Bà bầu ăn tiết canh coi chừng rước bệnh nguy hiểm vào người

Tiết canh là món ăn được nhiều người Việt ưa thích. Nếu không e ngại vấn đề cúm gia cầm, liệu bà bầu ăn tiết canh vịt được không là thắc mắc của nhiều người.

Những thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ bầu sáng tỏ vấn đề này.

Nhận định chung về tiết canh

Món tiết canh được chế biến từ máu sống các loại gia cầm như vịt, ngan. Một số nơi còn chế biến món tiết canh từ máu sống các con vật như rắn, lợn, bò…

Tiết canh thường được làm từ máu sống vịt, gà hay heo, bò.

Nhiều người quan niệm rằng ăn tiết canh sẽ bổ máu vì “ăn gì bổ nấy”. Tuy vậy, điều này không hoàn toàn đúng vì máu tươi sống của các loài động vật có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Một số người khác lại cho rằng ăn tiết canh sẽ có tác dụng xả xui do màu đỏ của máu sẽ mang lại nhiều may mắn. Điều này chỉ mang ý nghĩa tinh thần, chưa có kiểm chứng cụ thể.

Khi ăn tiết canh, người dùng cho rằng chỉ cần dùng với rượu sẽ an toàn vì rượu có tính sát trùng cao. Trên thực tế sự kết hợp này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Nhiều trường hợp đã nhập viện.

Còn niềm tin ăn tiết canh chữa bệnh cũng không đúng đắn. Vì thực tế và khoa học cho thấy, tiết canh dễ gây ra bệnh tật cho người dùng hơn là bổi bổ sức khỏe.

Tiết canh là món ăn ưa thích của nhiều người Việt.

Tiết canh cũng không có tính mát mặc dù chúng mang lại cảm giác mát ở miệng khi ăn. Đồng thời trong quá trình tiêu hóa chúng cũng không có tác dụng làm mát cơ thể.

Những nguy cơ có thể xảy ra với mẹ bầu khi ăn tiết canh

Do được chế biến từ máu sống, nên nếu động vật bị lấy máu bị bệnh thì món ăn được chế biến từ nguồn nguyên liệu này cũng lây truyền các bệnh cho người dùng. Một số bệnh thường gặp như: nhiễm giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu…

Nếu món tiết canh được chế biến tại các quán thì nguy cơ gây bệnh còn cao hơn do máu được dùng để chế biến để khá lâu nên dễ phát sinh vi khuẩn, dẫn đến biến chất không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời dễ gây ra các bệnh về đường ruột hay các căn bệnh truyền nhiễm khác.

Mẹ bầu nên chọn các thực phẩm khác an toàn hơn tiết canh trong thai kỳ.

Với bà bầu, sức đề kháng thường kém hơn bình thường, do đó các vi khuẩn và các mầm bệnh dễ tấn công khiến cơ thể bị bệnh.

Thêm vào đó, bệnh ở mẹ bầu có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thai nhi, khiến bé gặp các nguy hiểm như: dị tật bẩm sinh, sinh non hay sẩy thai.

Chính vì vậy mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn tiết canh vịt hay bất cứ món tiết canh nào để đảm bảo an toàn sức khỏe thai kỳ mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI