Dưới đây là bốn món ăn ngon với chân giò để bồi dưỡng cho mẹ bầu nhé.
Món chân giò luộc
Chân giò là món ăn ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu.
Chuẩn bị
:
- Một chân giò heo nặng 1kg,
- 10 tai nấm hương,
- Gia vị vừa đủ, hành khô.
Chế biến:
Chân giò heo làm sạch, nên chà với nước muối và rửa sạch với nước lạnh. Hơ móng heo trên lửa đập bỏ móng, hơ chân giò nướng sơ để cháy hết lông và se da lợn, chà xát chân giò với chanh và rửa lại lần nữa.
- Nấm hương ngâm nước ấm, rửa sạch, thái chỉ.
- Dùng dao để tách phần thịt heo ra khỏi xương và lọc bớt thịt bên trong chân giò để dễ cuốn. thái mỏng phần thịt lọc bớt ra, băm cùng hành khô và nấm hương, thêm vào nửa muỗng tiêu, đường và nước mắm. Nhồi hỗi hợp đã trộn đều này vào da lợn đã tách ra ở trên. Dùng lạt buộc chặt để cố định thịt.
- Cho chân giò và xương lợn vào nồi, đổ ngập nước, cho thêm 1 thìa hạt nêm, đun lửa lớn cho đến khi sôi thì đun liu riu khoảng 30 phút.
- Vớt thịt lợn đã luộc ra, cho vào nước lạnh khoảng sáu phút sau đó vớt ra và để vào ngăn mát của tủ lạnh dùng dần. Khi dùng bạn nên cắt khoanh tròn mỏng để ăn ngon hơn. Hãy làm thêm một chén nước chấm thật ngon nữa nhé.
Chân giò lợn xào lăn
Chuẩn bị
:
- Chân giò lợn 1kg,
- Lạc nhân 200g,
- Nửa bát nước cơm dừa,
- 1 chén nước cốt dừa,
- Chanh, ớt , hành, sả, tương cà ri, mỡ nước, gia vị vừa đủ.
Chân giò xào lăn.
Chế biến:
Chân giò lợn rửa sạch, thui vàng với than, cạo lại và rửa sạch, chặt miếng vừa ăn ướp ới tỏi băm và muối, để 15 phút để ngấm.
- Rang chín lạc nhân và giã dập, băm nhỏ gừng, sả, hành tỏi với ớt đã bỏ hạt.
- Đun nóng mỡ, cho hỗn hợp hành tỏi gừng vào xào thơm. Cho tương cà ri vào, xào sôi, đổ chân giò đã ướp vào đảo đều cho ngấm. Sau đó, thêm dão dừa vào, hạ lửa nhỏ, đun cho thịt chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm nước cốt dừa vào lạc nhân rang vào đun sôi trở lại.
- Món ăn này có thể ăn với bún hoặc bánh mì đều ngon nhé.
Chân giò nấu chao
Chuẩn bị
:
- Chân giò lợn,
- Chao đỏ bốn viên, rau mùi,
- 2 quả cà chua, gừng,
- 2 quả dừa xiêm, dầu vừng,
- Bánh mì 1 ổ,
- 2 củ cải trắng,
- 2 củ hành tây
- Gia vị vừa đủ.
Chặt miếng nhỏ vừa ăn.
Chế biến:
Chân giò làm sạch, hơ trên lửa than cho đều, lọc lấy thịt, bỏ xương và cắt miếng vừa ăn ướp cùng với tiêu muối, đường, bột ngọt, dầu vừng, gừng, chao tán nguyễn, tỏi bằm. Để chừng 15 phút cho thịt ngấm đều.
- Tỉa hoa ớt, cà chua, chanh xắt miếng vừa dùng. Gọt vỏ gừng, thái sợi và băm nhuyễn. Hành tây cắt làm sáu và xào sơ. Tỏi băm nhuyễn. Củ cải trắng cắt vừa ăn, xào sơ, nêm ít muối và bột ngọt.
- Đun nóng ba muỗng dầu, cho một muỗng tỏi vào phi vàng, tiếp tục cho thịt đã ướp vào đảo đều, đun 5 phút để ngấm gia vị thì cho nước dừa xiêm vào. Đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho giò lợn mềm. Khi thịt đã mềm cho thêm củ cải trắng vào nấu thêm 5 phút, nêm gia vị vừa ăn, thêm hành tây vào và bắc xuống. Lúc này nước dùng hơi sền sệt các mẹ nhé.
Khi dùng cho thịt ra đĩa, thêm rau mùi, cà chua và ớt tỉa hoa vào trình bày cho đẹp. Món ăn ngon này sẽ thích hợp cho những ngày cuối tuần đấy.
Chân giò hầm củ sen
Chân giò hầm củ sen.
Chuẩn bị
:
- 300g chân giò,
- 400g củ sen
- Gia vị vừa đủ.
Chế biến:
Củ sen bào sạch bỏ, cắt những miếng dày khoảng 7-8cm, không nên cắt mỏng sẽ khiến củ sen bị gãy lúc hầm, ngâm củ sen vào nước muối loãng để trừ hết nhựa sen.
- Giò heo làm sạch, trụng qua nước sôi để tẩy hết các bọt bẩn, rửa sạch lại bằng nước lạnh, chặt miếng vừa miệng ăn.
- Cho củ sen và giò heo vào nồi, xếp theo lớp, thêm vào một lít nước, nửa muỗng muối, nửa muỗng đường. Nấu sôi với lửa lớn, khi đã sôi hạ lửa để hầm khoảng 15 phút, tắt bếp. Khi nước đã hết sôi thì nêm nếm gia vị vừa phải, đem ra dùng. Khi dùng bạn nên vớt bỏ bớt lớp mỡ để đỡ ngấy.
Yeutre.vn (Tổng hợp)