4 cú đúp chất chồng thêm nỗi đau của những đứa trẻ có bố mẹ ly hôn

Khi bố mẹ “đôi đường chia ngã”, rất khó để tránh khỏi những tổn thương đến tâm hồn của các con. Nhưng điều cốt yếu cần làm là tránh lặp lại cú đúp khiến trẻ càng thêm đau lòng.

banner ads

Phá vỡ giao ước hôn nhân là điều rất khó khăn với người trong cuộc. Nhưng đau đớn hơn cả vẫn là các bé. Một số trẻ phải đối diện với loạt thay đổi mới trong cách ăn uống, ngủ nghỉ và làm bài tập về nhà. Số khác lại chìm trong nỗi cô đơn cùng cực và vũng vẫy để thoát khỏi. Tất cả các con đều cùng chung một trận chiến với thương tích đau đớn. Để rồi, vết sẹo trong tâm hồn mãi còn đó cho đến tuổi trưởng thành. Dưới đây là những sai lầm mà bố mẹ có thể tiêu diệt cảm xúc của các con sau các vụ ly hôn:

1. Đặt con làm sứ giả

50409-ly-hon-2.jpg

Rất nhiều bố mẹ thông qua con để giao tiếp với người bạn đời đã ly hôn

Rất nhiều bố mẹ thông qua con để giao tiếp với người bạn đời đã ly hôn. Điều này rất dễ lây truyền cảm xúc căng thẳng quá mức vào chính tinh thần của các bé khi buộc chúng phải trở thành người đứng giữa đàm phán trong tình huống mà cha mẹ không thể tự xử lý. Hiện nay, email là một công cụ vô cùng tiện ích để bố mẹ có thể trao đổi với nhau về các vấn đề liên quan đến con cái mà không xoáy vào vết thương của các bé. Nhưng nó có thể trở thành bằng chứng chống lại các phụ huynh khi ra tòa nên nhiều bố mẹ rất thận trọng khi sử dụng nó.

2. Kéo con về phía mình bằng lời ủy mị

Trẻ niên thiếu thích cảm giác kiểm soát mọi thứ quanh mình và biến cố ly dị đã làm đảo ngược thế giới của chúng. Do đó, là phụ huynh, bạn nên tỉnh táo trước sự cám dỗ của những lời chia sẻ quá chi tiết về chuyện ly hôn của chính mình. Nếu bạn cố gắng truyền cho trẻ cảm giác tức giận mình đang hứng chịu thì sự tức giận đó ở nơi trẻ sẽ luôn luôn lớn hơn so với những gì bạn đang trải qua. Lo lắng và nhu cầu được kiểm soát mọi việc trong con người trẻ có thể giúp chúng hiểu được cảm giác bạn đang trải qua và hứng chịu nỗi đau lẽ ra không phải nếm trải. Chính vì vậy, trong lúc này, bạn cần tạo ra những ranh giới cần thiết. Cố gắng kéo con về phía mình chỉ là việc làm sai trái và vô tình xoáy sâu vào nỗi đau của trẻ.

3. Bỏ qua thái độ lắng nghe chân thành

Trẻ em cần phải hiểu những cảm xúc mình đang trải qua là gì. Thế nhưng hậu ly hôn, cảm xúc của các bé lại trong tình trạng hỗn loạn. Chính vì vậy, điều cần làm lúc này là lắng nghe trẻ, đừng nói ra những cảm xúc tiêu cực trong bạn và chớ chỉ trích nặng nề về cha của chúng. Nếu trẻ hỏi, hãy cố gắng trả lời các câu hỏi đó một cách cụ thể. Nhưng đôi khi, làm cha mẹ, không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải có một giải pháp hoặc một câu trả lời rõ ràng. Chỉ cần bạn lắng nghe chân thành, trẻ sẽ không cảm thấy bị tổn thương. Nếu các bé muốn nói về tình cảm của mình về cha hoặc mẹ, người đã ra đi, hãy cố gắng khuyến khích trẻ viết chúng ra vì đó là cách để trẻ nhìn thẳng vào cảm xúc của chính mình để vượt qua mọi chuyện.

4. Không tìm cách sữa chữa sai lầm

Nhiều bậc cha mẹ hậu ly hôn có thể nhận ra sai lầm của mình nhưng lại không cố gắng để khắc phục nó như một cách bù đắp cho các con. Không bao giờ quá muộn để bố mẹ nói lời xin lỗi con. Vì thế, đừng để sai lầm nối tiếp sai lầm. Dưới đây là những việc bạn nên làm ngay với con sau khi ly hôn:

- Xin lỗi các bé: Bạn có thể nói rằng mẹ xin lỗi vì đã để các con trải qua chuyện buồn cùng mẹ trong một thời gian quá dài.

- Giải thích chi tiết và chính xác những gì bạn đã làm sai, sau đó cam kết sẽ thay đổi hành vi sai lầm của mình.

- Hãy cho con một dấu chỉ để tin tưởng: Hãy bắt tay vào làm một bữa ăn ngon và thôi chỉ trích về chồng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI