Bà bầu bị quai bị: Nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con

Bệnh quai bị khá nguy hiểm đối với bà bầu mặc dù chúng chỉ là một chứng bệnh truyền nhiễm thông thường.

Bà bầu mắc bệnh vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ cũng đều đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh và ảnh hưởng

45326-1-2.jpg

Bệnh quai bị nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Virus Paramyxo là nguyên nhân gây ra bệnh. Bệnh có thể truyền nhiễm qua đường hô hấp, tiêu hóa hay tiếp xúc thân mật như hôn.

Khi nhiễm bệnh, cần được điều trị kịp thời để tránh viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm màng não, buồng trứng hay tinh trùng… Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây vô sinh cho nam giới.

Bà bầu mắc quai bị có thể sinh non, sẩy thai, thai chết lưu hoặc khiến trẻ bị dị dạng, khuyết tật bẩm sinh…

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh quai bị giống như bệnh cảm cúm với: sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cổ họng, sưng amidan. Điểm khác biệt là amidan sưng to 1 trong hai bên, lan về phía trước và sau, ấn vào cảm thấy đau, kéo dài 5-7 ngày và đau dữ dội từ 2-3 ngày.

45327-1-3.jpg

Triệu chứng của bệnh quai bị giống như cảm cúm.

Xử lý khi mẹ bầu mắc bệnh quai bị

Khi bị mắc bệnh quai bị mẹ bầu nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ làm giảm các triệu chứng như sốt, ho và sưng hàm. Sau khi triệu chứng thuyên giảm mẹ nên đi khám định kỳ vào các tuần thai 12, 22, 32 để tầm soát bệnh và các biến chứng có thể của bệnh để lại.

Khi bị đau mẹ nên ăn đồ mềm và lỏng như súp, sữa, uống nhiều nước, tăng thời gian nghỉ ngơi.

Mẹ có thể hạ sốt bằng cách chườm lạnh hoặc chườm ấm. Nên vệ sinh răng miệng thường xuyên và súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng.

Mẹ không được tự ý dùng thuốc, nên có chỉ định từ bác sĩ. Hiện bệnh này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu vẫn là hạn chế vận động, an thần và chăm sóc sức khỏe trong thời gian toàn phát.

Khi có dấu hiệu bị bội nhiễm, mẹ bầu sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh. Nhưng việc sử dụng thuốc phải cực kỳ cẩn thận.

45325-1-1.jpg

Sau khi điều trị khỏi bệnh mẹ nên thường xuyên đi khám để tầm soát bệnh.

Phòng bệnh quai bị

Tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi có kế hoạch mang thai 3 tháng là cách tốt nhất để phòng bệnh quai bị trong thai kỳ. Không nên tiêm vắc xin khi đã có em bé hoặc quá gần thời gian mang thai vì virus quai bị có thể xâm nhập và gây hại cho bé.

Mẹ bầu nên tránh tiếp xúc với người bị bệnh để tránh lây nhiễm bệnh. Mẹ cũng nên tránh đến các đám đông hoặc dùng chung bát đũa tại các đám tiệc lớn để hạn chế sự lây nhiễm bệnh nếu có.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI