5 lời khen ba mẹ cần hạn chế nói với trẻ

Khi được khen ngợi, trẻ chắc chắn sẽ tự tin và cố gắng làm việc thật tốt để bố mẹ hài lòng. Tuy nhiên, không phải lời khen nào cha mẹ nói với trẻ cũng đều tốt cho trẻ. Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, nếu cha mẹ không biết cách khen ngợi con sẽ vô tình làm “hại” con.

Dưới đây là 5 lời khen mẹ không nên nói với trẻ, hãy đọc và ngẫm xem thử đúng không nhé!

Con là người giỏi nhất

10336-khen-con.jpg

Cha mẹ không nên khen con quá đà, vô tình sẽ khiến con tự tin thái quá

Lời khen có phần tâng bốc này sẽ vô tình khiến trẻ nghĩ rằng, trẻ là số 1 và không ai giỏi như trẻ. Tuy nhiên, nếu một ngày trẻ nhận ra rằng, những lời khen của cha mẹ chỉ là tâng bốc quá đà và trẻ không thực sự giỏi như trẻ từng nghĩ, điều này sẽ khiến trẻ tự ti, nhìn cuộc sống chủ quan và thiếu cố gắng.

Hoặc một số trẻ lại có xu hướng trở nên kênh kiệu, tự tin thái quá vì những lời khen “trên trời” của cha mẹ.

Tranh con vẽ thật đẹp

Một lời khen mà cha mẹ tưởng chừng vô hại, thực ra nó rất có hại. Khi nhìn thấy con vẽ tranh, có thể chưa đẹp như những gì mẹ nói, nhưng mẹ lại khen con khiến con mất đi sự đánh giá khách quan của mình.

10379-ve-tranh-tuong-mau-giao-0061.jpg

Lời khen không đúng lúc có thể khiến con mất đi sự đánh giá khách quan của mình

Tốt nhất, cha mẹ nên gợi ý hỏi con về một số hình, màu sắc con vẽ trong tranh và cùng con nói lên ý kiến khách quan của mình về bức tranh. Có thể là nó chưa đẹp, hoặc chưa hài hòa, hoặc cần phải bổ sung màu gì… nhờ đó, trẻ sẽ hoàn thiện khả năng thẩm mỹ của mình hơn.

Con thông minh lắm

Khi khen ngợi con điều này, trẻ sẽ hiểu rằng, cha mẹ đang gửi thông điệp tới chúng như: con thông minh lắm nên việc con làm được bài toán này, đạt được học sinh giỏi, đỗ vào lớp 10… là điều hiển nhiên. Thực ra, điều này sẽ khiến trẻ bị áp lực lớn, lo lắng vì nếu chúng không làm tốt, chúng sẽ không còn thông minh trong mắt cha mẹ.

Thay vì khen con thông minh lắm, cha mẹ có thể nói rằng cha mẹ đánh giá cao nỗ lực của con. Như vậy, trẻ sẽ cố gắng hơn nữa sau mỗi lần làm việc, học tập.

Con ngoan lắm

10335-khen-con-ngoan.jpg

Hãy nói cha mẹ rất hài lòng khi con làm tốt việc gì thay vì khen con ngoan

Khi trẻ làm một điều gì vừa ý, cha mẹ thường hay khen trẻ ngoan. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến trẻ quan niệm, chỉ cần làm theo việc mẹ nói là ngoan. Trẻ sẽ thụ động trong mọi hành động và việc làm của mình, không có sáng tạo và không có chính kiến riêng.

Thay vì khen con ngoan lắm khi con thu dọn đồ chơi gọn gàng, mẹ có thể nói: “Mẹ rất hài lòng khi con thu đồ chơi gọn gàng”. Như vậy, mẹ sẽ truyền thông điệp cho trẻ hiểu rằng, mẹ hài lòng vì trẻ biết cất gọn đồ chơi chứ không phải vì một lí do chung chung, mơ hồ nào đó.

Khen trẻ: “Làm tốt lắm”

Thay vì tặng con lời khen này, mẹ hãy nói với con rằng: “Mẹ rất vui vì con đã nỗ lực hết mình”. Bởi khen con làm tốt lắm sẽ khiến con nghĩ rằng, con làm tốt thực sự, và không cần cố gắng cho điều đó nữa. Con chỉ cần làm ở mức đó là cũng nhận được lời khen rồi. Từ đó, hình thành cho trẻ sự chai ỳ và giết chết tư duy, sáng tạo, nỗ lực, kiên trì ở trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI