3 lưu ý về chế độ dinh dưỡng dành cho người chuẩn bị mang thai

Đừng nghĩ chỉ khi mang thai bạn mới bắt đầu chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Tốt nhất bạn nên thực hiện ngay điều này nếu đang lên kế hoạch sinh em bé.

Xem Video "Chuẩn Bị Mang Thai - Những Lưu Ý Về Chế Độ Dinh Dưỡng Khi Chuẩn Bị Mang Thai"

Cùng nhìn tổng quan về chế độ dinh dưỡng trước thai kỳ theo kinh nghiệm của các mẹ Úc để xem có thể áp dụng được gì cho mình nhé!

Nhất thiết phải bổ sung axit folic/ folate

Ngoài thực phẩm, bạn có thể bổ sung thêm axit folic dạng viên uống

Một khi bạn đã muốn có em bé, hãy bắt đầu chú ý nhiều hơn đến khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày của mình. Trong đó, chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm rất nhiều loại thực phẩm giàu folate là một việc làm vô cùng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Tất nhiên, nếu cần thiết bạn vẫn phải bổ sung thêm axit folic ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Nếu không

bổ sung axit folic

trước và trong thai kỳ, bạn mắc nguy cơ dị tật nứt đốt sống hoặc các khuyết tật ống thần kinh khác ở thai nhi.

Ngoài ra, đừng xem thường các vận động thể chất thường xuyên vì nó giúp bạn tăng cường sức khỏe để chuẩn bị cho những thay đổi lớn sắp tới.

Chế độ ăn trước khi mang thai

- Bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại thực phẩm đa dạng và phong phú. Điều này không chỉ giúp bạn cải thiện được tình trạng sức khỏe hiện tại mà còn giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Đây chính là điều kiện quan trọng để thực phẩm dung nạp vào có thể được hấp thu một cách tối ưu nhất.

- Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên giảm các loại thực phẩm giàu chất béo và đường.

- Chọn thực phẩm có nguồn gốc thực phẩm nhiều hơn, chẳng hạn như: bánh mì, ngũ cốc, trái cây, rau, đậu, gạo và mì ống.

- Bên cạnh đó, việc uống nước đủ mỗi ngày cũng rất quan trọng.

Các loại thực phẩm giàu axitfolic

Như vậy, nhìn chung, bạn có thể quy khẩu phần ăn hàng ngày của mình trong 5 nhóm thực phẩm chính:

  • Rau
  • Hoa quả
  • Bánh mì, ngũ cốc, mì, mì ống, gạo
  • Sữa, sữa chua và pho mát
  • Thịt nạc, cá, thịt gia cầm, đậu phụ, các loại hạt, các loại đậu (như đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu lăng)

Ngoài ra còn có một nhóm gọi là "thực phẩm phụ" mà bạn được khuyến cáo nên ăn một lượng nhỏ để tăng cường hoạt động trao đổi chất trong cơ thể như bơ, dầu, hoặc thỉnh thoảng dùng thêm bánh quy, sô cô la, khoai tây chiên và ít kem.

Dưới đây là bảng thực phẩm theo hướng dẫn của Úc để bạn có thể áp dụng cho khoảng thời gian trước thai kỳ (có thể dùng cho phụ nữ trong khoảng từ 19-60 tuổi):

Dưới đây là bảng thực phẩm theo hướng dẫn của Úc

Thay đổi chế độ ăn uống như thế nào?

Nếu từ trước đến nay bạn chưa bao giờ chú ý đến chế độ ăn uống vì sức khỏe của bản thân thì khi đã muốn có em bé, bạn nên bắt đầu thay đổi ngay từ bây giờ. Dưới đây là một số ý tưởng thực tế rất đơn giản để giúp bạn bắt đầu những thay đổi này:

Nên dùng thêm các loại ngũ cốc khác nhau như: lúa mạch, gạo lứt, lúa mì, kê để làm phong phú bữa ăn

- Dùng một vài miếng trái cây cho bữa ăn nhẹ thay vì sô cô la hay bánh quy

- Mang theo một chai nước nhỏ bên mình để hạn chế mua nước ngọt khi bạn ra ngoài

- Thay thế một vài bữa ăn có thịt bằng bữa ăn với các loại đậu hoặc bất kỳ món ăn chay nào bạn thích

- Nên thường xuyên cho cá tươi hoặc cá hộp vào khẩu phần ăn của bạn

- Thử dùng thêm các loại ngũ cốc khác nhau như: lúa mạch, gạo lứt, lúa mì, kê để làm phong phú bữa ăn

- Cắt cà rốt, cần tây và nấm để trữ trong túi nhựa có khóa zip (túi zipper) để tiện sử dụng trong ngày

- Chọn các sản phẩm sữa ít béo để thay thế cho các loại kem

- Hãy chọn bỏng ngô làm món ăn vặt thay vì khoai tây chiên và đồ ăn nhẹ nhiều chất béo khác

Ngoài ra, nếu bạn ngồi lại với chồng và nói về một số cách bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh như một phần của cuộc sống mới thì đó sẽ là một động lực ngược lại cho chồng bạn trong việc cố gắng để thụ thai.

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về việc ăn uống lành mạnh hãy hỏi bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia dinh dưỡng nào đó.

Hiểu thêm về vi khuẩn Listeria

Vi khuẩn Listeria là loại vi khuẩn được tìm thấy trong môi trường tự nhiên và trong một số loại thực phẩm. Nếu bạn ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Listeria, bạn có thể bị nhiễm Listeria. Tuy đây là một bệnh hiếm gặp nhưng nó rất nguy hiểm. Các biến chứng của bệnh không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn gây nguy hiểm cho bé với các nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu, sinh non hoặc di chứng bệnh nguy hiểm cho bé sơ sinh.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất