5 nguy cơ trẻ sơ sinh có thể đối mặt nếu cắt dây rốn quá sớm

Cắt dây rốn ở trẻ sơ sinh được coi là hành động bình thường đối với các nữ hộ sinh và đánh dấu sự kết thúc của ca sinh nở. Tuy nhiên, việc cắt dây rốn quá nhanh, quá sớm sẽ khiến trẻ có nguy cơ thiếu sắt, ảnh hưởng tới khả năng vận động, giảm trí thông minh.

banner ads

1. Nguy cơ thiếu máu cao

40229-anh-1.jpg

Cắt dây rốn sớm khiến con thiếu máu

Nếu trẻ được cắt dây rốn chậm hơn 3 phút, trẻ sẽ có thêm 32% lượng máu nhận vào cơ thể (máu từ cơ thể mẹ truyền sang trẻ). Điều này có lợi cho trẻ rất nhiều, trẻ sẽ được bổ sung thêm máu, thêm sắt, hỗ trợ sự phát triển não bộ sau này. Nếu ngay sau khi chào đời trẻ bị cắt dây rốn sẽ khiến trẻ mất đi 32% lượng máu từ mẹ truyền sang con.

Bởi theo các chuyên gia, 1/3 lượng máu cơ thể bé sau khi sinh ra vẫn còn nằm trong nhau thai, nếu cắt dây rốn quá sớm khiến bé không nhận được lượng máu đó và quá trình lưu thông máu cũng không được diễn ra thuận lợi.

2. Trẻ có thể bị thiếu sắt trong 6 tháng đầu

Nếu cắt dây rốn chậm con có thể nhận được 27 - 47mg sắt (tương đương với nhu cầu sắt trong 1 - 2 tháng đầu của trẻ). Điều này vô cùng có lợi trong việc giúp trẻ phát triển não bộ và ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt trong 6 tháng đầu.

Nếu cắt dây rốn sớm, trẻ không những không nhận được bất kỳ mg sắt nào mà còn có nguy cơ bị thiếu sắt trong 6 tháng đầu nếu dinh dưỡng từ sữa mẹ không đủ chất.

3. Ảnh hưởng tới khả năng vận động

40230-anh-2.jpg

Ảnh hưởng tới khả năng vận động của trẻ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, một đứa trẻ nếu kẹp dây rốn trong 3 phút sau sinh có khả năng vận động tốt hơn đứa trẻ cắt dây rốn ngay sau khi sinh. Bởi việc cắt dây rốn sớm không chỉ dẫn tới thiếu sắt, thiếu máu mà nó còn ảnh hưởng đến tổng thể sự phát triển của cơ thể trẻ. Trẻ không được nhận những tế bào gốc tự nhiên truyền từ mẹ sang con và “thiệt thòi” nhiều hơn những đứa trẻ khác.

4. Giảm trí thông minh

Việc cắt dây rốn chậm rất quan trọng cho việc phát triển trí não của trẻ sơ sinh. Bởi trẻ có thể nhận thêm máu và sắt ở mẹ, điều này giúp hạn chế các tình trạng về chảy máu não hoặc tổn thương ruột, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng tốt hệ thần kinh trẻ.

Ngược lại, cắt dây rốn quá sớm trẻ sẽ phải đối diện với việc có nguy cơ chảy máu não và rối loạn lưu thông máu, ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ thần kinh, giảm trí thông minh ở trẻ.

5. Cân nặng sau khi sinh giảm

Vì cắt rốn quá sớm nên trẻ không được nhận đủ lượng máu từ mẹ dẫn tới cân nặng trẻ sau sinh cũng nhẹ hơn so với những trẻ được cắt rốn muộn. Nhiều nghiên cứu cũng cho biết, trẻ được cắt dây rốn chậm hơn sẽ năng hơn 101g so với trẻ cắt dây rốn sớm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI