6 cách rèn cho teen thói quen không trễ hẹn

Trẻ nhà bạn thường trễ giờ đi học, đi chơi với bạn bè hay làm việc nhóm? Trẻ không biết sắp xếp thời gian và luôn trong trạng thái hối hả? Tham khảo 6 gợi ý mà yeutre.vn giới thiệu dưới đây để giúp trẻ biết trân trọng thời gian cha mẹ nhé!

banner ads

18211-1.jpg

Cho trẻ biết giá trị của thời gian

1. Giải thích cho trẻ tại sao cần đúng giờ

Trẻ trễ giờ có thể vì trẻ chưa biết tầm quan trọng của một người biết đúng giờ. Ba mẹ hãy giải thích cho trẻ hiểu:

- Một người biết giữ đúng giờ, không đi trễ là người biết tôn trọng người khác. Đồng thời, được người khác tôn trọng lại mình.

- Đúng giờ thể hiện mình là một người có tính cách nghiêm túc, biết sống kỷ luật, văn minh.

- Biết giữ đúng giờ là thói quen tốt, biểu hiện của người biết sắp xếp, quản lý tốt thời gian. Quản lý thời gian tốt là chìa khóa của thành công.

2. Cho trẻ trải nghiệm cảm giác khi bị người khác trễ giờ

Ba mẹ hẹn trẻ ra ngoài đi uống cà phê, đi chơi nhưng sau đó ba mẹ hãy thử đến trễ. Khi đó, trẻ có thể sẽ buồn bực, giận, không nói chuyện với ba mẹ. Lúc này, ba mẹ trước tiên cần xin lỗi sau đó đặt câu hỏi ngược lại “Con cảm thấy thế nào khi hẹn với một người không biết giữ đúng giờ, làm trì hoãn công việc của người khác?”. Cảm nhận này sẽ giúp trẻ biết tôn trọng người khác qua việc biết giữ đúng giờ hẹn.

18212-2.jpg

Hãy cho trẻ nếm thử cảm giác chờ đợi

3. Chia sẻ với trẻ về cách sử dụng thời gian

Một trong những lý do trẻ trễ giờ vì trẻ không biết cách sử dụng thời gian trong ngày hợp lý. Ba mẹ có thể mua tặng trẻ những quyển sách với nội dung về cách quản lý thời gian hoặc giới thiệu cho trẻ những clip, bài viết của các trang web uy tín để trẻ học hỏi theo.

4. Ba mẹ là “thư ký” giờ giấc của trẻ

Để con trở thành một người biết giữ đúng giờ, ba mẹ hỗ trợ trẻ bằng cách lên danh sách và thời gian biểu, sau đó dán ở góc học tập hay nơi trẻ dễ nhìn thấy. Ba mẹ hãy nhắc nhở một cách nhẹ nhàng những khi đã gần đến giờ đi học, hẹn với người khác nhưng trẻ vẫn sao nhãng.

Số lần ba mẹ nhắc nhở trẻ cần nới lỏng, thưa dần để trẻ dàn dần làm quen với việc tự sắp xếp thời gian biểu của mình. Khi thấy trẻ biết giữ đúng giờ, không còn phải tất bật, hối hả vắt chân lên cổ chạy khi đã trễ giờ hẹn, ba mẹ hãy khen ngợi, động viên để trẻ có động lực hơn.

5. Tặng cho trẻ những món quà nhắc nhở thời gian

18213-3.jpg

Tặng trẻ chiếc đồng hồ vào những dịp đặc biệt để ngầm nhắc nhở trẻ về thời gian

Vào các dịp như sinh nhật, ngày kỷ niệm, kết thúc học kỳ, lễ hội… hay khi đi công tác, ba mẹ có thể mua tặng cho trẻ những món quà có tác dụng nhắc nhở thời gian. Đó có thể là một chiếc đồng hồ báo thức có hình dáng, màu sắc mà trẻ thích, cuốn sổ tay xinh xắn, bộ lịch nhiều màu sắc và hình ảnh dễ thương… Khi tặng quà cho trẻ, ba mẹ nên nhẹ nhàng truyền đạt ý nghĩa của món quà đó. Điều này như một sự nhắc nhở, giúp trẻ có ý mỗi khi nhìn thấy món quà ba mẹ tặng, trẻ sẽ ý thức hơn về việc sử dụng thời gian hiệu quả.

6. Ba mẹ làm gương

Khi đi làm, hẹn với người thân, bạn bè, con cái… ba mẹ hãy là người biết đúng hẹn, giữ đúng giờ. Đây sẽ là tấm gương tốt để trẻ học hỏi theo và có thói quen giữ đúng giớ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI