưỡng - Ảnh Internet

1. Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu đối với sức khỏe mẹ bầu

Nhiều chị em đang rất phân vân không biết bà bầu có nên ăn dưa hấu hay không? Vì có nhiều ý kiến cho rằng ăn dưa hấu không tốt cho sức khỏe vì dễ bị tiêu chảy, tiểu đường. Nhưng cũng có nhiều lời khuyên bà bầu nên ăn dưa hấu, vì giá trị dinh dưỡng của dưa hấu thật sự rất tốt cho các chị em đang mang thai.

Dưa hấu có 92% là nước nhưng loại quả tươi mát này có đầy chất dinh dưỡng. Nổi bật nhất là vitamin A, B6 và C cùng nhiều lycopene cũng như các chất chống oxy hóa và axít amin. Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và axít amin cho phép cơ thể chúng ta hoạt động tối ưu và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, dưa hấu dồi dào vitamin C, B6, A và kali, magie,… rất tốt cho hệ tim mạch của phụ nữ mang thai và cả sự phát triển của thai nhi.

2. Vì sao bà bầu nên ăn dưa hấu?

Miếng dưa hấu
Dưa hấu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu - Ảnh Internet

Bà bầu nên ăn dưa hấu vì dưa hấu không chỉ có có giá trị dinh dưỡng cao, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Chẳng hạn như, việc ăn dưa hấu sẽ giúp các mẹ giảm hẳn tình trạng ốm nghén do bản thân chúng ít cholesterol, calorie và chất béo. Uống một cốc nước ép dưa hấu khi thấy buồn nôn hay nôn ọe sẽ giúp giảm được triệu chứng này ngay đấy các mẹ.

Nếu gặp phải các vấn đề về táo bón hay bệnh trĩ thì dưa hấu sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng. Với bà bầu mắc bệnh tim mạch, để duy trì sức khỏe các mẹ nên ăn dưa hấu. Hàm lượng lycopene chứa trong dưa hấu sẽ làm giảm viêm các mạch máu, do đó ngăn ngừa được nguy cơ đột quỵ. Ăn hoặc uống nước ép dưa hấu cũng giúp các mẹ cải thiện được tình trạng cao huyết áp.

ăn dưa hấu để tránh bị đột quỵ
Bà bầu nên ăn dưa hấu để tránh nguy cơ bị đột quỵ - Ảnh Internet

Do có chứa hàm lượng canxi nhất định, vì vậy mà dưa hấu còn có tác dụng ngăn chặn nhiều bệnh liên quan đến hệ xương như viêm khớp. Để có một hệ xương tốt nhất cho thai kỳ, các mẹ nên bổ sung thêm dưa hấu vào thực đơn mỗi ngày. Khi mang thai, các sắc tố da sẫm màu sẽ khiến làn da bà bầu bị xỉn màu do lượng hormone tăng cao. Chính dưa hấu sẽ giúp làm sạch cơ thể và loại bỏ độc tố, cải thiện làn da bà bầu. Là loại thực phẩm chứa nhiều nước, rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Trong khi mang thai, nếu cơ thể mất nước dễ gây ra những cơn co thắt sớm trong tử cung dẫn tới sinh non, rất nguy hiểm. Khi bà bầu ăn dưa hấu sẽ vừa được cung cấp lượng nước vừa được bổ sung các vitamin và khoáng chất. 

Nhiều bà bầu thường mắc bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu trong những giai đoạn đầu của thai kỳ. Nếu gặp tình trạng này, việc ăn dưa hấu thường xuyên, sẽ giúp cơ thể bà bầu loại bỏ những vi khuẩn bất lợi cũng như cung cấp thêm các vi khuẩn có lợi cho cơ thể và hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiểu. Với đa dạng các dưỡng chất thiết yếu, dưa hấu sẽ giúp các mẹ giảm mệt mỏi và nhanh chóng phục hồi năng lượng.

3. Bà bầu nên ăn dưa hấu như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe?

nước ép dưa hấu
Bà bầu nên ăn dưa hấu ở mức độ vừa phải, tùy theo thể trạng của mình - Ảnh Internet

Bà bầu nên ăn dưa hấu vì những lợi ích mà nó mang lại là rất lớn, không còn gì để thắc mắc nữa. Nhưng ăn dưa hấu thế nào để tốt nhất cho sức khỏe bà bầu thì các chị em cần lưu ý những điều sau:

  • Ăn hoặc ép lấy nước dưa hấu uống hàng ngày nhưng không quá lạm dụng. Không nên ăn quá nhiều dưa hấu nếu lượng đường trong cơ thể tăng. Do hàm lượng nước và đường chiếm hơn 92%, từ đó gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.
  • Khi bạn bị chứng rối loạn tiêu hóa, thận yếu, loét miệng… nếu ăn dưa hấu sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn. Và những mẹ bầu có hệ tiêu hóa nhạy cảm, ăn nhiều dưa hấu có thể gây ra hiện tượng chướng bụng, tiêu chảy, làm tổn thương ruột và dạ dày, hay tiểu đêm. Chính vì vậy, tốt nhất là các bà bầu không nên ăn sau 8 giờ tối.
  • Không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, trước và sau bữa ăn hàng ngày để tránh những tác hại không mong muốn có thể gây ra như đau bụng, tiêu chảy…
Không nên ăn dưa hấu ướp lạnh
Bà bầu không nên ăn dưa hấu ướp lạnh - Ảnh Internet
  • Khi bị cảm cúm, ăn nhiều dưa hấu trong thời gian bị cảm sẽ làm chậm quá trình giải độc của cơ thể, làm cho bệnh kéo dài và lâu khỏi hơn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các bà bầu trong khi đang mang thai. Nếu muốn tìm món nào đó mát họng, bạn vẫn có thể ăn vài lát dưa hấu, nhưng tuyệt đối không nên ăn nhiều nhé.
  • Một lưu ý cực kỳ quan trọng nữa là các mẹ nên lựa chọn dưa hấu sạch, đã được kiểm định về chất lượng và độ an toàn. Các mẹ có thể tìm mua tại các điểm bán thực phẩm sạch, để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình và thai nhi.

Bà bầu có nên ăn dưa hấu không và ăn như thế nào cho đúng đến đây chắc hẳn các mẹ không còn quá băn khoăn nữa? Dưa hấu cũng như nhiều loại trái cây có giá trị khác, khi cẩn thận và sử dụng đúng, sử dụng phù hợp, thì sẽ bảo đảm được an toàn cho mẹ bầu. Hy vọng những kiến thức được cung cấp trong bài viết trên đây, sẽ giúp cho các mẹ không còn quá lo lắng về việc ăn dưa hấu nữa, nhất là những mẹ thích dưa hấu. Hãy duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học, để có một thai kỳ thật khỏe mạnh nhé các mẹ!

Nguyễn Vũ Thường tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI