7 yếu tố cơ bản giúp bà bầu nhận biết mình sinh con dễ hay khó

Các mẹ bầu đi đẻ đều mong muốn mình sẽ đẻ thường và sinh nở nhanh chóng vì điều này không chỉ tốt cho mẹ mà còn tốt cho cả con.

Thế nhưng không ai thực sự biết được quá trình sinh nở của mình diễn ra như thế nào. Có mẹ bầu chỉ mất vài ba tiếng những cũng có mẹ bầu mất đến cả ngày cho quá trình chuyển dạ và đối phó với cơn đau đẻ. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sẽ sinh nở dễ dàng. Mẹ bầu hãy xem mình có những yếu tố này không để tự “bắt mạch” cho mình nhé.

Xương chậu

Sinh nở dễ dàng là mong muốn của mẹ bầu.

Theo niềm tin dân gian, cô gái có vòng ba lớn sẽ có khả năng sinh sản tốt. Nhưng thực tế không phải vòng mông mà chính là khung xương chậu quyết định điều này. Nếu mẹ bầu có xương chậu nông và rộng thì việc chuyển dạ sẽ diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ hơn. Ngược lại, nếu mẹ bầu có xương chậu hẹp và sâu thì sẽ sinh thường khó khăn.

Độ tuổi của mẹ

Không phải ngẫu nhiên mà độ tuổi 22-29 là độ tuổi tốt nhất để sinh sản. Phụ nữ trong độ tuổi này có cơ thể rất mạnh khỏe, chất nhầy đầy đủ và vì vậy việc sinh nở cũng nhanh chóng, dễ dàng. Khi phụ nữ lớn tuổi hơn, sức khỏe sẽ suy yếu và dễ gặp phải các biến chứng khi vượt cạn.

Cân nặng thai nhi

Nếu thai nhi có trọng lượng quá lớn thường các mẹ bầu sẽ được khuyên nên sinh mổ. Vì lúc này việc sinh thường trở nên khó khăn và nguy hiểm bởi bé không thể nào đi qua đường sinh được, dẫn đến mắc kẹt có thể gây ra nguy hiểm tính mạng cho cả mẹ và con.

Cân nặng của em bé ở mức 3,0 – 3,4kg là tốt nhất cho một ca sinh thường.

Cân nặng của mẹ

Mẹ béo phì sẽ sinh con khó khăn.

Nếu mẹ bầu bị béo phì việc sinh nở chắc chắn sẽ khó khăn với thời gian chuyển dạ lâu hơn bình thường. Chưa kể mẹ bầu béo phì thai nhi quá lớn và gây cản trở cho việc ra ngoài của bé. Do đó, trong những tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên kiểm soát cân nặng của mình hợp lý. Những mẹ bầu nhẹ cân sẽ sinh thường nhanh chóng hơn.

Ngôi thai

Ngôi thai cũng là dấu hiệu để mẹ bầu xét xem mình có sinh thường dễ dàng hay không. Nếu ngôi thai thuận, bé nằm quay đầu xuống dưới sẽ chui ra ngoài dễ dàng hơn. Còn nếu bé có ngôi thai ngược hoặc ngôi thai nằm ngang thì việc sinh nở cũng sẽ gặp rắc rối. Và thường những tình huống này mẹ bầu cần được sinh mổ để an toàn chứ không nên cố đẻ thường.

Tình trạng sức khỏe

Mẹ bầu khỏe mạnh sinh con dễ dàng hơn.

Nếu mẹ bầu vận động thường xuyên và hợp lý trong thai kỳ sức khỏe của mẹ sẽ được tăng cường, độ đàn hồi cơ thể tốt hơn, dĩ nhiên việc sinh nở cũng dễ dàng và nhanh chóng, an toàn hơn.

Vì vậy, khỏe mạnh trong thai kỳ là một trong những yếu tố quyết định mẹ bầu có thể sinh thường hay sinh mổ.

Kích cỡ vòng đầu của thai nhi

Nếu bé có vòng đầu lớn bất thường dù các yếu tố như cân nặng hay ngôi thai đều thuận tiện thì việc sinh nở đối với mẹ bầu cũng sẽ là thử thách. Thường khi chẩn đoán thai nhi có vòng đầu quá lớn mẹ bầu sẽ được chỉ định sinh mổ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI