5 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

Bạn có biết chế độ ăn uống, sức khỏe, tuổi tác, môi trường sống và làm việc... là những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình thụ thai ở chị em?

banner ads

Hãy cùng yeutre.vn tìm hiểu xem nó ảnh hưởng như thế nào nhé!

1. Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống khoa học quyết định tới việc thụ thai ở phụ nữ

Chế độ ăn uống có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quyết định bạn có mang thai thành công hay không. Nếu bạn ăn uống khoa học, cơ thể sẽ phát triển khỏe mạnh, chức năng sinh sản hoạt động tốt, trứng rụng đều đặn thuận lợi cho việc thụ thai. Nược lại, ăn uống thiếu khoa học khiến cơ thể suy nhược, rối loạn nội tiết, trứng rụng bất thường và khó có thể thụ thai được.

2. Môi trường sống và làm việc

Môi trường sống và làm việc bị ô nhiễm bởi hóa chất sẽ tác động cực xấu tới quá trình thụ thai ở phụ nữ, làm giảm số lượng và chất lượng tinh binh ở nam giới. Ngoài ra, nếu bạn tiếp xúc với cường độ cao ở môi trường từ trường có thể ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh sản cả nam và nữ nhé. Vì vậy, hãychọn môi trường sống và làm việc an toàn để có thể dễ dàng thụ thai và sinh con khỏe mạnh.

3. Trọng lượng cơ thể

Cơ thể quá béo hoặc gầy đều không tốt cho việc thụ thai

Một cơ thể khỏe mạnh, cân đối sẽ dễ dàng thụ thai hơn cơ thể quá béo hoặc gầy. Vì quá béo hay quá gầy đều ảnh hưởng tới việc thụ thai như đối với người quá gầy, nồng độ hormone tình dục thấp gây rối loạn nội tiết, chu kỳ rụng trứng không đều hoặc quá béo gây suy giảm chức năng buồng trứng.

Ngoài ra, để biết mình béo hay gầy bạn có thể đo chỉ số BMI và lên kế hoạch cho lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học để cơ thể luôn tràn đầy sức sống trước khi muốn có con.

4. Sức khỏe

Chu kỳ kinh nguyệt không đều, chức năng ống dẫn trứng kém, cổ tử cung có vấn đề… tất cả đều có ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình thụ thai của bạn. Vì vậy, khi có dấu hiệu về các bệnh phụ khoa bạn nên tới bệnh viện uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Còn đối với nam giới, vấn đề sức khỏe liên quan tới tinh trùng như bị quai bị, viêm tuyến tiền liệt, chấn thương vùng kín hay sử dụng một số thuốc có chứa steroid cũng cần phải cẩn thận và nên nhờ các bác sĩ tư vấn để không bị ảnh hưởng tới việc thụ tinh.

5. Tuổi tác

Theo các nhà khoa học, tuổi càng cao thì khả năng sinh con càng thấp, phụ nữ lớn tuổi mang thai có thể bị tiền sản giật, sinh non, khó đẻ, sẩy thai, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh... Đặc biệt, phụ nữ mang thai ở tuổi 40 dễ có nguy cơ sinh con mắc hội chứng down.

Vì vậy, nếu có điều kiện bạn nên mang thai ở độ tuổi từ 23 – 30 tuổi. Bởi đây là giai đoạn khá ổn định về thể chất và tinh thần.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI