Ăn dặm BLW và lưu ý mẹ cần biết

Ăn dặm BLW hay ăn dặm chỉ huy là phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định. Đây là một khái niệm mới ở Việt Nam. Với phương pháp này, bé sẽ tự quyết định ăn bao nhiêu, ăn gì và ăn với tốc độ như thế nào. Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp ăn dặm BLW có hiệu quả, giúp con phát triển tốt các kỹ năng, mẹ cần hiểu lợi ích, lưu ý ưu nhược điểm cũng như thời điểm cho bé ăn dặm theo phương pháp này cụ thể như thế nào. 

banner ads

Nếu bạn đã quen với hình ảnh các bé được mẹ dùng muỗng đút thức ăn nghiền nhuyễn vào miệng, nhưng con quấy khóc và bất hợp tác, thì phương pháp ăn dặm BLW – Baby Led Weaning sẽ là một hình ảnh hoàn toàn khác. BLW giúp bé tận hưởng bữa ăn một cách chủ động, phương pháp này thực tế không mới, nó khá phổ biến ở nhiều nước Châu Âu và Châu Mỹ.

ăn dặm blw
Theo phương pháp ăn dặm truyền thống, khá nhiều trẻ không hợp tác trong những bữa ăn - Ảnh Internet

Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW), các bé được độc lập trong việc ăn thức ăn. Bé vừa tự ăn, vừa tự khám phá thực phẩm, và thưởng thức bữa ăn bên gia đình ngay từ lần ăn dặm đầu tiên của mình. BLW sẽ giúp cho việc tiếp xúc với thức ăn dễ dàng hơn, thích thú hơn và khuyến khích bé tự tin, vui vẻ cũng như dần dần, bé có thể hấp thu được nhiều thức ăn, nhiều dinh dưỡng do nhu cầu của con hơn.

1. Lợi ích của phương pháp ăn dặm BLW

Nhiều người tin rằng BLW là cách tự nhiên để bắt đầu tập cho bé ăn dặm. Em bé được chọn lựa ăn gì, ăn như thế nào và bé chịu trách nhiệm kiểm soát mọi việc chứ không phải ba mẹ. Bé cũng sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng cũng như hệ thống tiêu hoá của bé. Như vậy, BLW là một sự tiến triển tự nhiên kết hợp ăn uống với các mốc phát triển của bé. 

Một lợi ích khác của ăn dăm BLW là cho phép đánh giá sự trưởng thành và phát triển của chính bé. Chúng ta chỉ cần sắp đặt mọi thứ xung quanh để bé lựa chọn những gì bé thích hơn là bị áp đặt. BLW phù hợp với cả những bé thích tự ăn và những bé chưa hứng thú bắt đầu ăn dặm như trẻ cùng lứa.

Một số chuyên gia sức khoẻ tin rằng BLW là một phương pháp tích cực để bé tập ăn. Khi bé được kiểm soát những gì bé ăn và ăn bao nhiêu thì bé cũng sẽ tự dừng ăn khi cảm thấy no nê thích thú. Việc này sẽ giúp bé không ăn quá nhiều, tránh nguy cơ béo phì về sau.

ăn dặm blw
Ăn dặm BLW hạn chế tình trạng béo phì ở trẻ - Ảnh Internet

Phương pháp ăn dặm chỉ huy BLW giúp bé ăn và phát triển kỹ năng một cách tuần tự. Bé ăn theo bản năng khi bản thân đã sẵn sàng, bé khám phá thức ăn theo nhịp độ riêng của mình, bé sử dụng tay và miệng của mình theo bản năng để tìm hiểu về mọi loại vật dụng cũng như sự việc quanh mình, bao gồm cả thức ăn.

BLW còn giúp bé học cách tận hưởng và tin tưởng thức ăn, bé biết khám phá những vị khác biệt, học cách nhận biết thức ăn, giảm các yếu tố nghi ngờ và xây dựng thú vui ăn uống lâu dài.

2. Thời điểm nào thích hợp để cho bé ăn dặm BLW?

Theo các nghiên cứu khoa học, khoảng thời gian được 6 tháng tuổi, tức là bắt đầu qua tháng thứ 7 - sẽ là thời điểm phù hợp để cho bé bắt đầu ăn dặm theo phương pháp BLW – ăn dặm tự chỉ huy. Lúc này, bé đã có thể tự ngồi hoặc ngồi với sự hỗ trợ của người lớn khá vững, có thể điều khiển tay một cách linh hoạt, hệ tiêu hóa và miễn dịch cũng đã dần hoàn thiện cho phép bé tiếp nhận thêm nhiều thức ăn lạ ngoài món sữa.

ăn dặm blw
Vào giai đoạn 6 tháng tuổi bé đã có thể tự cầm, nắm thức ăn - Ảnh Internet

Vào tháng thứ 6 trở đi bé sẽ bắt đầu hình thành những kỹ năng thích hợp để cầm, nắm thực phẩm. Bố mẹ sẽ thấy con bắt đầu nhặt đồ vật bằng ngón cái, ngón trỏ hoặc cầm đồ vật trong bàn tay của mình. Bé cũng biết đưa đồ vật vào miệng mình một cách nhanh gọn, chính xác. Đây chính là lúc thích hợp để khởi đầu ăn dặm tự chỉ huy – BLW.

ăn dặm blw
Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy bữa ăn sẽ khiến các bé vô cùng thích thú - Ảnh Internet

Là mẹ, ai cũng muốn những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Lựa chọn phương pháp ăn dặm truyền thống hay hiện đại đều luôn được các mẹ quan tâm hàng đầu. Mỗi phương pháp ăn dặm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Điều quan trọng là, bằng cảm nhận của một người mẹ, chúng ta sẽ tìm ra phương pháp ăn dặm phù hợp nhất hay sự kết hợp linh động cho con yêu của mình, để bé phát triển mọi kỹ năng cần thiết ở thời điểm của bé.

Ăn dặm BLW thường bắt đầu bằng việc cho bé bốc thức ăn và sau đó là tự sử dụng các dụng cụ ăn uống như muỗng, nĩa. Đây là một sự khởi đầu khá thú vị, chuẩn bị tốt cho con đến khi con có thể ngồi ăn thuần thục cùng gia đình. Hãy kiên nhẫn tập cùng con, để con sớm ngồi cùng mâm cơm thật ấm cúng với gia đình mẹ nhé. 

Hạnh Sử tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI