1. Cách xào cải thảo với tỏi
Nguyên liệu
- 500g cải thảo
- 5g muối
- 50ml dầu lạc
- 10ml nước tương
- Tỏi, hành lá, hành tím, ớt tươi, ngò
Cách làm
- Cải thảo nên chọn những cây cải còn tươi, bẹ trắng, không dập nát rồi đem tách riêng từng lá, cho vào chậu rửa sạch và để ra rổ cho ráo nước, cắt ra thành từng khúc khoảng 3 - 5 cm cho vừa ăn.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá, ngò ngắt rễ, rửa sạch và để ráo.
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho dầu vào đun nóng, khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng đều thì thêm cải thảo vào đảo đều cho tới khi rau chín mềm, có thể thêm ớt tươi tùy thích.
- Khi cải thảo gần chín thì cho một ít muối, nước tương vào đảo đều và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, múc cải thảo ra đĩa, rắc thêm ít mè rang lên trên và thưởng thức khi nóng cùng với cơm.
2. Cách xào cải thảo với thịt bò
Nguyên liệu
- 400g cải thảo
- 200g thịt bò tươi
- 2 củ hành tím
- 1 nhánh hành hoa
- 2 muỗng cà phê bột năng
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng súp dầu hào
- 1 muỗng nước tương
- 1 muỗng dầu ăn
Cách làm
- Thịt bò rửa sạch, để ráo và thái thành từng miếng mỏng theo thớ ngang của thịt. Sau đó, ướp với 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn, 2 muỗng bột năng trong khoảng 10 phút để thịt ngấm đều gia vị.
- Cải thảo tách lấy phần lá, rửa sạch và cắt thành khúc dài khoảng 3 cm. Hành tím bóc vỏ, thái lát; hành hoa rửa sạch, cắt rễ và thái nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào rồi cho hành thái lát vào phi thơm. Khi hành tím vàng đều, cho cải thảo vào xào chín tái và nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, dầu hào cho vừa ăn. Chờ cải thảo chín được khoảng 80% thì trút phần thịt bò đã ướp vào xào chung và đảo đều tay.
- Khi thịt bò vừa chín tới và bột năng đã thấm hết nước tạo thành sốt đặc sệt bám vào thịt, cải thảo thì tắt bếp. Sau đó, múc cải thảo xào thịt bò ra đĩa, rắc thêm ít hành hoa thái nhỏ lên trên và ăn kèm với cơm nóng.
3. Cách xào cải thảo với nấm
Nguyên liệu
- 10 cái nấm hương tươi hoặc khô
- 500g cải thảo
- 1 thìa tỏi băm
- Gia vị: hạt nêm, sa tế
- Cà rốt, ớt
Cách làm
- Cải thảo mua về tách riêng từng lá, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo và cắt khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa để trang trí.
- Nấm hương nếu dùng nấm tươi thì cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để ráo và nấm to thì cắt đôi; còn nếu dùng nấm khô thì ngâm nước cho mềm, cắt chân nấm, rửa sạch, để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào rồi cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó trút nấm hương vào xào với lửa lớn trong 1 phút. Tiếp theo, cho cải thảo vào xào đều tay và nêm thêm 1/2 thìa cà phê sa tế, hạt nêm cho vừa ăn.
- Đun với lửa lớn trong khoảng 3 - 5 phút cho đến khi cải thảo chín tới, ngấm đều gia vị thì tắt bếp. Cuối cùng, trình bày cải thảo xào nấm ra đĩa, trang trí thêm vài lát cà rốt hoặc ớt xung quanh cho đẹp mắt và thưởng thức khi nóng.
Với những hướng dẫn về 3 cách xào cải thảo đúng chuẩn trên, chắc chắn sẽ giúp gia đình bạn ngon miệng hơn. Những miếng cải thảo ngon giòn hòa quyện với thịt bò ngọt mềm, nấm hương dai dai hay béo ngậy của trứng và thơm lừng của tỏi sẽ cực kì đưa cơm. Đừng quên thêm cải thảo xào vào danh sách các món ăn của mình và chia sẻ cùng bạn bè nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn trên.
Hà Vy - Tổng hợp