5 điều mẹ bầu cần biết về hiện tượng rỉ nước ối nếu không muốn con sinh non, nuôi khó

Rỉ nước ối là một trong những dấu hiệu báo sắp sinh, hiện tượng này có thể xảy ra rất sớm trong thai kỳ và nếu không phát hiện kịp thời có thể khiến mẹ sinh non và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Biểu hiện dễ nhận biết nhất là mẹ bầu sẽ cảm thấy lượng nước "lạ" ở âm đạo chảy ra ngoài, có thể chảy rất ít hoặc nhiều, thậm chí một số mẹ có thể nhầm lẫn với són tiểu. Do đó, mẹ bầu cần hiểu đúng về vấn đề này để có thể nhận biết chính xác khi nào là rỉ nước ối giúp bảo vệ thai kỳ tốt hơn.

1. Làm thế nào để phân biệt nước nước ối và nước tiểu

Trong trường hợp rỉ ối, một số mẹ vẫn hiểu lầm là són tiểu hoặc đi tiểu không kiểm soát dẫn đến việc chậm trễ cấp cứu và gây nguy hiểm cho sức khỏe thai nhi. Do túi ối nằm ngay sát bàng quang khiến bà bầu gặp khó khăn trong việc phân biệt chất lỏng đi ra khỏi cơ thể là nước ối hay nước tiểu.

Dưới đây là cách phân biệt nước ối/ nước tiểu, bà bầu hãy lưu ý:

2. Có phát hiện rỉ nước ối qua siêu âm?

Thực tế, siêu âm không hề giúp mẹ bầu phát hiện việc rỉ nước ối và người nhận biết rỉ nước ối sớm nhất chính là mẹ bầu. Do đó mẹ bầu càng phát hiện sớ càng tốt, nếu để nước ối rỉ nhiều sẽ khiến mẹ thiếu nước ối và gây nguy hiểm cho thai nhi.

Siêu âm chỉ có thể thông báo lượng nước ối là bao nhiêu và bác sĩ sẽ kết luận nước ối thiếu hay thừa hay đa nước ối. Tùy vào tình trạng nước ối, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp giúp bà bầu cân bằng lại nước ối tốt nhất.

3. Khi nào được coi là rỉ ối non?

Theo các bác sĩ, đối với thai kỳ từ 37 tuần trở đi, khi chuyển dạ, dưới áp lực co bóp qua tử cung, màng ối tạo một túi ối có tác dụng nong cổ tử cung và giúp cho đầu thai nhi chúc xuống để ra ngoài. Khi đầu thai nhi chúc xuống thấp, màng ối sẽ vỡ tự nhiên và gọi là vỡ ối khi chuyển dạ. Điều này là cần thiết, thậm chí nếu tới ngày dự sinh, túi ối chưa vỡ bác sĩ cũng sẽ can thiệp bấm ối và tiến hành đỡ em bé.

Tuy nhiên, đối với thai kỳ dưới 37 tuần tuổi, bà bầu bị rỉ ối (màng ối bị rách trước khi chuyển dạ) được gọi là rỉ ối non. Điều này có thể gây nên nhiễm khuẩn trong buồng tử cung và có thể làm cho thai nhi chết.

4. Rỉ ối sau bao lâu thì sinh?

ri-nuoc-oi
Rỉ ối có thể chuẩn bị sinh sau 12 - 24 giờ sau đó

Nếu thai kỳ từ 37 tuần trở đi, việc rỉ ối là dấu hiệu sắp chuyển dạ, tuy nhiên không vì lẽ đó mà bà bầu sẽ được sinh ngay. Khi rỉ ối, bạn có thể phải chờ thêm 12 - 24 giờ để các cơn gò tử cung xuất hiện - đây chính là dấu hiệu báo động đỏ bạn sẽ sinh trong thời gian ngắn.

Trong trường hợp, rỉ ối nhưng sau 12h hoặc 24 giờ vẫn không xuất hiện cơn gò, bác sĩ buộc phải sử dụng biện pháp dục sinh để các cơn gò xuất hiện và quá trình sinh nở thuận lợi hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉ định mổ nếu nước ối rỉ nhưng ối quá xấu hoặc gặp vấn đề xương chậu, thai nhi to,...

5. Rỉ ối có gây đau bụng?

Rỉ ối cũng gần giống như đi tiểu không kiểm soát. Bạn có thể sẽ cảm thấy bỗng nhiên từ âm đạo tiết dịch nhiều hơn bình thường, hiện tượng này kéo dài vài ngày trước khi thấy dấu hiệu chuyển dạ. Và vì rỉ nước ối gần giống như són tiểu nên sẽ không gây đau đớn gì. Ngay cả trong trường hợp bị vỡ ối, bạn cũng không cảm thấy đau gì.

Mặc dù không gây đau đớn cho mẹ nhưng đây là dấu hiệu xấu và cần phải đi viện kiểm tra ngay.

Mẹ cũng lưu ý thêm, cần khám phụ khoa định kỳ khi mang thai để được phát hiện các vấn đề thai kỳ kịp thời và điều trị. Nếu không chắc mình rỉ nước ối bạn vẫn nên đi kiểm tra và tuyệt đối không quan hệ tình dục, ngâm mình trong nước ấm trong thời gian này.

Nếu bạn từ 37 tuần trở đi và cảm thấy rỉ nước ối nên chuẩn bị đồ dự sinh vì có thể bạn sẽ xuất hiện các cơn gò trong 24 giờ tới.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI