Những bí quyết hay giúp cân bằng cuộc sống gia đình

Cuộc sống hiện đại với nỗi lo cơm áo gạo tiền khiến các thành viên trong gia đình không có nhiều thời gian để trò chuyện cùng nhau. Vì thế, những mâu thuẫn xích mích, lục đục giữa vợ chồng với nhau, giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em ngày càng nhiều.

banner ads

Vậy, làm gì để giữ được mái ấm luôn ngập tràn niềm vui và tiếng cười, làm gì để ngôi nhà thực sự là nơi các con muốn trở về sau một ngày làm việc mệt nhọc. Cùng tham khảo những bí quyết sau nhé!

Phân chia việc nhà

7815-phan-chia-viec-nha.jpg
Người vợ rất cần chồng chia sẻ công việc nhà

Trước pháp luật vợ chồng đều có quyền bình đẳng như nhau. Vì thế, sau một ngày làm việc vất vả, người phụ nữ cũng cần được nghỉ ngơi và cần người bạn đời của mình chia sẻ việc nhà.

Để làm được điều đó, bạn nên phân công, công việc rõ ràng cho từng người, chẳng hạn sau giờ làm việc nếu bạn đi chợ thì chồng bạn sẽ có trách nhiệm phải đón con. Nếu vợ phải nấu nướng thì các bố nên tắm rửa và chơi cùng các con.

Điều này sẽ giúp người phụ nữ giảm đi gánh nặng và công việc sẽ có thời gian để dành cho bản thân và nghỉ ngơi nhiều hơn. Cũng là cách để các đức ông chồng, chia sẽ trách nhiệm chăm sóc con cái và làm việc nhà với vợ. Giúp vợ làm việc nhà sẽ khiến các đức ông chồng hiểu và cảm thông với nỗi vất vả của vợ nhiều hơn.

Tận hưởng từng khoảnh khắc hạnh phúc gia đình

Bạn luôn nghĩ rằng, để con cái được sung sướng, ấm no hạnh phúc, cha mẹ cần phải làm việc cật lực để có thể kiếm được thật nhiều tiền. Chính vì thế, nên bạn luôn chìm trong vòng luẩn quẩn của việc tiền mà quên đi những hạnh phúc nhỏ nhoi, những khoảnh khắc vui tươi trong gia đình.

Bạn nên nhớ rằng, hạnh phúc lớn phải được xây dựng dựa trên sự góp nhặt từ những niềm hạnh phúc nhỏ nhất. Vì thế, hãy biết trân trọng từng khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình. Bằng cách chỉ cần dành 10 phút để chọn cho con gái bộ quần áo ứng ý, hay dành một buổi đi cỗ vũ con trai chơi thể thao. Hoặc dành ngày cuối tuần, để đưa gia đình đi dã ngoại…

Làm bạn với con

7814-lam-ban-voi-con.jpg
Cuộc sống gia đình thoải mái hơn khi cha mẹ con cái luôn gần gũi nhau

Các chuyên gia cho biết, đa phần các bậc phụ huynh luôn có tư tưởng kiểm soát và cai trị con hơn là muốn làm bạn của con. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình. Cha mẹ quá nghiêm khắc và khắt khe với con, sẽ khiến cho cuộc sống gia đình bạn luôn căng như dây đàn. Con cái sẽ luôn lo lắng, sợ hãi và ngại chia sẻ với bố mẹ.

Để không khí gia đình vui tươi và hạnh phúc, cha mẹ nên tôn trọng con cái của mình. Cụ thể, khi muốn con làm việc gì đó thay vì ra lệnh hãy nói thật nhẹ nhàng và nhờ vả con chẳng hạn như” Con có thể giúp mẹ đi chợ được không? Hôm nay con có thể giúp mẹ dọn dẹp phòng được chứ?...

Mặt khác để làm bạn được với con, cha mẹ cần phải tôn trọng ý kiến của con và lắng nghe con nói. Đừng cố áp đặt cách sống, suy nghĩ của bạn cho con.

Việc trở thành bạn của con, sẽ giúp cha mẹ có thể biết được các mỗi quan hệ của con, tạo được niềm tin với con và con sẽ chia sẻ với bạn nhiều điều về cuộc sống riêng tư của mình. Đó là cách để cha mẹ có thể quản lý con và kịp thời giúp đỡ và chỉ dẫn khi con sai đường.

Cùng chuẩn bị bữa tối

Bữa tối là khoảng thời gian tuyệt vời để người thân trong gia đình có thể gần gũi và gắn kết với nhau hơn. Thời gian chuẩn bị bữa tối, sẽ giúp các thành viên trong gia đình trò chuyện với nhau, chia sẻ những khó khăn, vất vả sau một ngày làm việc học tập mệt nhọc. Từ đó, giúp mọi người dễ dàng thông cảm và hiểu nhau hơn.

Đặc biệt khi mẹ cùng con gái vào bếp, sẽ tạo thói quen tốt cho con, thông qua những buổi nấu ăn chung mẹ có thể dạy con gái các công thức nấu ăn, hoặc chia sẽ những điều thầm kín là những câu chuyện giữa những người phụ nữ với nhau. Điều này sẽ gắn kết tình cảm mẹ con bền chặt hơn.

Cùng xem tivi

7816-xem-tivi.jpg
Xem tivi cùng nhau để gắn kết tình cảm các thành viên lại với nhau

Cùng nhau xem tivi là cơ hội tốt để gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau. Sau bữa cơm tối, mẹ và con gái có thể chuẩn bị trái cây tráng miệng hoặc đồ ăn vặt nào đó để cả nhà cùng ngồi quây quần xem tivi, cùng nhau nhâm nhi một ly cà phê hoặc một chén trà. Không khí gia đình sẽ thật ấm cúng biết bao.

Vừa xem tivi vừa bình luận hoặc trao đổi với nhau về những vẫn đề nào đó mà cả nhà cùng quan tâm, hay đơn giản cả nhà cùng nhau cười phá khi xem một cuốn phim hài, cũng làm cho không khí gia đình trở nên ấm cúng và đầy ắp tiếng cười hơn.

Tạo những thói quen trong gia đình

Sau bữa cơm tối, cha mẹ nên tạo tiền lệ cùng con cái ngồi uống trà, trò chuyện hoặc đọc sách, xem phim. Những thói quen này sẽ giúp các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI