7 điều cần thiết để trở thành mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân không hề đơn giản và dễ dàng, và nếu bạn đang có ý định làm mẹ đơn thân nên tham khảo những điều cần thiết dưới đây.

1. Công việc ổn định

Nuôi con một mình bạn phải cùng lúc đảm đương hai vai trò, vừa trụ cột tài chính trong gia đình vừa là người mẹ hiền đảm đang. Mọi thứ sẽ không hề dễ dàng nếu bạn không có một công việc ổn định và thu nhập đủ để nuôi sống hai mẹ con.

6681-phu-nu-thanh-dat.jpg

Muốn làm mẹ đơn thân bạn phải có một công việc ổn định và thu nhập vừa đủ cho hai người

Vì điều này bạn nên cân nhắc thật kỹ càng, nếu bạn chưa sẵn sàng đừng vội vàng làm mẹ đơn thân. Hãy dành thời gian để củng cố địa vị và tìm chỗ đứng cho mình thật tốt, sau đó mới tính đến việc có con sẽ tốt cho cả bạn và em bé sau này.

2. Kế hoạch tài chính dài hạn

Nếu bạn không có sẵn một khoản tiết kiệm nào đó chuẩn bị việc sinh và nuôi con thì hãy dừng lại ý định làm mẹ đơn thân. Vì nếu bạn không có một kế hoạch tài chính dài hạn cuộc sống của hai mẹ con bạn sẽ rơi vào thế khốn cùng, khó khăn trăm bề. Mà ở hoàn cảnh của bạn, khi làm mẹ đơn thân rất khó để nhận được sự trợ giúp của gia đình và người thân.

Do vậy, khi quyết định làm mẹ đơn thân, bạn nên lên kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu cụ thể bắt đầu từ bây giờ.

3. Tạo lập các mối quan hệ thân thiết

Làm mẹ đơn thân không có nghĩa là bạn phải cô lập bản thân mình với người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Tạo lập nhiều mối quan hệ thân thiết, tìm sự đồng cảm của mọi người xung quanh sẽ giúp cuộc sống của mẹ đơn thân dễ thở hơn rất nhiều.

6682-quan-he-dong-cam.jpg

Tạo lập nhiều mối quan hệ thân thiết, tìm sự đồng cảm của mọi người xung quanh

Do vậy, đừng ngại ngần chia sẻ quan điểm muốn làm mẹ đơn thân với những người thân và bạn bè để khi sinh con bạn sẽ không phải đơn độc một mình.

4. Chuẩn bị tâm lý đối mặt với dư luận

Ngày nay, mặc dù xã hội đã tiến bộ hơn rất nhiều nhưng thái độ dị nghị, mỉa mai của dư luận với những bà mẹ đơn thân thì chưa bao giờ thay đổi. Khi quyết định chọn cuộc sống đơn thân nghĩa là bạn phải sống chung với dư luận. Liệu bạn có đủ dũng cảm để vượt qua những lời nói sâu cay, ác ý của những người xung quanh bạn, thậm chí bạn bè và người thân hay không ? Nếu quyết định không kết hôn mà làm mẹ đơn thân bạn nên cân nhắc thật kỹ điều này để tránh hối hận về sau.

Còn trong trường hợp, bạn bất đắc dĩ phải trở thành mẹ đơn thân, không còn cách nào khác là phải chấp nhận đối diện với dư luận.

5. Đối mặt với những câu hỏi của con

6680-doi-mat-voi-cau-hoi-cua-con.jpg

Làm mẹ đơn thân bạn không thể tránh khỏi những câu hỏi đau lòng của con

Điều này rất quan trọng, khi con bạn lớn lên bé sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi như: Mẹ ơi bố con là ai? Sao con chẳng bao giờ con được bố đưa đón đi học như các bạn hả mẹ? Có phải bố không yêu con nên mới không gặp con không?...

Lúc này, bạn sẽ cảm thấy tủi thân, thương con và đau lòng. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị sẵn tâm lý, thì cũng không có gì là quá khó. Bạn có thể đưa ra những câu trả lời hợp tình hợp lý, không nói xấu cũng không nói quá tốt về người bố của con để tránh làm tổn thương con, mà bạn nên nói sự thật và xây dựng cho con hình mẫu về một ông bố tốt bằng chính con người bạn.

6. Giáo dục nhân cách và giới tính cho trẻ

Việc thiếu khuyết vai trò người cha, hoặc người mẹ trong việc giáo dục nhân cách và lối sống cho trẻ đều không tốt. Điều này dễ khiến trẻ phát triển lệch lạc về giới tính và nhân cách. Để tránh điều này xảy ra, bạn nên trang bị những kiến thức cơ bản để làm cha mẹ, từ sách vở hoặc từ những người có kinh nghiệm trong gia đình, hoặc học hỏi kinh nghiệm của những bà mẹ đơn thân nuôi con thành đạt…

Nếu bạn phải nuôi một cậu nhóc, nên học hỏi cách các ông bố dạy con trai như thế nào. Có đầy đủ kiến thức về chăm sóc và chuẩn bị sẵn tinh thần làm mẹ bạn sẽ không bị ngỡ ngàng và tự tin nuôi con khôn lớn nên người.

7. Cần nhiều năng lượng hơn những bà mẹ bình thường

Làm mẹ đơn thân, bạn phải dành nhiều thời gian cho việc kiếm tiền và hoàn thành tốt những việc trong gia đình bạn. Lúc này, bạn sẽ không còn đủ thời gian và sức khỏe để chơi với con, học cùng con, đọc sách cho con nghe…

6683-lam-ban-cua-con.jpg

Bạn cần nhiều năng lượng để chăm sóc và nuôi dạy con

Bạn nghĩ rằng, chỉ cần nỗ lực kiếm thật nhiều tiền để con có đầy đủ vật chất là được, vì thế bạn cố gắng làm nhiều công việc để kiếm sống mà bỏ bê con là điều không nên.

Đứa trẻ thiếu cha nên bé sẽ rất thiếu thốn tình cảm, luôn cần người thân để trò chuyện. Và bạn phải là người luôn bên con, dạy cho con những điều hay lẽ phải cũng như cách biết yêu thương bản thân và mọi người xung quanh…

Do vậy, bạn không chỉ là mẹ của con mà còn là người đồng hành và người bạn tin cậy và thân thiết của con. Để làm được điều này không hề đơn giản, bạn cần nhiều thời gian và nặng lượng hơn cũng như chịu nhiều áp lực hơn những bà mẹ bình thường rất nhiều.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI