6 nguyên nhân khiến trẻ sinh ra nhẹ cân có thể mẹ chưa biết

Nếu bé chào đời nặng dưới 2,5kg được coi là nhẹ cân. Trẻ sơ sinh có cân nặng thấp sẽ gặp nhiều trở ngại và hạn chế trong quá trình lớn lên sau này.

Bé cũng sẽ dễ mắc bệnh hơn. Một số bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh nhẹ cân khi lớn lên như: giảm chức năng hô hấp phổi, hệ thống miễn dịch suy yếu, bại não, khuyết tật bẩm sinh, các vấn đề về nhận thức hành vi… Vì vậy mẹ bầu nên cố tránh những nguyên nhân có thể gây nhẹ cân cho bé.

44159-1-14.jpg

Trẻ sinh nhẹ cân sẽ có những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Có nhiều nguyên nhân khiến bé nhẹ cân như ăn uống thiếu chất, hút thuốc, uống rượu, sinh non… còn có những nguyên nhân bất ngờ dưới đây mà không nhiều mẹ biết đến sẽ gây nhẹ cân cho thai nhi.

Nhiễm trùng

Sức đề kháng suy giảm khiến mẹ bầu dễ mắc một số bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh. Ngoài ra mẹ cũng dễ bị virus và ký sinh trùng tấn công. Nhiễm trùng ở mẹ bầu có thể khiến thai nhi chậm phát triển và nhẹ cân đấy.

Rối loạn chức năng nhau thai

Dinh dưỡng từ mẹ sẽ truyền sang bé bằng đường nhau thai. Nếu nhau thai hoạt động không ổn định, gặp các vấn đề như: nhau tiền đạo, bong nhau non, nhau hóa lỏng… sẽ khiến quá trình cung cấp dinh dưỡng cho bé bị ảnh hưởng, khiến bé dễ bị sinh non, nhẹ cân.

Cách tốt nhất mẹ bầu nên thường xuyên đi thăm khám định kỳ để luôn nắm tình hình sức khỏe của mình.

44157-1-12.jpg

Mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ để kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình.

Tử cung/cổ tử cung có vấn đề

Cổ tử cung đóng vai trò là cánh cổng bảo vệ thai nhi chống lại các tác động xấu bên ngoài. Chính vì vậy nếu cổ tử cung có vấn đề sẽ khiến thai nhi dễ bị đe dọa bởi sự xâm nhập của các loại vi khuẩn và dẫn đến bé sinh non sẽ nhẹ cân.

Ngoài ra những vấn đề ở tử cung như u xơ hay dị tật tử cung cũng sẽ khiến trẻ không có môi trường thuận lợi phát triển trong bụng mẹ và dẫn đến nhẹ cân.

Mẹ bầu bị mắc bệnh

Nếu mẹ bầu mắc một số bệnh như bệnh tim bẩm sinh, cao huyết áp, nhiễm trùng tử cung, tiền sản giật… sẽ dẫn đến dễ sinh non và vì vậy sẽ làm cho bé bị nhẹ cân khi sinh ra.

Để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của bé, mẹ nên khám sức khỏe kỹ càng trước khi quyết định mang thai để có thể theo dõi và chăm sóc thai kỳ tốt hơn nếu có vấn đề nhé.

Phụ nữ sinh nhiều con

Nếu mẹ sinh nhiều con và khoảng cách giữa các bé quá gần nhau thì đây cũng là một nguyên nhân tự nhiên khiến cho trẻ sinh ra nhẹ cân.

Nếu mẹ sinh song sinh thì tỉ lệ nhẹ cân ở các bé là 60%, nếu sinh ba thì tỉ lệ này tăng đến 90%, sinh tư trở lên là 100%. Nguyên nhân do mẹ thiếu dưỡng chất để có thể cung ứng cho nhiều bé cùng lúc.

Mẹ bầu bị stress trong thai kỳ

44158-1-13.jpg

Giữ cho tinh thần thoài mái cũng là cách để mẹ bầu không sinh bé nhẹ cân.

Thật đáng ngạc nhiên nhưng stress cũng sẽ khiến mẹ sinh bé nhẹ cân đấy. Cơ thể mẹ bầu tăng 40 - 50% lượng máu so với bình thường và tim cũng làm việc với tần xuất cao hơn 30 - 50%.

Nếu lúc này mẹ bầu lại chịu tác động của các áp lực tâm lý cơ thể sẽ quá tải và dẫn đến sinh non khiến bé nhẹ cân. Vì vậy mẹ bầu nên tránh các áp lực về tinh thần, cố gắng thư giãn thật thoải mái khi mang thai nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI