8 điều giữ hạnh phúc gia đình - bí quyết hay dành cho mọi nhà

banner ads
8 điều gữ hạnh phúc gia đình
Có 8 điều giữ hạnh phúc gia đình mà chúng ta cần biết. Ảnh: Internet

1. Gia đình là số 1 - hãy dành thời gian cho gia đình nhiều hơn

Nhiều người khi nhìn sang các gia đình khác thường đặt câu hỏi: vì sao họ lúc nào họ cũng trông vui vẻ và hạnh phúc còn gia đình mình thường nhạt nhòa, thiếu hơn ấm? Câu trả lời nằm ở việc họ biết cách dành thời gian nhiều hơn cho tổ ấm của mình. Và lúc mà chúng ta nhìn thấy họ hạnh phúc chính là những khoảnh khắc bên nhau của các thành viên trong ngôi nhà ấy.

Trong 8 điều giữ hạnh phúc gia đình thì việc xem gia đình là số 1 có lẽ là điều quan trọng nhất cũng như khó thực hiện nhất. Chúng ta thường khó có thể “xếp hạng” đâu là điều cần nhất của cuộc đời mình, hoặc nếu có “xếp hạng” thì đôi khi chúng ta cũng khó lòng mà duy trì thứ hạng đó.

Ví dụ, đàn ông khi lập gia đình thường mang trên mình gánh nặng kinh tế do đó họ thường đặt yếu tố “sự nghiệp” lên hàng đầu, trong khi “gia đình” nằm ở vị trí số 2 hoặc số 3 nếu họ coi trọng thêm những điều khác như “đồng nghiệp”, “tiền bạc”, “duy trì mối quan hệ xã hội”… Chính việc không xem trọng gia đình là một trong những điều phá hoại hạnh phúc trong gia đình. Khi chúng ta sẵn sàng gạt gia đình sang một bên thì cũng chính là lúc tổ ấm sứt mẻ đi đôi ba phần.

gia đình là số 1
Hãy luôn xem gia đình là số 1 nếu muốn giữ hạnh phúc. Ảnh: Internet

Vì thế, để giữ hạnh phúc gia đình mỗi thành viên trước hết phải xem đó là điều quan trọng nhất của cuộc đời mình. Chúng ta có thể coi trọng những vấn đề khác như sự nghiệp, tiền tài, mối quan hệ xã hội… nhưng không nên xem những thứ đó quan trọng hơn gia đình mình. Vì lẽ đó, mỗi thành viên dù lớn bé, già trẻ đều phải thực hiện “nhiệm vụ tinh thần” này, mỗi ngày dù bận rộn đến đâu cũng cố gắng thu xếp công việc, hoặc gác lại những “niềm vui xã hội” khác để về quây quần bên người thân của mình.

Trong cuộc sống hiện đại việc dành thời gian cho gia đình càng trở nên quan trọng (cũng như càng khó khăn hơn khi thực hiện). Chúng ta thường phải vật lộn với cuộc sống bên ngoài ngôi nhà nhiều hơn, và đôi khi xem gia đình là nơi để “nghỉ trọ” hơn là “tổ ấm”. Chúng ta ăn vội bên ngoài, làm việc nhiều bên ngoài, trò chuyện với nhiều người bên ngoài để rồi khi về nhà ta cảm thấy như “cạn kiệt sức lực” để tâm tư cùng những người thân. Hơn nữa, cuộc sống hiện đại đi kèm với những thiết bị thông minh càng khiến con người “trong lúc dành thời gian cho gia đình mà như không”. Bạn thử tưởng tượng cảnh ông ôm chiếc tivi, bà ngồi bấm điện thoại, bố mẹ mỗi người một chiếc laptop, còn con cái tíu tít bên Youtube thì gia đình đó có hạnh phúc không?

2. Công khai, không giấu giếm tiền bạc giúp giữ hạnh phúc gia đình

Theo định nghĩa phổ thông thì “gia đình là một cộng đồng người sống chung và gắn bó với nhau” do đó để sống trong cộng đồng này các thành viên phải công khai tài chính. Đặc biệt là các cặp vợ chồng thì chuyện tiền bạc càng cần phải rõ ràng nếu không muốn gia đình tan đàn xẻ nghé.

Nếu như dành thời gian cho gia đình được xếp vị trí đầu tiên trong nguyên tắc duy trì hạnh phúc gia đình thì việc công khai tiền bạc xứng đáng ở vị trí thứ 2. Vì tiền là một vấn đề quan trọng lẫn nhạy cảm, nhiều gia đình đã chia rẽ sâu sắc cũng xuất phát từ danh từ này.

Người ta bảo, của chồng công vợ tức tài sản trong nhà thì luôn là của chung, không của riêng ai cả. Do đó, cưới về một nhà thì xem như “của em là của anh, mà của anh cũng là của em”, đừng bao giờ suy nghĩ rằng “đây là lương tôi làm ra” hoặc “ tiền ai người nấy xài”. Thông thường với gia đình Việt Nam thì người vợ sẽ nắm giữ tài chính (mục đích là để giữ tiền cho chồng), tuy nhiên điều cần hơn không phải ở việc ai là “tay hòm chìa khóa” mà ở vấn đề công khai minh bạch tiền bạc mỗi người làm ra.

công khai tài chính
Tiền bạc phân minh, ái tính dứt khoát là lời khuyên giữ hạnh phúc gia đình. Ảnh: Internet

Ví dụ đơn giản thôi, chồng làm lương 20 triệu thì con số này vợ phải được biết, và ngược lại vợ làm lương 30 triệu thì chồng cũng cần biết. Bên cạnh đó, tốt nhất mỗi người cũng đừng nghĩ đến những khái niệm như “quỹ đen”, “quỹ đỏ”, bởi những “quỹ” này thường gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Lời khuyên ở điều giữ hạnh phúc này là chồng hoặc vợ phải là người biết thống kê, tính toán chi tiêu, từ đây cho người còn lại biết những con số cụ thể. Bên cạnh đó, trước khi quyết định chi tiêu một món đồ nào quan trọng thì cần bàn bạc cụ thể, tránh việc tự ý quyết định để rồi cãi vã, gây tổn thương cho nhau và hạnh phúc gia đình bị sứt mẻ.

3. 1 trong 8 điều giữ hạnh phúc gia đình - Tôn trọng lẫn nhau 

Nếu chúng ta để ý ở những đoạn kết buồn của nhiều gia đình sẽ thấy một câu đổ lỗi rất quen thuộc: Anh ấy (hoặc cô ấy) không còn tôn trọng tôi. Và sau câu nói này là mỗi người một ngả, gia đình ly tán, hạnh phúc rời bỏ ngôi nhà.

quan tâm lẫn nhau
Sống chung một nhà các thành viên phải tôn trọng nhau. Ảnh: Internet

Do đó, để giữ hạnh phúc gia đình thì điều thứ 3 mà các cặp vợ chồng cần “nằm lòng” đó chính là tôn trọng lẫn nhau. Với người vợ, phải biết tôn trọng người chồng ở những lời nói lẫn hành động ủng hộ khi chồng có những quyết định trong công việc, gia đình. Nếu có lúc không đồng ý với quan điểm của chồng, thì cũng phải biết cách “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, tránh việc nói gắt, khăng khăng chồng sai, mình đúng, hoặc phản biện trên uy quyền, thái độ thiếu tôn trọng. Ở chiều ngược lại, người chồng tôn trọng vợ thể hiện ở việc bảo vệ người vợ của mình trước “miệng lưỡi thiên hạ”, luôn tin tưởng và ủng hộ những quyết định cá nhân của vợ cũng như “nâng vị thế” vợ lên trong mắt bạn bè, đồng nghiệp.

Tôn trọng lẫn nhau là điều rất trong trọng trong 8 điều giữ hạnh phúc gia đình. Các cặp vợ chồng phải nhớ rằng không vì bất cứ một tình huống, cảm xúc nào mà căn cứ vào đó để hạ thấp người bạn đời, hãy khích lệ những điều chưa tốt từ người bạn trăm năm đó, hãy cho họ hiểu rằng họ luôn có một vị trí thiết yếu trong cuộc đời của mình.

4. Thứ tha, “không để bụng” - bí quyết lớn giúp gia đình hạnh phúc

Cuộc sống gia đình không thể hạnh phúc và bình yên ngày này qua năm khác. Chính sự kết hợp giữa nhiều cá tính khiến gia đình thường xuyên xảy ra những xung đột lớn nhỏ, và từ đây lỗi lầm sẽ xuất hiện ở mỗi thành viên. Do đó, trước những khiếm khuyết của người bạn đời hoặc các thành viên khác trong gia đình chúng ta phải chọn cách thứ tha, “không để bụng” thì mới giữ được hạnh phúc dài lâu.

Chúng ta nên nhớ rằng ai rồi cũng sẽ mắc những sai lầm của đời mình, người chưa mắc sai lầm thì càng có thể mắc những sai lầm lớn hơn trong tương lai, do đó tha thứ cho họ cũng chính là ta đang tự thứ tha cho chính mình, bởi ai không chắc ngày mai mình sẽ làm điều gì cả. Việc biết người trong gia đình sai mà để bụng, không chịu tha thứ cho họ thì càng làm ta thêm phần mệt mỏi và làm cho gia đình ta thêm mất đi “hòa khí” mà thôi. Bởi lẽ đó, ta cần phải biến mình thành người rộng lượng, biết lùi một bước để tiến một bước dài hơn trên con đường đi tìm hạnh phúc. 

tha thứ cho nhau
Học cách tha thứ chính là chìa khóa giúp gia đình hạnh phúc. Ảnh: Internet

Đặc biệt, chúng ta nhất định không được nuôi dưỡng tâm lý “trả đòn” hoặc để cảm xúc hằn học sống trong lòng khi người thân, người tình trăm năm của ta lầm đường lạc lối. Có thể chúng ta không thể quên nỗi đau đó, nhưng đừng vì thế mà chúng ta nhắc lại ở mỗi bữa cơm, có thể chúng ta sẽ thất vọng vì những sai trái của họ gây ra nhưng cũng đừng quên hy vọng rằng sau sai lầm đó họ sẽ hiểu và ngày một sống tốt hơn.

Tha thứ để tìm đến sự bình yên trong lòng mình và trong gia đình. Tha thứ là món quà quý để hạnh phúc gia đình luôn bền chặt.

5. Chia sẻ việc nhà - bí quyết nhỏ giữ hạnh phúc lớn

Trong 8 điều giữ hạnh phúc gia đình, 4 điều trên toàn là những điều “lớn lao, cao cả” mà đôi khi chúng ta hiểu nhưng vẫn mơ hồ. Còn ở điều giữ hạnh phúc gia đình thứ 5 này chúng ta biết đến một bí quyết đơn giản hơn, thiết thực hơn, đó chính là chia sẻ với nhau việc nhà.

Vì sao cần chia sẻ việc nhà? Vì nhà là tổ ấm, mà tổ ấm thì một người dựng xây sẽ không bao giờ vững. Bên cạnh đó, chia sẻ việc nhà còn là cách để chúng ta hâm nóng tình cảm, và là hành động thiết thực bày tỏ sự quan tâm tới người bạn đời, người thân trong gia đình. 

cùng nhau làm việc nha
Muốn gia đình hạnh phúc hãy chia sẻ việc nhà. Ảnh: Internet 

Vì ai cũng phải “bạc mặt bạc mày” ngoài đời với công việc xã hội, nên việc nhà đôi khi nhỏ mà “không nhỏ”. Về nhà ai cũng muốn được nghỉ ngơi chứ không ai muốn lao ra lau nhà, rửa chén. Nhưng nếu cứ để mỗi mình chồng hoặc vợ làm việc nhà quanh năm suốt tháng sẽ như thế nào? Câu trả lời là sẽ nảy sinh ra ức chế, việc nhà là chuyện dễ nảy sinh những ức chế tinh thần nhất.

Vì lẽ đó, sau mỗi ngày làm việc nơi cơ quan xí nghiệp dù bận rộn hoặc mệt nhọc cũng gắng giúp người tình, người thân cắm nồi cơm, lau sàn nhà hoặc đơn giản chỉ là cùng nhặt rau, rửa chén, phơi quần áo, cho con ăn nhé. Nhất là cánh đàn ông, hãy bớt lại những giờ nhậu chiều sau buổi làm việc, bớt lại những ly cà phê sau giờ tan tầm để về nhà giúp vợ những việc nhỏ mà ý nghĩa lớn - đó là cách hay nhất để giữ hạnh phúc gia đình đấy!

6. Muốn giữ hạnh phúc gia đình cần biết tổ chức cuộc sống gia đình hoàn hảo

Có gia đình bạn sẽ thôi cuộc đời độc thân một mình một ngựa không tuân theo một quy củ nào cả. Có gia đình bạn phải biết tổ chức cuộc sống gia đình để duy trì hạnh phúc. Vậy tổ chức cuộc sống gia đình như thế nào?

Câu trả lời chính là việc cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và cuộc sống các thành viên trong gia đình. Ví dụ, cuộc sống cá nhân của một người chồng có thời gian đi làm ở công ty từ 8g sáng đến 5g chiều thì cuộc sống gia đình của họ sẽ ở khoảng thời gian còn lại. Trong khoảng thời gian còn lại này họ sẽ phải sắp xếp dành thời gian hợp lý cho các thành viên như vợ, con, bố mẹ… Người chồng phải biết buổi sáng đưa con đi học lúc mấy giờ và chiều về có phải đón con hay vợ sẽ đón? Về nhà lúc 5g chiều thì người chồng sẽ giúp gia đình những việc cụ thể nào như nấu bữa tối, dọn dẹp hay tổ chức những bữa tiệc nhỏ. Bên cạnh đó, khoảng thời gian ngoài giờ đi làm họ cũng cần có khoảng thời gian cho riêng mình để đọc sách, suy ngẫm… vậy thời điểm nào là hợp lý để họ “được một mình”, vì bên cạnh còn có vợ con? 

tổ chức cuộc sống gia đình
Tổ chức cuộc sống gia đình là điều kiện cần để giữ hạnh phúc. Ảnh: Internet

Tổ chức cuộc sống gia đình thực sự là một bài toán khó với những ai quen thói “lông bông”, nhưng lại rất dễ với những ai biết cách sắp xếp và “chịu khó”. Đặc biệt, để tổ chức cuộc sống gia đình tốt các thành viên trong gia đình cần tránh thái độ “đùn đẩy” nhau, thay vào đó phải biết hợp tác với nhau. Không nên xem “đây là việc của cô, của anh”, mà nếu cần thiết phải phân định rõ ràng “đây là việc của anh, của em”. Tất nhiên, phải ra sức hỗ trợ nhau trong những tình huống bất ngờ của cuộc sống.

Trong 8 điều giữ hạnh phúc gia đình thì biết tổ chức cuộc sống hoàn hảo là điều kiện đủ để gia đình gắn bó dài lâu.

7. Giữ hạnh phúc gia đình bằng những bất ngờ cho nhau

Một trong những yếu tố khiến hạnh phúc gia đình ngày một “nhạt dần đều” đó chính là thái độ thờ ơ, thiếu sự quan tâm, lãng mạn như thời còn yêu nhau. Chính cuộc sống nhàm chán, lặp đi lặp lại những thói quen cùng “gương mặt thân quen” khiến hạnh phúc gia đình giảm dần theo thời gian. Vì lẽ đó, trong 8 điều giữ hạnh phúc gia đình cần bổ sung “những điều bất ngờ” cho nhau.

tạo bất ngờ cho vợ
Một món quà bất ngờ sẽ làm vợ chồng hạnh phúc. Ảnh: Internet 

Người chồng có thể tặng người vợ mình một bó hoa hồng thật đẹp vào một ngày không có ý nghĩa nào đặc biệt cả (các ngày lễ tặng quà là điều đương nhiên và máy móc rồi) để tạo niềm vui bất ngờ cho vợ. Người vợ có thể nấu một bữa ăn thật thịnh soạn ngay cả khi chỉ có chồng và mình cùng ăn để chồng mỉm cười trong ngạc nhiên hạnh phúc. Những đứa con có thể tạo điều bất ngờ cho bố mẹ bằng việc dậy sớm nấu một bữa ăn sáng (dù bữa ăn đó không được ngon như mẹ nấu), hoặc làm những món quà nhỏ để tặng bố mẹ nhân dịp ngày cưới của bố mẹ.

Đó chính là những gợi ý thú vị để mỗi thành viên trong gia đình tạo bất ngờ cho nhau. Vì trước sự bất ngờ đầy trìu mến, thân thương này những thành viên còn lại sẽ cảm thấy thật hạnh phúc.

Những điều bất ngờ chính là bí quyết nho nhỏ giúp giữ lửa hạnh phúc gia đình đấy qua năm tháng đấy!

8. Về nhà ăn cơm - điều cần có để giữ hạnh phúc gia đình

Người ta bảo rằng, để xem một gia đình có hạnh phúc hay không hãy xem căn bếp của gia đình đó. Nếu một gia đình có căn bếp nguội lạnh, những bữa cơm chỉ có một vài người ăn trong vội vàng thì gia đình đó không hạnh phúc. Ngược lại, nếu một gia đình có căn bếp ấm áp, có những bữa cơm thật vui vẻ thì đó là biểu hiện của một gia đình thuận hòa, hạnh phúc tràn đầy.

Trong 8 điều giữ hạnh phúc gia đình, “về nhà ăn cơm” như một thông điệp cuối gửi đến những ai xem gia đình là số 1: Hãy về nhà ăn bữa cơm cùng bố mẹ, vợ chồng, con cái mình. Dù có bận rộn thế nào thì hãy nhớ về nhà ăn cơm chính là liều thuốc hạnh phúc của mỗi gia đình!

Cuộc sống hiện đại hôm nay khiến khái niệm “bữa cơm gia đình” càng trở nên xa xỉ. Nhiều gia đình vì bận rộn, vì các thành viên mỗi người một việc ở giờ giấc khác nhau nên không còn duy trì bữa cơm gia đình. Họ thường chọn cách cuối tuần tụ họp ngoài nhà hàng để gặp mặt, tuy nhiên cách làm này không được xem là “bữa cơm gia đình” cũng như mang lại những ý nghĩa về mặt tinh thần. 

bữa cơm gia đình
Bữa cơm gia đình rất quan trọng. Ảnh: Internet 

Thay vào việc tập trung ở nhà hàng, mỗi gia đình nên chọn cách tập trung tại chính ngôi nhà của họ. Ở đây dù vất vả chuẩn bị một bữa cơm nhiều người nhưng chính trong sự vất vả nhà mỗi thành viên thêm gắn kết với nhau. Còn gì đẹp bằng hình ảnh ông bà cùng nhặt rau, bố mẹ cùng làm thức ăn và con cháu góp công trong việc sửa soạn! Chính việc được cùng nhau làm bữa cơm gia đình, ngồi quây quần bên trong trong chính mái ấm của mình mới là điều giúp giữ hạnh phúc.

8 điều giữ hạnh phúc gia đình ở bài viết mà Chuyên mục Chuyện gia đình của Yeutre.vn đề cập chỉ là những gợi ý nhỏ mà ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần mỗi ngày chúng ta bỏ ra chút thời gian để quan tâm hơn đến gia đình mình, tạm gác lại những khát khao lẫn muộn phiền ngoài cuộc đời để về bên gia đình là chúng ta đã giúp giữ hạnh phúc gia đình bền chặt mãi mãi.

Đức Lộc tổng hợp 

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI