Vợ chồng giống nhau như anh chị em, vì sao?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao nhiều cặp đôi yêu nhau và vợ chồng lại có nét giống nhau như anh chị em? Không chỉ giống nhau về ngoại hình, hành động và tính cách của họ cũng có rất nhiều điểm tương đồng đến nỗi bạn nghĩ rằng họ có thể là anh chị em một nhà.

banner ads

16535-1.jpg

Các cặp vợ chồng thường có xu hướng giống nhau. Ảnh minh họa

Cùng giải mã "hiện tượng" này nhé!

- Trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng có ngoại hình và tính cách khá giống nhau. Nhà tâm lý Robert Zajonc của Đại học Michigan tại Mỹ phân tích những bức ảnh của các cặp vợ chồng khi họ mới cưới và 25 năm sau. Kết quả cho thấy nhiều cặp vợ chồng già giống nhau về mặt ngoại hình hơn so với khi mới cưới. Và theo thời gian, mức độ hạnh phúc trong cuộc sống gia đình càng cao thì khả năng giống nhau về ngoại hình càng tăng.

Zajonc cho rằng những cặp vợ chồng già ngày càng giống nhau vì họ bắt chước cách biểu hiện tâm trạng, nét mặt của nhau. Nói cách khác, nếu bạn đời của ai đó có năng khiếu kể chuyện hài hước và hay cười, người ấy cũng sẽ dần trở nên hài hước và hay cười.

16537-3.jpg

Mức độ hạnh phúc trong gia đình càng cao thì sự giống nahu càng tăng

- Các nhà khoa học khác cũng đã vào cuộc để tìm lời giải đáp và tìm ra câu trả lời từ việc đánh giá vẻ bề ngoài, tính cách, tuổi tác của 160 cặp đôi yêu nhau và vợ chồng. Những người đánh giá được phát các bức ảnh riêng biệt của mỗi cặp đôi và không biết ai là người yêu/vợ/chồng của ai. Kết quả cuối cùng cho thấy, những người này đều đánh giá các cặp đôi có những điểm giống nhau về ngoại hình sẽ là người yêu hay vợ chồng.

- Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu còn tìm ra rằng các cặp đôi càng có thời gian làm quen, chung sống lâu dài (đặc biệt là vợ chồng), họ càng trở nên giống nhau nhiều hơn. Điều này có thể gây ngạc nhiên cho nhiều người, tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã đưa ra một vài giả thiết hợp lý. Đầu tiên có thể kể đến việc những trải nghiệm sống được phản ánh qua khuôn mặt.

Một người thường xuyên hạnh phúc và cười nhiều sẽ phát triển các cơ trên khuôn mặt cũng như nếp nhăn liên quan đến việc cười. Do vậy mà quãng thời gian làm quen, chung sống hạnh phúc của một cặp đôi có thể được người khác nhìn thấy trên khuôn mặt họ. Càng hẹn hò và chung sống với nhau trong thời gian dài, các cặp đôi càng có nhiều nét tương đồng.

16536-2.jpg

Các cặp đôi có thời gian hẹn hò lâu càng có nhiều nét tương đồng

- Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng các cặp vợ chồng thường giống nhau về ngoại hình và tính cách, đó là do sự gần giống của các cặp ADN, sự quy định của gene di truyền. Phát hiện này được công bố bởi các nhà nghiên cứu hành vi, khi so sánh ADN của hơn 800 cặp vợ chồng và những đôi được ghép một cách ngẫu nhiên.

Từ trước đến nay người ta luôn nghĩ rằng những cá thể có tính cách đối lập thường thu hút nhau hơn. Song thực tế lại cho thấy, ADN của vợ và chồng có khả năng giống nhau hơn so với người lạ.

16538-4.jpg

ADN của vợ chồng có khả năng giống nhau hơn người lạ

- Ông bà ta có câu "Nồi nào úp vung nấy", điều này được chứng minh là đúng. Các nhà nghiên cứu tại ĐH California cho rằng có thể lý giải vấn đề này bằng các khảo sát cho thấy người ta có xu hướng kết hôn với những người sống gần mình và có cùng chủng tộc.

Nhà nghiên cứu Ben Domingue nhận định, trước đây ông không biết làm thế nào mà con người có thể tìm được đúng người bạn đời của mình. Song ông bắt đầu có được phần nào câu trả lời khi lý giải dựa vào những đặc tính ảnh hưởng đến mối quan hệ của 2 người, chẳng hạn sự tương xứng về chiều cao...

Chẳng hạn, nếu bạn đang để ý đến một người có chiều cao tương tự mình thì một cách vô thức, bạn đang chọn tìm cho mình một người bạn đời có cùng ADN. Rất có thể, chính sự tương đồng về gene này đã đưa bạn và người yêu đến gần nhau bằng những biểu hiện như sở thích, thói quen, quan điểm về giáo dục.

16539-7.jpg

Các cặp vợ chồng mới cưới thường có những điểm tương đồng về sự lạc quan, sở thích...

- Các nhà khoa học đã cố gắng giải đáp câu hỏi: Có phải các cặp vợ chồng càng ngày càng trở nên giống nhau kể từ khi họ kết hôn hay chính sự tương đồng về nhiều mặt đã đưa họ đến với nhau ngay từ ban đầu?

Kết quả của cuộc khảo sát khoảng 1.300 đôi cho thấy hầu hết cặp vợ chồng mới cưới có những đặc điểm tương đồng như sự lạc quan, tính hướng ngoại, thích chỉ huy, thói quen. Những đặc điểm này cũng giống như những cặp vợ chồng đã chung sống qua nhiều năm.

Theo baomoi

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI