4 lời khuyên dành cho các mẹ bầu đơn thân

Việc mang thai với một bà mẹ bình thường đã khó với mẹ đơn thân điều này càng khó hơn gấp trăm vạn lần. Nhưng nếu như bạn đã chấp nhận giữ lại bào thai và sinh con một mình thì những lời khuyên dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

1. Cần sự giúp đỡ

Đừng ngần ngại nhờ người khác giúp đỡ, không nhất thiết phải là bố của đứa trẻ hay một người đàn ông nào đó. Mà bạn có thể nhờ người thân, bạn bè giúp đỡ khi cần thiết. Ở giai đoạn này, bạn có thể bị ốm bất thình lình, hay bị động thai một mình bạn không thể nào tự xoay xở được. Hơn nữa, bạn cũng chưa có kinh nghiệm để có thể chăm sóc tốt bản thân và an toàn cho em bé trong bụng.

7843-me-bau-don-than.jpg

Đừng cố gắng làm mọi việc một mình mà nên nhờ sự giúp đỡ của người thân

Không nhất thiết là trợ giúp về kinh tế, bạn cần có người để tâm sự trò chuyện và cần người để sóc khi cần thiết. Vì thế, đừng sống thu mình lại và tự xoay xở một mình. Hãy nhờ những người thân quen giúp đỡ đó là cách để bạn bảo vệ bản thân và em bé của mình tốt nhất.

2. Tìm hiểu kiến thức mang thai và làm mẹ

Khi mang thai một mình có nghĩa là bạn phải tự làm mọi chuyện một mình. Nên bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về việc mang thai và sinh con. Để có thể tự chăm sóc tốt cho bản thân và em bé trong bụng. Việc trang bị kiến thức mang thai và sinh con, sẽ giúp các bà mẹ đơn thân tự tin trong việc làm mẹ.

7842-doc-sach.jpg

Khi mang thai một mình bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về mang thai và làm mẹ

Bạn có thể tìm hiểu thông tin qua cuốn cẩm nang, tạp chí phụ nữ, thông qua mạng internet... Khi xác định làm mẹ đơn thân, bạn cần thiết phải làm điều này.

3. Luôn thoải mái và lạc quan

Làm mẹ đơn thân bạn sẽ phải chịu rất nhiều áp lực như: áp lực từ gia đình và người thân, áp lực từ đồng nghiệp và công ty cho đến dư luận xã hội. Và dù bạn có tình thần thép đến đâu, cũng khó lòng có thể đối diện với tất cả điều đó. Chắc chắn bạn sẽ không thể tránh khỏi tâm lý buồn chán, bi quan và cảm giác tồi tệ, cô độc.

7845-thu-gian-4.jpg

Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái và lạc quan sống mỗi ngày

Nhưng dù muốn hay không, bạn vẫn phải kiên cường đối diện với nó. Vì thế, lựa chọn thông minh nhất là bạn nên giữ cho tinh thần luôn thoải mái, lạc quan, gạt bỏ đi những ưu tư, muộn phiền. Nên dành thời gian để tìm hiểu kiến thức sinh sản và nuôi con, trò chuyện với em bé trong bụng mỗi ngày, gặp gỡ bạn bè, đi spa... Điều này sẽ giúp bạn quên đi áp lực, vừa là cách để bạn tạo mối liên kết đặc biệt với con. Sẽ tốt cho sự phát triển của em bé.

Khi bạn u sầu, muộn phiền và chán nản sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và sự phát triển của em bé trọng bụng. Vì tâm trạng lo âu, chán nản có thể khiến mẹ bị động thai nguy hiểm hơn có thể gây sẩy thai.

4. Tự động viên bản thân

Làm mẹ đơn thân, bạn không những phải đối diện với dư luận và định kiến xã hội mà bạn còn phải tự đấu tranh với chính nội tâm của mình. Và trong thời gian mang thai, bạn sẽ trải qua cảm giác đó. Lời khuyên dành cho bạn là nên tự động viên an ủi bản thân, bạn nhớ rằng trên thế gian này không phải bạn là người duy nhất làm mẹ đơn thân.

7844-thu-gian-2.jpg

Hãy thường xuyên trò chuyện với con để xua đi nỗi cơ đơn và mệt mỏi

Mà ở đâu đó, có những bà mẹ cũng đang nỗ lực như bạn, đang cố gắng như bạn và cũng đang ở trong hoàn cảnh giống bạn. Nghĩ như vậy, bạn sẽ thấy mình không hề đơn độc, mình không phải là người chịu cực khổ duy nhất. Hãy vượt qua bản thân và động viên chính mình cố gắng lạc quan, tìm kiếm hạnh phúc mỗi ngày.

Khi cô đơn và bế tắc bạn cũng có thề trò chuyện với con, hoặc gặp gỡ bạn bè. Đừng thu mình lại trong góc phòng tối. Hoặc có thể dành thời gian rảnh rỗi, để viết nhật ký cho con, lưu lại những tấm hình của con theo từng giai đoạn trong bụng mẹ. Điều này, sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm xúc và niềm hạnh phúc bất ngờ mà bạn không thể tưởng tượng được.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI