5 bí quyết sống hạnh phúc của mẹ đơn thân

Trở thành mẹ đơn thân vốn không là chuyện dễ, tuy nhiên nếu không chuẩn bị kỹ về mặt tâm lý cũng như một nguồn tài chính ổn định thì việc đó càng trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

Trong bài viết dưới đây, yeutre.vnxin chia sẻ cùng bạn một số điều cần chuẩn bị để làm một người mẹ đơn thân hạnh phúc.

Chuẩn bị nguồn tài chính chu đáo

Khi quyết định làm mẹ đơn thân, bạn phải lường trước được những khó khăn mình sẽ gặp phải về tài chính như chi tiêu vượt mức dự kiến hay thất nghiệp sau sinh… Do vậy, bạn cần chắc chắn rằng mình có đủ tài chính để đảm bảo cuộc sống của hai mẹ con trong một khoảng thời gian trước khi bạn đi làm trở lại sau khi sinh em bé.

6311-alotinvn14043570132e9042b7ee90e54a39f4d93741db8236.jpg

Chọn làm mẹ đơn thân bạn cần phải đảm bảo được nguồn tài chính nuôi con

Còn nếu bạn chưa sẵn sàng nguồn tài chính hãy suy nghĩ lại việc có nên làm mẹ đơn thân không nhé. Vì khi bạn không có đủ nguồn tài chính để nuôi con đồng nghĩa với việc bạn tự đưa cuộc sống của mình đi vào ngõ cụt. Nhận sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè cũng là một giải pháp nhưng nên nhớ rằng không ai có thể giúp bạn được cả đời.

Sẵn sàng đối mặt với dư luận

Ngày nay, xã hội tuy đã bớt cái nhìn khe khắt đối với những người mẹ đơn thân. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là xã hội đã thay đổi cách nhìn đối với những bà mẹ đơn thân và những đứa “con thiếu cha”.

Khi chấp nhận làm mẹ đơn thân bạn sẽ phải đối diện với nhiều vấn đề, đó là danh dự của gia đình bạn, dị nghị của xã hội, sự dè bỉu của những người xung quanh. Nếu không chuẩn bị trước tâm lý, bạn có thể sẽ rơi vào trầm cảm, sợ đám đông và sống thu mình lại. Điều này, không hề tốt cho chính bạn và đứa con của bạn.

Bởi, nếu bạn không dám đối diện dư luận thì làm sao có thể dạy con bạn mạnh mẽ và sống tốt khi không có cha bên cạnh. Vì thế, nếu quyết định làm mẹ đơn thân, cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối diện thực tế và chấp nhận dư luận. Hãy tự tin cho mọi người biết “tôi là một bà mẹ đơn thân”.

Giải quyết các mối quan hệ

Chọn cuộc sống làm bà mẹ đơn thân không có nghĩa là bạn sẽ sống đơn độc không người thân, không bạn bè. Vì vậy, khi quyết định chọn cuộc sống làm mẹ đơn thân bạn nên chia sẻ với gia đình, bạn bè.

Mặc dù, để làm được điều này không hề dễ dàng nhưng bạn cần kiên trì đừng vì lòng tự ái, hay lo sợ ảnh hưởng đến danh dự gia đình mà chọn cách bỏ trốn đến một nơi xa. Bạn nên nhớ “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, vậy tại sao phải chọn cách bỏ chạy mà không thuyết phục gia đình – có thể gia đình sẽ nổi giận, xua đuổi nhưng không bố mẹ nào có thể bỏ con cái được cả.

Làm mẹ đơn thân nghĩa là bạn đang trong tiến trình xây dựng cho chính bản thân và con bạn một gia đình – để có một “gia đình khuyết” hạnh phúc bạn cần giải quyết các mối quan hệ một cách thông minh và cởi mở.

Chuẩn bị sẵn tâm lý vừa làm cha vừa làm mẹ

Làm mẹ đơn thân có nghĩa là bạn phải nuôi con một mình, phải đảm nhận vai trò vừa làm mẹ vừa làm cha. Như thế gánh nặng và trách nhiệm sẽ nhân đôi, nhưng điều đó cũng không quá khó nếu bạn biết cách.

Để làm tốt cả hai vai trò trên, ngoài kiến thức nuôi dạy trẻ cần thiết, bạn cần tìm hiểu thêm cách các ông bố dạy con như thế nào từ sách vở, từ kinh nghiệm bạn bè hay thông qua hội nhóm các bà mẹ đơn thân…

Việc bạn luôn giữ được trạng thái cân bằng giữa vai trò làm mẹ - làm cha sẽ giúp ích cho việc dạy con bạn phát triển tốt về tâm lý và giới tính.

6312-mom-daughter-water3-7cfc1.jpg

Làm mẹ đơn thân nghĩa là bạn vừa làm mẹ, vừa làm cha

Tham gia hội nhóm các bà mẹ đơn thân

Lợi ích của việc tham gia hội nhóm các bà mẹ đơn thân trước tiên sẽ giúp bạn có một nơi để giao lưu, chia sẻ với mọi người. Điều này, sẽ tốt cho tâm lý của bạn khi mang thai cũng như nuôi con những năm tháng đầu đời. Hơn nữa, thông qua các hội nhóm này, bạn sẽ được chia sẻ kinh nghiệm làm mẹ đơn thân, nhận sự giúp đỡ của mọi người.

Cuộc sống của một bà mẹ đơn thân có thể sẽ là một chuỗi những khó khăn mà bạn sẽ đi cùng nó cho đến hết cuộc đời. Tuy nhiên đi kèm theo đó là niềm vui và niềm hạnh phúc nhìn con khôn lớn mỗi ngày.

Khi quyết định chọn làm mẹ đơn thân, bạn hãy chuẩn bị sẵn những tâm lý, những khó khăn sẽ gặp phải mà chúng tôi chia sẻ ở trên cũng như nhiều khó khăn khác mà bạn chưa thể lường trước được. Dù ở hoàn cảnh nào, bạn hãy luôn tự tin và lạc quan sống để truyền nhiệt huyết cho bé yêu của bạn.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI