Bà bầu ăn sô cô la có thể cải thiện chức năng của nhau thai

Những nghiên cứu gần đây cho thấy có rất nhiều món ngon mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bà bầu, trong đó có sô cô la. Vì vậy, nếu thèm, mẹ bầu có thể thưởng thức sô cô la tùy thích nhé!

48501-ba-bau-an-so-co-la-1.jpg

Có rất nhiều lý do thuyết phục mẹ bầu chiều ý bản thân để thỏa cơn thèm sô cô la trong lúc mang thai

Nếu bà bầu đã lỡ cho miếng sô cô la vào miệng thì đừng ngần ngại thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó nhé! Bởi lẽ có rất nhiều lý do thuyết phục mẹ bầu chiều ý bản thân để thỏa cơn thèm sô cô la trong lúc mang thai đấy!

Lợi ích từ sô cô la

Các nhà nghiên cứu từ Hội Y học Bà mẹ và Thai nhi đã phát hiện một số lợi ích bất ngờ liên quan đến các món ngọt, chẳng hạn như sô cô la.

Từ trước đến nay, rất nhiều ý kiến mâu thuẫn về những lợi ích và nguy hại của việc dùng sô cô la trong thai kỳ. Chính vì vậy, nghiên cứu lần này, một lần nữa sẽ xác định đâu là lợi ích cụ thể mà sô cô la có thể mang lại bà bầu.

Thực ra, từ trước đến nay, chúng ta đều biết chất flavanol được tìm thấy trong ca cao có rất nhiều tác ích lợi cho sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu lần này sẽ đem đến cho bạn ít nhiều ngạc nhiên.

Theo đó, bằng phương pháp thử nghiệm mù đôi, nghiên cứu này đã phát hiện sô cô la có thể cải thiện chức năng của nhau thai và giảm nguy cơ tiền sản giật.

Flavanol không phải thành phần duy nhất và trực tiếp đem lại những lợi ích của sô cô la

48502-ba-bau-an-so-co-la-2.jpg

Flavanol không phải thành phần duy nhất và trực tiếp đem lại những lợi ích của sô cô la

Nghiên cứu được thực hiện trên 129 phụ nữ có thai từ tuần 11 đến 14 tuần. Một nửa phụ nữ trong số này được cho ăn sô cô la với hàm lượng flavanol thấp; ăn sô cô la với hàm lượng flavanol thấp cao. Tất cả những phụ nữ này đều tiêu thụ 30g sôcôla mỗi ngày.

Kết quả cho thấy, chỉ số xung trên siêu âm (Doppler pulsarility - đo vận tốc máu trong tử cung, nhau thai và thai nhi) ở hai nhóm đều có dấu hiệu khả quan hơn so với phần lớn dân số nói chung. Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể trong việc cải thiện: chứng tiền sản giật, huyết áp cao trong thai kỳ, trọng lượng thai hoặc sinh con nhẹ cân giữa hai nhóm đối tượng nghiên cứu. Điều đó cũng cho thấy flavanol không phải thành phần quan trọng trong những lợi ích sức khỏe thường được nhắc đến khi nói về sô cô la. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu không thể khẳng định về thành phần đã giúp sôcôla có thể đem lại những lợi ích trong việc cải thiện chức năng của nhau thai.

"Nghiên cứu này cho thấy rằng sô cô la có thể có tác động tích cực lên nhau thai và sự phát triển của thai nhi. Đồng thời hàm lượng flavanol trong sô cô la không phải là yếu tố duy nhất và trực tiếp dẫn đến những dấu hiệu tích cực trên", tác giả trong nhóm nghiên cứu, Bác sĩ Emmanuel Bujold cho biết trong bản báo cáo.

Bà bầu nên ăn bao nhiêu sô cô la một ngày?

Các nhà nghiên cứu không cho một con số cụ thể về lượng sô cô la mà bà bầu nên ăn. Tuy nhiên, chắc chắn ăn quá nhiều sẽ dễ dẫn đến tăng calo tăng và tích tụ chất béo. Tăng cân trong thai kỳ có thể dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ, giãn tĩnh mạch, mệt mỏi, huyết áp cao và tăng nguy cơ mổ lấy thai. Cứ khoảng 30g sô cô la sữa sẽ cung cấp 235 calo và 13g chất béo; tương tự, 30 sôcôla đen cung cấp 290 calo và 19g chất béo. Vì vậy, nếu thấy thèm, mẹ có thể ăn sô cô la nhưng có chừng mực thôi nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI