1. Cách xào hủ tiếu với tôm thịt
Nguyên liệu
- 200g thịt heo nạc
- 300g tôm tươi
- 200g giá hẹ
- 1 bó cải ngọt
- Bò viên
- Hủ tiếu dai
- 1/2 củ hành tây, hành tím, tỏi
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, nước tương, bột ngọt, hạt nêm, bột năng, dầu hào, ớt
Cách làm
- Rau cải ngọt rửa sạch, để ráo và cắt khúc. Hành tây bóc vỏ ngoài, cắt múi cau; giá hẹ rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 3 - 4cm. Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Bò viên đem cắt nhỏ vừa ăn.
- Thịt heo mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, thái lát mỏng và ướp cùng một ít nước tương, hạt nêm, hành tím băm.
- Tôm làm sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen và chia làm 2 phần, 1/2 để nguyên, chừa đuôi; còn 1/2 băm nhuyễn. Sau đó, viên tôm băm thành viên tròn và cho lên chảo chiên sơ qua làm chả.
- Bắc chảo lên bếp với lửa lớn, cho chút dầu ăn vào để phi thơm tỏi băm, khi tỏi chuyển sang màu vàng thì cho thịt vào xào chín. Tiếp theo, cho cọng cải ngọt vào xào trước rồi tới tôm tươi, tôm viên, bò viên, hành tây vào xào đều và nêm thêm hạt nêm, nước tương, đường cho vừa miệng.
- Bắc chảo khác lên bếp, cho chút dầu vào, khi dầu nóng thì cho hủ tiếu, giá hẹ vào xào với lửa lớn và rưới thêm 1 muỗng canh dầu hào vào đảo đều, như vậy cọng hủ tiếu có màu vàng nâu đẹp mắt. Sau đó, cho tôm, thịt, bò viên và rau đã xào vào chảo hủ tiếu.
- Pha bột năng hòa tan với 1 chén nước rồi đổ vào chảo, khuấy đều tay, cho thêm 1 muỗng giấm đen, 3 muỗng canh nước tương, tiêu, đường vào và đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Múc hủ tiếu xào tôm thịt ra đĩa và thưởng thức.
2. Cách xào hủ tiếu với nấm
Nguyên liệu
- 400g nấm rơm
- 400g hủ tiếu khô
- 200g hẹ
- 4 cái nấm đùi gà
- 2 củ cà rốt, 1 củ hành tây
- 1 trái ớt chuông đỏ, 1 bó hành lá
- 2 muỗng canh xì dầu nấm
- 2 muỗng canh gia vị nấm
- 1 muỗng canh dầu hào nấm
- 1ml dầu mè
- Tỏi, ớt, tiêu, ngò, rau cải
Cách làm
- Hủ tiếu đem ngâm vào nước lạnh hoặc nước ấm khoảng 30 phút cho mềm rồi vớt ra và để ráo. Nấm cắt chân, rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Rau cải bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc; cà rốt cạo vỏ, hành tây bóc lớp ngoài, rửa sạch và thái sợi.
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào đun nóng, khi dầu sôi thì cho tỏi, hành băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho hành tây, cà rốt vào xào khoảng 2 phút.
- Sau đó, cho nấm rơm, ớt chuông, nấm đùi gà vào đảo đều thêm vài phút và nêm 1/2 gia vị vào, xào tiếp rồi tắt bếp, múc ra chén.
- Bắc tiếp chảo lên bếp, cho dầu vào để phi thơm hành, rồi cho hủ tiếu vào đảo đều khoảng 10 phút và nêm nếm gia vị cùng hẹ vào trộn đều. Khi hủ tiếu vừa mềm thì cho hỗn hợp trên vào, thêm dầu hào, xì dầu, dầu mè đảo đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
- Múc hủ tiếu xào nấm ra đĩa, rắc thêm chút tiêu cùng rau, ngò lên trên và thưởng thức với nước tương sẽ càng ngon hơn.
3. Hủ tiếu xào thịt bò
Nguyên liệu
- 250g hủ tiếu
- 100g thịt bò
- 100g cải thìa
- Hành tím, tỏi
- 1 quả trứng gà
- Gia vị: đường, dầu hào, nước tương, hắc xì dầu, hạt nêm, dầu ăn, tiêu
Cách làm
- Thịt bò rửa sạch, để ráo và thái miếng vừa ăn. Cải thìa cắt gốc, rửa sạch, để ráo; hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng, khi dầu sôi thì cho trứng gà cùng hủ tiếu vào áp chảo cho chín vàng rồi tắt bếp.
- Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm rồi cho cải thìa, thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn. Khi cải thìa hơi tái thì thêm 150ml, một ít đường, dầu hào, hạt nêm, nước tương và hắc xì dầu vào đảo đều.
- Cuối cùng, cho trứng và hủ tiếp đã áp chảo vào xào chung để thấm gia vị rồi tắt bếp. Trình bày hủ tiếu xào thịt bò ra đĩa, rắc thêm một chút tiêu và thưởng thức khi nóng sẽ ngon hơn.
Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong 3 cách xào hủ tiếu cực kì đơn giản, mà vẫn giữ được hương vị hấp dẫn và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Với sợi hủ tiếu giòn dai cùng vị ngọt của thịt, tôm, mực, hay thanh mát của các loại rau củ, sẽ mang đến cho cả nhà một bữa sáng thật ngon miệng.
Hà Vy tổng hợp