6 bí kíp rèn con tính tự giác trong học tập

Con bạn đang ở cái tuổi ương ương khó bảo và lười học, không có tính tự giác trong học tập. Đứng trước hoàn cảnh này, các bậc phụ huynh sẽ phải làm gì? Đừng lo, hãy bỏ túi những bí kíp dưới đây!

1. Không lặp đi lặp lại nhiều lần một yêu cầu

13647-giao-trach-nhiem.jpg

Ảnh minh họa

Ở cái tuổi ương ương khó bảo, trẻ thích được bố mẹ tôn trọng quyền riêng tư nhiều hơn và chúng luôn nghĩ rằng: mình đã đủ trưởng thành và nhận thức để lĩnh hội hết những điều mà cha mẹ yêu cầu. Vì thế, khi bạn muốn con tự ngồi vào bạn học sau bữa ăn tối hãy nhẹ nhàng nhắc con một lần duy nhất.

Với cách làm này bạn đã thể hiện sự tôn trọng của mình với con và đứa trẻ sẽ không có cảm giác bị ép buộc và chúng sẽ làm theo những điều cha mẹ muốn. Nhưng ngược lại nếu bạn cứ lặp đi lặp lai một yêu cầu sẽ khiến con bạn cảm thấy khó chịu, từ đó nảy sinh tâm lý chống đối.

2. Giao cho con nhiều trách nhiệm hơn

Những đứa trẻ thường có tâm lý ngại học bài và làm bài tập về nhà. Lúc này thay vì ngồi kè kè bên cạnh giúp con học bài, bạn hãy để con độc lập làm bài bằng cách giao cho chúng khối lượng bài tập phải hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định. Với cách này bạn sẽ rèn cho con về tính tự giác và độc lập trong việc học.

3. Không nên đưa ra những hướng dẫn quá chi tiết

13648-hoc-giup-con.jpg

Cha mẹ không nên đưa ra những hướng dẫn quá chi tiết mà chỉ nên gợi ý

Một trong những sai lầm mà nhiều bậc phụ huynh thường gặp phải khi làm “gia sư” cho con là họ thường đưa ra những hướng dẫn quá chi tiết để những đứa trẻ sao chép lại. Điều này không những làm thui chột khả năng sáng tạo của con mà bạn vô tình dạy cho con thói quen ỷ lại, khiến chúng luôn có tâm lý muốn cha mẹ học và làm bài cùng.

Để con độc lập hơn trong việc học cũng như phát huy được khả năng sáng tạo và trí thông minh, các bậc cha mẹ chỉ nên đưa ra những gợi ý chứ đừng làm bài cũng như học bài thay con.

4. Không nên giám sát con quá chặt

Tâm lý chung của các bậc phụ huynh vì sợ con chểnh mảng trong việc học nên luôn giám sát con 24/24h. Bằng cách kiểm tra bài của con, làm bài tập cùng con, học cùng con… điều này sẽ khiến trẻ luôn ỷ lại bố mẹ, không độc lập và tự giác trong việc học. Vì chúng luôn nghĩ rằng việc học của mình đã có cha mẹ lo giúp. Như thế là không tốt. Hãy cho trẻ biết rằng chúng phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường bằng việc tự hoàn thành bài tập về nhà khi được thầy cô giao phó.

5. Không giúp đỡ khi không cần thiết

13649-khong-dua-ra-huong-dan.jpg

Chỉ nên giúp đỡ con học khi thật sự cần thiết để tránh con sẽ ỷ lại

Bạn cần phải dạy cho con hiểu rằng việc học là trách nhiệm của riêng con, cha mẹ chỉ là người hỗ trợ mà thôi, con phải tự giác và phải có trách nhiệm với việc học của mình, dù có khó khăn đi chăng nữa con cũng phải tự vượt qua. Để làm được điều này, cha mẹ không nên giúp đỡ con khi không cần thiết, hãy để con tự đối phó với những khó khăn của riêng chúng. Đó mới là cách tốt nhất giúp con bạn tự giác và có trách nhiệm hơn trong học tập.

6. Cho con quyền lựa chọn

13651-lua-chon.jpg

Hãy cho con được lựa chọn môn học mà con muốn

Nếu bạn là người say mê văn học và bạn muốn con mình sau này sẽ trở thành một nhà văn. Và bạn sẽ làm mọi thứ để ép buộc trẻ học thật tốt ngữ văn. Nhưng bạn nên nhớ đó là ước mơ của bạn, còn con trẻ cũng có những ước mà và sở thích riêng của chúng. Thay vì ép buộc con hãy để chúng có quyền được lựa chọn môn học và nghề nghiệp mà chúng thích. Chỉ có như vậy con bạn mới học tốt và thành công sau này.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI