7 lời khuyên "vàng" giúp người lần đầu làm mẹ sống vui, sống khỏe

Bạn thường kiệt sức khi chăm con nhỏ và việc duy nhất bạn làm mỗi khi con ngủ là dọn dẹp nhà cửa. Hãy tự thưởng những phút thưởng thức bộ phim yêu thích.

banner ads

Con nhỏ chào đời đồng nghĩa với những áp lực khiến bạn vô cùng mệt mỏi. Đừng quên dành thời gian cho bản thân bởi một người mẹ vui vẻ mới có thể nuôi dạy được đứa trẻ khỏe mạnh.

38158-mecon-7200-1407379772.jpg

Ảnh: msn.

Dưới đây là những việc bạn có thể làm mà không cần cảm thấy áy náy:

1. Làm giàu vốn kiến thức cho bản thân

Hãy nhớ xem liệu có phải bạn từng muốn tham gia lớp học nấu ăn trước khi có con; câu lạc bộ đọc sách mà đồng nghiệp bạn gợi ý nghe có vẻ thú vị... Đừng chần chừ, hãy không ngừng học hỏi những điều mới mẻ, tham gia vào các nhóm xã hội, tích cực và năng động để làm giàu vốn kiến thức cho bản thân ngay cả khi bạn bận rộn với vai trò làm mẹ. Bên cạnh việc chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho con nhỏ, bạn vẫn có thể tận dụng thời gian và làm những việc mình muốn.

2. Hẹn hò với nửa kia

Có thể bạn cho rằng mình không có thời gian cho những chuyện viển vông như vậy. Thực tế là bạn luôn khoác trên mình một bộ đồ kém duyên dáng, mái tóc rối bời, bạn chỉ được ngủ có vài tiếng mỗi đêm. Điều này khiến bạn không có hứng thú với việc hẹn hò. Thử nghĩ xem, nếu bạn bớt chút thời gian để sửa soạn, trang điểm một chút và chải chuốt mái tóc, bạn sẽ cảm thấy tràn ngập hứng khởi.

Hãy lên lịch hẹn hò với nửa kia của bạn để thắt chặt sự kết nối với người mình yêu. Nó không chỉ quan trọng cho bạn với tư cách là những ông bố bà mẹ mà thực sự quan trọng cho mối quan hệ vợ chồng và thúc đẩy sự hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Bạn có thể nhờ người thân, người giúp việc trông con trong một buổi tối để thoải mái tận hưởng những khoảnh khắc ngọt ngào bên nửa kia.

3. Không ngại chi tiêu thoải mái

Điều này không có nghĩa là bạn nên vung tay quá trán để ảnh hưởng đến tình hình tài chính của gia đình. Nhưng mua cho bản thân một cuốn sách mới thì sao? Bạn sẵn sàng chi tiêu cả núi tiền cho con, vì vậy bạn không nên thắt lưng buộc bụng và hà tiện với bản thân. Đôi khi chiều chuộng bản thân một chút cũng không sao. Bạn xứng đáng được thưởng vì những cố gắng trở thành một người mẹ tốt.

4. Tập luyện thể dục

Việc dành thời gian tập luyện không phải điều xa xỉ. Tập luyện không chỉ giúp bạn có thân hình gọn gàng mà còn cải thiện tâm trạng hiệu quả. Bạn có thể đăng ký tập luyện tại những phòng tập, đặt trẻ vào xe đẩy và cùng đi bộ với con, nhờ người trông trẻ trong khi bạn tập vài động tác yoga tại nhà… 30 phút thiền trong phòng yên tĩnh là tất cả những gì bạn cần. Bạn sẽ tăng cường được sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho bản thân khiến cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn.

5. Lờ việc nhà đi

Ngay cả khi bồn rửa bát ngập bát đũa chưa rửa hoặc phòng đầy đồ đạc, đồ chơi của con chưa dọn thì cũng đừng lo lắng, hãy để bản thân nghỉ ngơi đôi chút. Bạn thường cảm thấy quá bận rộn khi phải chăm sóc con nhỏ và việc duy nhất bạn làm mỗi khi con ngủ đó là dọn dẹp nhà cửa. Thay vì làm như vậy, hãy tự thưởng cho mình những phút thưởng thức bộ phim yêu thích. Đồng thời, bạn cũng có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ người thân trong gia đình đối với công việc dọn dẹp nhà cửa.

6. Nói không khi cần thiết

Bạn nhận được những lời mời hấp dẫn tham gia chuyến du lịch, ăn tối cùng bạn bè… nhưng đành phải từ chối. Bạn cảm thấy áy náy về điều này nhưng thực sự bạn rất bận rộn chăm sóc em bé. Nếu bạn cảm thấy không thích tham gia những hoạt động này thì đừng ngại từ chối. Mọi người sẽ hiểu và thông cảm rằng bạn không có thời gian cho những hoạt động ngoài lề. Hãy bù đắp cho họ những lần sau nếu có thể, còn thời điểm hiện tại, bạn nên ưu tiên những nhu cầu của bản thân trước.

7. Gặp gỡ bạn bè thân

Thiên thần nhỏ chào đời mang đến điều kỳ diệu cho cuộc sống, nhưng cũng đồng nghĩa với việc đặt nhiều gánh nặng và áp lực lên vai khiến bạn rất mệt mỏi. Việc gặp gỡ những cô bạn thân sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng tâm lý một cách hiệu quả. Hãy gặp gỡ ở những quán cà phê hay nơi nào đó có không gian thoải mái, bạn sẽ không phải vừa trò chuyện vừa bận tâm trông con hay thay tã cho chúng. Nên nhờ người thân trông em bé giúp vài giờ để có thể ra ngoài thư giãn. Điều này rất hiệu quả giúp bạn cân bằng tâm lý và cải thiện tâm trạng.

Theo msn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI