5 loại kháng sinh chống chỉ định với trẻ 2 - 4 tuổi

Trẻ 2-4 tuổi thường hay bị bệnh vặt, cảm sốt, sổ mũi, ho, đau họng… Mỗi lần như vậy các mẹ thường chạy ra tiệm thuốc tây mua thuốc cho con uống, và chắc hẳn trong số đó không thể thiếu các loại kháng sinh. Kháng sinh cần thiết nhưng không thể lạm dụng, đặc biệt còn có những loại chống chỉ định với trẻ nên các mẹ không nên xem thường.

banner ads

Dưới đây là những kháng sinh không nên dùng cho trẻ mà các mẹ cần phải biết:

17155-tre-bi-benh-1.jpg

Nên tránh lạm dụng kháng sinh đối với trẻ nhỏ

Thuốc trị ho và cảm không kê toa

Thuốc không kê toa nói chung thường được sử dụng dễ dàng và rộng rãi, nhưng với thuốc không kê toa trị ho và cảm, ba mẹ không nên tùy tiện cho trẻ uống. Nếu uống quá nhiều có thể gây tác dụng phụ mất ngủ, da mẫn đỏ hoặc phát ban, rối loạn tiêu hóa hoặc tệ hơn là nhịp tim nhanh, co giật…

Cẩn thận với paracetamol

Rất nhiều loại thuốc đã chứa sẵn một lượng nhất định paracetamol, do đó nếu trẻ đang dùng các loại thuốc này thì các mẹ không nên cho con uống thêm paracetamol chỉ vì muốn con nhanh hạ sốt, giảm đau nhanh chóng. Hãy chắc rằng các mẹ biết rõ các loại thuốc, nếu không, cần tư vấn bác sĩ.

17156-tre-bi-benh-2.jpg

Cho trẻ dùng paracetamol cần theo chỉ định của bác sĩ

Thuốc chống nôn, ói mửa

Trẻ hay bị nôn ọe, ói mửa, đặc biệt khi hệ tiêu hóa có vấn đề hay ăn no, chạy nhảy nhiều. Hầu hết trẻ đều có thể tự qua khỏi nôn ọe mà không cần dùng đến thuốc. Do đo, nếu các mẹ vì quá lo lắng mà cho con uống thuốc chống nôn nhiều thì sẽ gây hại cho sức khỏe của bé. Trường hợp trẻ bị nôn nhiều hay kéo dài, tốt nhất các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Thuốc kháng sinh cho người lớn

Ngay cả khi chia nhỏ liều lượng ra để cho trẻ dùng thì cũng không nên, vì tác hại gây ra có thể cũng tương tự như khi trẻ dùng thuốc liều cao của người lớn. Với bất kỳ thuốc kháng sinh nào, nếu trên nhãn không ghi rõ liều dùng cho từng đối tượng, độ tuổi như thế nào thì các mẹ không nên “liều mạng” dùng cho con vì nghĩ đơn giản rằng, chỉ cần chia nhỏ liều ra thì con sẽ không sao.

Aspirin

17154-tre-bi-benh-3.jpg

Trẻ dùng nhiều aspirin có thể mắc hội chứng Reye

Loại thuốc này khá đa dạng và hầu như người dân nào cũng biết đến. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, với trẻ nhỏ, ngoại trừ trường hợp do bác sĩ chỉ định, các mẹ không nên cho con uống loại thuốc này hay bất kỳ dược phẩm nào có chứa aspirin. Trẻ dùng nhiều aspirin có thể mắc hội chứng Reye liên quan đến não và gan với đặc điểm là phù não và suy gan nhiễm mỡ, nguy cơ tử vong 30-50%.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Lưu ý vàng khi cho trẻ dùng kháng sinh

- Tránh tối đa thuốc kháng sinh khi trẻ bị đau họng, sổ mũi, ho, nhức đầu, sốt, đặc biệt khi chưa đi khám bác sĩ.

- Kháng sinh không hữu hiệu khi trẻ nhiễm virus, do vậy không cần uống. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

- Nếu cần thì chỉ cho trẻ dùng kháng sinh theo liều dùng do bác sĩ chỉ định, uống theo lưu ý của bác sĩ.

- Tuyệt đối không dùng kháng sinh quá hạn sử dụng và không dùng lại kháng sinh còn thừa.

- Nên cho bác sĩ biết trẻ từng dùng kháng sinh nào rồi, nhất là những loại trẻ bị dị ứng.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI