5 điều ba mẹ nên chia sẻ thẳng thắn với teen

Ở tuổi dậy thì, trẻ có nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý, cả cái tôi và nhận thức cũng bước đầu hình thành nên trẻ rất cần những giá trị chuẩn mực để có thể phát triển một cách bình thường, đúng mức. Vậy ba mẹ cần dạy cho con biết những giá trị gì? Cùng yeutre.vn khám phá điều này nhé!

banner ads

18210-3.jpg

Trẻ mới lớn rất cần những chuẩn mực để phát triển không lệch lạc

1. Không có gì là quá sớm

Thời gian sẽ trôi qua rất nhanh, nếu con cứ chủ quan, chần chừ, không nỗ lực học tập, đặt ra những mục tiêu cụ thể và cố gắng đạt được thì sẽ phí hoài tuổi trẻ, đến khi cảm thấy hối tiếc thì đã quá muộn. hãy khuyến khích trẻ nắm bắt từng cơ hội, từng khoảng thời gian quý báu của tuổi mới lớn để hoàn thiện mình về mọi thứ, không nên nghĩ rằng mình còn có rất nhiều thời gian nên cứ dửng dưng, từ từ làm.

2. Con vẫn chưa thực sự trưởng thành

Trẻ bước vào tuổi dậy thì thường tự cho mình là đã lớn, đã trưởng thành, muốn tự quyết định mọi thứ cho cuộc sống của mình. Ba mẹ cần giải thích cho con hiểu rằng, mỗi ngày con đang trưởng thành dần lên, chín chắn dần lên, nhưng điều đó vẫn chưa đủ, con chỉ mới trưởng thành hơn con của ngày hôm qua, nhưng so với những người lớn khác, con vẫn “chưa là gì”. Con vẫn rất cần thêm thời gian để trải nghiệm, quan sát và kinh qua nhiều thứ nữa để thực sự là một người trưởng thành, chín chắn trong mọi việc.

3. Giá trị của đồng tiền

18208-1.jpg

Cho trẻ biết giá trị thực sự của đồng tiền

Hãy cho trẻ biết giá trị của mồ hôi và sức lao động khi làm ra đồng tiền, để trẻ không tiêu pha hoang phí. Cuộc sống luôn tiềm ẩn những nguy cơ rình rập, như bệnh tật, thất bại… khi đó rất cần những đồng tiền mà chúng ta đã dành dụm, chắt chiu được khi còn khỏe mạnh và công việc ổn định. Nếu được, ba mẹ có thể cho con đi làm thêm những công việc phù hợp, trong những lúc phù hợp, để con càng biết quý trọng đồng tiền.

4. Mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp lên

Trẻ mới lớn thường có những lo lắng, áp lực về nhiều thứ, chẳng hạn trẻ phải đối mặt với kết quả học tập xấu, bị thi rớt hay thậm chí cú sốc về tình cảm…, nếu không có sự an ủi, nâng đỡ của ba mẹ trẻ rất dễ rơi vào bi quan, tiêu cực. Hãy cho trẻ bài học ngày mai trời lại sáng, tất cả mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp hơn, nếu chúng ta biết dẹp bỏ qua một bên những điều chưa như ý muốn, sống và nỗ lực vươn lên vì những điều tốt đẹp trong tương lai.

5. Hãy tập luyện để có sức khỏe tốt

18209-2.jpg

Hãy nói với trẻ những lợi ích của thể dục thể thao

Tuổi mới lớn là giai doạn trẻ sẽ có những bước phát triển đột phá về thể chất, nếu khỏe mạnh, cao ráo sẽ đặt nền tảng vững chắc cho sức khỏe sau này của trẻ. Do vậy, ba mẹ cần dạy con giá trị của việc rèn luyện thân thể, vận động điều độ trong thời gian này. Hãy cho trẻ tham gia các môn thể dục thể thao phù hợp với trẻ như bơi lội, bóng chuyền, cầu lông, đá banh…

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI