3 cách nấu canh khoai mỡ thơm ngon bổ dưỡng cho ngày lạnh về

Những ngày lạnh đã về, bạn nên bỏ túi ngay 3 cách nấu canh khoai mỡ thật ngon để làm ấm thêm bữa cơm gia đình nhé. Canh khoai mỡ dễ nấu, dễ ăn và nguyên liệu thì lại rất dễ tìm, lại không tốn kém.

banner ads

1. Cách nấu canh khoai mỡ kiểu 1

Nguyên liệu

 • 50g thịt heo
 • 500g khoai mỡ
 • 2 nhánh hành lá, ngò gai, rau ngổ
 • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm

Bước 1 : Khoai mỡ đem rửa sạch và gọt hết lớp vỏ bên ngoài. Đem rửa lại với nước lạnh thêm một lần nữa rồi thái thành những lát vừa ăn. Rau ngổ, ngò gai, đem rửa sạch, thái nhỏ ra. Còn hành lá cũng đem rửa sạch, băm nhuyễn ra để trong chén.

Bước 2 : Thịt heo mua về đem rửa sạch lại với nước sau đó đem băm nhuyễn. Đem trộn thịt heo với hành lá lại với nhau rồi ướp sơ với hạt nêm, cà phê tầm 5 phút để thịt heo ngấm gia vị trước khi chế biến. 

thịt băm
Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Khi thịt heo và hành lá đã thấm đều gia vị dùng một chiếc muỗng sắn thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi vo chúng lại để riêng ra đĩa.

Bước 4 : Bắc nồi lên bếp, đổ vào tầm 600ml nước rồi đun sôi nước lên. Khi thấy nước đã sôi rồi lấy phần thịt viên bỏ hết vào nồi, nên đun thêm 2 phút nữa thì cho khoai mỡ vào cùng đun. Khi thấy nồi canh đã sôi kĩ, thịt chín và khoai mỡ mềm nhũn, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn với khẩu vị gia đình.

Bước 5 : Cho ngò gai, rau ngổ vào nồi canh vào nồi canh rồi tắt bếp. Múc canh ra tô và cùng thưởng thức khi còn nóng.

canh khoai mỡ nấu thịt bằm
Tô canh khoai mỡ nấu thịt bằm nóng hổi. Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh khoai mỡ kiểu 2

Nguyên liệu 

 • 300g khoai mỡ
 • 100g tôm sú (hoặc tôm thẻ)
 • Ngò gai, rau ngổ, hành tím
 • Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm.

Cách làm

Bước 1 : Tôm mua về đem rửa sạch lại với nước, bóc hết lớp vỏ bên ngoài, bỏ đầu và rút chỉ đen ra hết. Sau đó cho lên thớt để băm nhuyễn tôm ra.

ướp tôm
Tôm sú bóc hết vỏ ngoài đi. Ảnh: Internet

Bước 2 : Khoai mỡ mua về đem gọt hết lớp vỏ bên ngoài, đem rửa sạch với nước rồi băm nhuyễn hết khoai mỡ.

Bước 3 : Rau ngổ, ngò gai đem rửa sạch, bỏ phần gốc rồi thái nhuyễn ra. Hành tím đem bóc lớp vỏ ngoài, thái nhỏ và băm nhuyễn ra.

Bước 4 : Cho nồi lên bếp, thêm ít dầu ăn đợi nóng thì cho hành tím đã băm nhuyễn vào. Đợi hành tím đã thơm thì thêm phần tôm đã chế biến vào xào, cho ít muối để tôm đậm đà. Chờ khi tôm chín múc hết tôm ra ngoài chén.

phi hành
Bắc chảo để phi thơm hành tím. Ảnh: Internet

Bước 5 : Khi tôm đã được lấy ra hết thì cho lượng nước đủ dùng vào đun sôi trên lửa. Mở lửa to để nước nhanh sôi, khi nước đã sôi cho thêm phần khoai mỡ đã chế biến vào đem nấu cho nhuyễn. Khi nồi canh đã gần chín cho tôm vào nêm nếm cho vừa miệng. Thêm rau ngổ, ngò gai vào nồi là có thể tắt bếp được rồi nhé. Múc canh ra tô và thưởng thức khi còn nóng nào.

canh khoai mỡ nấu tôm
Tô canh khoai mỡ nấu tôm bổ dưỡng. Ảnh: Internet

3. Cách nấu canh khoai mỡ kiểu 3

Nguyên liệu

 • 400g khoai mỡ
 • 300g sườn non
 • Ngò gai, rau ngổ
 • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tỏi băm.

Cách làm

Bước 1 : Sườn non mua về đem rửa sạch lại với nước, chặt ra thành từng miếng vừa ăn. Lấy sườn non ướp với tiêu, muối, hạt nêm cho ngấm gia vị.

sườn non
Sườn non rửa sạch, chặt nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 2 : Khoai mỡ đem gọt lớp vỏ ngoài, rửa sạch lại với nước rồi băm nhỏ. Rau ngổ, ngò gai đem rửa sạch với nước, thái mịn.

Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho tỏi vào phi vàng, thêm sườn non vào đảo kĩ trên bếp đến khi thấy sườn đã săn lại. Cho lượng nước vừa dùng vào cùng đun tầm 20 phút cho sườn mềm ra là được.

hầm sườn
Cho sườn vào hầm đến khi mềm. Ảnh: Internet

Bước 4 : Khi thấy sườn đã mềm, cho khoai mỡ vào đun thêm 10 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 5 : Cho canh sôi thêm 2 phút thì thêm rau ngổ, ngò gai đã thái vào trong nồi canh và tắt bếp. Múc canh ra ngoài và cùng thưởng thức ngay nào.

canh khoai mỡ nấu sườn
Tô canh khoai mỡ nấu sườn vị khá khó quên. Ảnh: Internet

Có thể với 3 cách nấu canh khoai mỡ  được chia sẻ ở trên, bạn bạn cũng từng hoặc biết qua 1-2 cách nấu. Tuy nhiên, cùng kiểm tra lại một chút công thức và cách làm để thêm kinh nghiệm cũng sẽ giúp bạn nấu món canh mỡ đơn giản thêm ngon hơn. Vào những ngày lạnh với một tô canh khoai mỡ thì đúng là quá hoàn hảo rồi, vừa thơm ngon, ấm nồng lại rất bổ dưỡng cho cả gia đình. Vậy nên, bạn đừng bỏ qua món canh này nhé. 

Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI