5 bài tập thể dục giúp tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

5 bài tập thể dục giúp tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả như được đề cập trong bài chia sẻ dưới đây nhất định các bố mẹ nên biết. Các bài tập này gồm tập yoga, đu xà đơn, nhảy dây, bài tập Pilates và bơi lội. Vậy các bài tập này giúp trẻ tăng chiều cao ra sao, bố mẹ hãy cùng Yeutre.vn tham khảo chi tiết ngay dưới đây nhé.

banner ads
5 bài tập thể dục giúp tăng chiều cao
Trẻ tập thể dục sẽ góp phần tăng chiều cao đáng kể. Ảnh Internet

1. Tập yoga

Tập yoga với những động tác thể dục đơn giản như tập vươn cao, kéo dãn cơ xương có đóng góp cho tăng chiều cao và giúp trẻ khỏe mạnh.

Tập yoga còn có những kết quả như: giúp bé tập trung vào hiện tại, không bị suy nghĩ tạp ảnh hưởng. Một đứa trẻ có tập luyện yoga sẽ có chiều cao khác biệt hơn hẳn so với những trẻ không được luyện tập, chỉ trong vòng vài tháng.

Cùng với đó, khi trẻ tập yoga, trẻ sẽ học được cách tập trung và ý thức kỷ luật tuyệt vời hơn hẳn. Đồng thời, các kỹ năng như kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ để bình tĩnh hơn trong mọi trường hợp được tăng cao, giúp trẻ đạt được kết quả tốt hơn khi làm bài kiểm tra hay thi đấu...

Tuy nhiên, bố mẹ lưu ý rằng, nên cho con học yoga bài bản và phù hợp. Cũng như, trước khi con bước vào các bài tập chính, cần phải dạy trẻ các động tác khởi động thật kỹ trước để tránh bị chấn thương trong quá trình tập luyện.

Trẻ tập yoga
Yoga là một trong những môn thể dục giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả. Ảnh Internet

2. Đu xà đơn - 1 trong 5 bài tập thể dục giúp tăng chiều cao cho trẻ rất hiệu quả

Một trong những cách tăng chiều cao cho bé mà mọi phụ huynh đều không nên bỏ qua một lần nghiên cứu tham khảo đó là đu xà đơn.

Theo các huấn luyện viên của bộ môn này, chỉ cần trẻ đu xà đơn 5 phút mỗi ngày cũng có thể thúc đẩy tối đa sự phát triển chiều cao ở trẻ. Và khi trẻ càng lớn thì bài tập đu xà cũng được thay đổi dần với cường độ tập luyện và thay đổi độ khó của bài tập. Chính vì thế, mức độ của bài tập luôn được kiểm soát, bảo đảm sự phù hợp và giúp con không chỉ tăng chiều cao, còn tăng thêm sự dẻo dai và thể chất nói chung cũng trở nên tốt hơn.

Để an toàn và đạt hiệu quả tốt khi cho con theo bộ môn này, bố mẹ cũng cần lưu ý về việc nhờ đến huấn luyện viên giảng dạy bài bản và tập luyện có kế hoạch phù hợp cụ thể, cũng như theo sát trẻ, nhằm nâng cao và phát huy lợi ích từ bộ môn này.

Trẻ đu xà đơn
Đu xà đơn là 1 trong các bài tập giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất. Ảnh Internet

3. Nhảy dây

Hầu như mọi trẻ em đều yêu thích bộ môn thú vị vui tươi này. Có thể nhiều bố mẹ không xem trọng bộ môn nhảy dây, nhưng, nhảy dây không chỉ đơn thuần là mang lại niềm vui thích cho trẻ, mà còn giúp con thư giãn, cả cơ thể trẻ được kéo giãn, duy trì thường xuyên và đều đặn, chiều cao của trẻ sẽ được cải thiện rất đáng kể.

Trẻ nhảy dây
Nhảy dây cũng giúp trẻ tăng chiều cao. Ảnh Internet

4. Bài tập Pilates - 1 trong 5 bài tập thể dục giúp tăng chiều cao mà bố mẹ ít biết nhất

Quả đúng vậy, không như 3 bộ môn có tác động tích cực đến chiều cao, bộ môn Pilates không thực sự phổ biến và nhiều người trong chúng ta biết rõ tác dụng tuyệt vời của bộ môn này đến việc cải thiện chiều cao của cơ thể.

Từ nền tảng cốt lõi là góp phần cải thiện tư thế, giúp chúng ta có tư thế thẳng, làm dáng đẹp hơn.

Tuy nhiên, thực tế của bộ môn Pilates còn giúp cải thiện cả về sự dẻo dai, kéo căng cơ bắp, góp phần cải thiện chiều cao một cách tích cực hơn những gì chúng ta tưởng.

Theo các chuyên gia và những người có kinh nghiệm luyện tập bộ môn Pilates, việc tập luyện bộ môn này từ nhỏ sẽ giúp chúng ta dẻo dai, khỏe mạnh và chiều cao được cải thiện đáng kể. Như vậy, bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm nếu như giúp trẻ tìm được sự yêu thích với bộ môn này từ sớm. Khi kiên trì, thì hẳn sẽ có kết quả cải thiện chiều cao như chúng ta mong đợi.

Trẻ tập Pilates
Bố mẹ có thể cho con tập Pilates để tăng chiều cao. Ảnh Internet

5. Bơi lội giúp bé tăng chiều cao nhanh hơn

Từ xưa đến nay, bơi lội là môn thể thao khá tốt trong việc tăng chiều cao hiệu quả nhất là cho trẻ em. Hoạt động này sẽ giúp cơ thể bé tăng cường khả năng sản xuất hormone tăng trưởng, và cực kì tốt cho hệ thống tim mạch, đồng thời tăng chiều dài cột sống của trẻ, giúp bé nở phổi, thúc đẩy trao đổi chất...

Đây là trong các môn thể thao giúp trẻ khỏe và năng động hơn. Khi tập luyện, trẻ sử dụng tay chân linh hoạt và nhanh nhẹn, giúp xương giãn nỡ, tăng trưởng chiều cao tự nhiên, nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều so với một số bộ môn thể thao hay hoạt động thể chất khác.

Trẻ đang bơi
Bơi lội là một trong các bài tập thể dục hàng đầu để trẻ tăng chiều cao. Ảnh Internet

6. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con trẻ

6.1 Chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp

Đây là điều chúng ta luôn cần phải đề cập đến dù ít dù nhiều, trong bất cứ một bài nội dung nào liên quan đến việc tăng chiều cao cho trẻ. Vì, hoạt động thể chất, các môn thể dục thể thao giúp trẻ tăng chiều cao hoặc cải thiện chiều cao, song điều này chỉ có thể đạt hiệu quả tối đa khi kết hợp cùng một chế độ dinh dưỡng thực sự phù hợp.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học được ví như 1 phần quan trọng bất di bất dịch, luôn cần phải chú trọng, trong nền tảng phát triển hay tăng hoặc cải thiện chiều cao của trẻ.

Ở chế độ dinh dưỡng này, bố mẹ chú ý việc xây dựng thực đơn đầy đủ protein, carbohydrate, và chất béo lành mạnh cùng vitamin cần thiết. Cụ thể, thực phẩm lành mạnh cung cấp cho con nên gồm thịt gia cầm, thịt nạc heo, thịt nạc bò, cá, đậu nành, sữa và chế phẩm sữa. Bên cạnh đó, nếu bố mẹ thực sự muốn con mình cao hơn, cần tránh cho con ăn thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, bánh ngọt, nước ngọt và khoai tây chiên.

Hạn chế cho trẻ uống nước ngọt và ăn thức ăn nhanh
Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn nhanh và uống nước ngọt. Ảnh Internet

Hãy tạo và giúp con luyện tập được một phong cách ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏ, vì một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp con phát triển mạnh mẽ hơn, cả về thể chất lẫn trí não. Và có như thế, việc áp dụng hay khuyến khích các bài tập thể dục được trẻ duy trì đều đặn, mới thực sự phát huy được tác dụng tối đa của nó.

Thêm vào đó, việc lưu ý cho con nạp đủ canxi và vitamin D, cũng vô cùng quan trọng cần thiết. Vì, canxi giúp hệ xương của con phát triển vững chắc, trong khi đó vitamin D sẽ giúp con hấp thụ canxi tốt hơn. Để cung cấp cho con đủ lượng canxi cần thiết này, mẹ nên cho con ăn nhiều các loại rau xanh, dùng sữa và chế phẩm sữa.

6.2 Rèn luyện thói quen tốt

Trong quá trình luyện tập, muốn tăng chiều cao hiệu quả nhất, trẻ cần phải tập điều độ, đúng phương pháp, đúng động tác, và đúng tư thế nhằm tránh tổn thương cơ xương của trẻ. Để làm được điều này, bố mẹ cần phải tích cực giúp đỡ động viên trẻ, tạo điều kiện và đầu tư cho trẻ. Như vậy con mới có thể dễ dàng rèn luyện cho bản thân được thói quen tốt liên quan đến vận động, cũng như mặt kỷ luật, giờ giấc với bản thân.

Mẹ khen ngợi trẻ
Bố mẹ nên khen ngợi khuyến khích để trẻ rèn được những thói quen tốt. Ảnh Internet

Tập cho trẻ rèn luyện được thói quen ngủ đúng giờ vì giấc ngủ đủ, ngủ tốt cũng có những tác động rất lớn đến phát triển hay cải thiện chiều cao của trẻ.

Thói quen ăn uống tốt, ăn đúng giờ tích cực, không bỏ bữa,...cũng là một việc làm quan trọng có tác động không nhỏ đến chiều cao của trẻ nói riêng, thể chất của trẻ nói chung. Vì vậy, bố mẹ cũng cố gắng giúp con rèn luyện được các thói quen tốt này nhé.

Cuối cùng có thể nói rằng, không chỉ dừng ở việc chọn được 1 trong 5 bài tập thể dục giúp tăng chiều cao cho trẻ, bố mẹ cũng cần lưu ý những điều kiện kèm theo. Các điều kiện đó về cơ bản không thực sự khó thực hiện, mà là những vấn đề chúng ta luôn đề cập tới trong việc nuôi dạy trẻ đó là rèn luyện thói quen tốt cho trẻ và luôn coi trọng chế độ dinh dưỡng khoa học phù hợp và thật đúng đắn với con mình.

Nguyên Lê tổng hợp

Đã có 3 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI