6 bí kíp vàng giúp teen vươn tới chiều cao lý tưởng

Di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định chiều cao của con bạn. Các yếu tố về dinh dưỡng, vận động và bằng các phương pháp thích hợp cũng có thể giúp cha mẹ tác động vào chiều cao của trẻ.

Những yếu tố quyết định tới chiều cao của trẻ

Tỷ lệ quyết định chiều cao của trẻ từ các yếu tố có tỷ lệ như sau: gene (23%), sự rèn luyện (20%), dinh dưỡng (32%), còn lại là các yếu tố khác.

7702-s1.jpg

Nếu được chăm sóc tốt bé sẽ phát triển tối đa chiều cao của mình.

Nếu cha mẹ có thể tác động tích cực và hợp lý vào các yếu tố có thể tay đổi được thì cũng cải thiện được chiều cao cho bé đáng kể.

Quá trình phát triển chiều cao của trẻ

Trẻ sẽ tăng vọt về chiều cao trong ba giai đoạn chính là thời kỳ bào thai, từ 0 đến 3 tuổi và khi trẻ dậy thì.

Đặc biệt trong giai đoạn dậy thì bé có thể tăng từ 8 -12 cm mỗi năm. Bé gái dậy thì từ năm 10-16 tuổi, bé trai sẽ dậy thì từ năm 12 -18 tuổi. Sau tuổi dậy thì bé chỉ có thể cao khoảng 2cm mỗi năm cho đến 23 tuổi ở nữ và 25 tuổi ở nam.

6 chìa khóa vàng giúp teen có chiều cao lý tưởng ở tuổi dậy thì

1. Dinh dưỡng hợp lý giữa “chất và lượng”

Đây là thời gian các bạn không nên nhịn ăn hay ăn kiêng, cũng như tránh xa các thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, ít dưỡng chất.

7703-s2.jpg

Thịt cá trứng sữa là nhóm thức ăn cần thiết để cơ thể trẻ phát triển khi dậy thì

Thực phẩm lúc này cần phong phú và trải đều cho bốn nhóm đạm, béo, đường, vitamin. Vì vậy các thức ăn thích hợp nhất lúc này là thịt, cá, trứng, sữa, rau quả tươi.

Khẩu phần ăn của bạn cần phải đảm bảo cung cấp ít nhất 2.500 calo cho nam và 2.200 calo cho nữ.

2. Ăn nhiều thức ăn chứa Canxi để phát triển tốt chiều cao

Để phát triển xương bạn cần bổ sung nhiều thực phẩm có chứa canxi cho cơ thể. Mức canxi cần thiết mỗi ngày là 1.000 – 1.200 mg.

Mức canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm của nó. Ngoài ra chúng còn có nhiều trong các loại hải sản có vỏ sừng hóa như sò, tôm… và có trong xương của các loài cá nhỏ.

3. Vitamin D cũng rất quan trọng

Vitamin D có vai trò trong việc hấp thu canxi. Sự hấp thu canxi của cơ thể sẽ diễn ra không thuận lợi khi thiếu vitamin này, có thể khiến cho bạn bị còi xương, chậm lớn.

Vitamin D có nhiều trong trứng, gan, phô mai, tôm… Cơ thể bạn cũng có thể tự tổng hợp lấy vitamin D khi phơi nắng vào sáng sớm.

4. Bổ sung các dưỡng chất cần thiết khác

Xương sẽ phát triển về chiều dài trong tuổi dậy thì, sau đó chúng chỉ phát triển về bề dày mà thôi. Các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp xương dài ra là:

- Chất khoáng: Canxi, Magie, đồng, kẽm, Silic, Boron, Mangan,….

- Chất hữu cơ: Chondroitin sulfat và acid hyaluronic kết hợp với protein cấu thành chất hữu cơ cho xương. Để tổng hợp được nhóm này bạn cần bổ sung Chondroitin sulfat, acid folic, và DHA cho cơ thể.

5. Tăng cường vận động

Luyện tập thể thao là cách để bạn thúc đẩy chiều cao trong tuổi dậy thì, khiến không chỉ xương mà cả cơ bắp cũng phát triển.

7704-s3.jpg

Vận động giúp cho bé dễ cao lớn hơn.

Chỉ cần tập chừng 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày là đủ. Các môn thể thao phù hợp như: bơi lội, chạy bộ, hít xà, bóng rổ…Nếu lười vận động, xương sẽ bị ức chế phát triển.

6. Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Xương của bạn sẽ dài ra trong khi ngủ và các hormone kích thích tăng trưởng được sản xuất ra khi bạn nghỉ ngơi vào ban đêm. Vì vậy, hãy ngủ từ 8 đến 10 giờ mỗi ngày néh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Các teen Nhật Bản ăn gì để cao tới 1m80?

Đậu tương và thực phẩm giàu vitamin D chính là bí quyết của thanh niên đất nước mặt trời mọc từ năm 1995 để tăng chiều cao. Đậu tương có chứa vitamin K2 thiên nhiên giúp cho xương có thể hấp thu canxi từ máu ở mức tối đa. Chiều cao của thanh niên Nhật phát triển tốt nhất có thể lên đến 1.8 m.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI