3 cách làm xôi rán ngon mê ly dành cho những ai yêu thích món nếp

Cách làm xôi rán không hề khó. Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn món xôi rán từ khi xuất hiện đến nay, luôn có sức lôi cuốn mạnh mẽ đến người thưởng thức, nhất là vào những ngày nhiều gió. Có các cách chế biến xôi rán ngon khác nhau nhưng tiêu biểu phải kể đến 3 cách phổ biến như dưới đây, bạn hãy cùng tham khảo nhé.

banner ads

1. Xôi rán nhân thịt

Nguyên liệu

  • 500g gạo nếp
  • 1 củ hành tím
  • 1/4 củ cà rốt
  • 1/2 củ sắn
  • 1/2 chén nấm mèo
  • 300g thịt băm
  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm

Bước 1 : Gạo đem ngâm khoảng 8 tiếng trước khi nấu. Sau đó đem vo lại với nước rồi cho lên nồi nấu. Khi xôi đã chín bạn xới xôi ra mâm rồi dàn đều xôi ra, thoa ít dầu ăn lên mặt trên của miếng xôi rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

vo tròn xôi
Xôi nếp sau khi nấu chín bạn vo tròn. Ảnh: Internet

Bước 2 : Bắc một chảo dầu lên bếp đợi dầu sôi bạn cho xôi vào chiên đều đến khi chín vàng cả hai mặt. Gắp xôi chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt dầu trong xôi chiên.

Bước 3 : Cà rốt, củ sắn đem gọt hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái nhỏ kiểu hạt lựu. Nấm mèo ngâm trong nước đến khi nở ra, rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ ngoài, băm nhuyễn.

làm nhân bánh
Cà rốt, củ sắn, nấm, hành tím băm nhỏ hạt lựu. Ảnh: Internet

Bước 4 : Cho 300g thịt băm, cà rốt, củ sắn, nấm mèo, hành tím băm nhỏ vào tô. Thêm ít tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm trộn đều nhau tầm 15 phút cho ngấm gia vị. Bắc chảo lên bếp cho hỗn hợp thịt vừa ướp vào xào, khi chín bạn tắt bếp.

banner ads

Bước 5 : Cắt đôi miếng xôi chiên ra, múc phần nhân bạn vừa vào vào giữa hai miếng xôi chiên rồi kẹp chặt lại. Có thể sử dụng thêm ít chà bông, tương ớt để ăn kèm với xôi chiên.

xôi rán nhân thịt
Đĩa xôi rán nhân thịt ngon mê ly. Ảnh: Internet

2. Xôi rán nhân đậu xanh

Nguyên liệu

  • 100g đậu xanh không vỏ
  • 500g nếp
  • 100ml nước cốt dừa
  • Gia vị: Muối, dầu ăn, đường

Cách làm

Bước 1 : Đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 6 tiếng để đậu mềm hơn. Sau đó, vớt ra để ráo hết nước. Cho đậu xanh vào nồi hấp khoảng 20 phút rồi lấy ra nghiền nát.

ngâm đậu xanh
Cho đậu xanh vào ngâm trước 6 tiếng. Ảnh: Internet

Bước 2 : Gạo nếp đem ngâm 10 tiếng trước khi nấu. Khi hết thời gian bạn vớt nếp ra rổ rồi trộn chung nếp với phần đậu xanh nghiền nát. Cho thêm ít đường, muối, dầu ăn trộn trộn đều tay.

Bước 3 : Cho hỗn hợp nếp, đậu xanh vào nồi hông đến khi nếp mềm. Bạn rải phần nước cốt dừa vào xôi, dùng đũa để xới đều xôi lên để xôi được tơi ra.

nấu nếp đậu xanh
Dùng đũa xới đều xôi để xôi sau khi chín tơi ra. Ảnh: Internet

Bước 4 : Khi xôi chín bạn cho xôi ra khay, sử dụng một đôi bao tay để nặn xôi thành những khối dày khoảng 2cm, hình tròn để miếng xôi sau khi rán có hình dáng bắt mắt.

Bước 5 : Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun sôi. Cho lần lượt từng miếng xôi vào chiên giòn, khi vàng đều cả hai mặt thì bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Chờ 5 phút có thể thưởng thức.

xôi rán nhân đậu xanh
Đĩa xôi rán nhân đậu xanh nóng hổi. Ảnh: Internet

3. Xôi rán phồng

Nguyên liệu

  • 700g xôi nếp
  • 20ml nước cốt dừa
  • 30g bột mì
  • 100g bột chiên giòn
  • Dầu ăn

Cách làm

Bước 1 : Trải một tấm nylon ra bàn rồi cho xôi lên trên. Rắc 30g bột chiên giòn, 20g bột mì, 20ml nước cốt dừa vào hỗn hợp xôi nếp. 

nhào bột
Cho bột chiên giòn, bột mì, nước cốt dừa vào nếp. Ảnh: Internet

Bước 2 : Tiến hành gấp mép túi nylon sao cho phủ kín xôi rồi dùng tay nhào đều tay đến khi thấy xôi dẻo mịn. Lúc nhào bột bạn có thể thêm ít dầu ăn để nhào cho tay không bị dính. 

Bước 3 : Khi nhào xong bạn cho số bột chiên giòn còn lại vào đĩa rồi xoa chút dầu ăn lên tay. Lấy từng miếng xôi khéo léo vo tròn rồi ấn dẹt miếng xôi xuống, làm lần lượt đến khi hết xôi.

vo bột
Dùng tay khé léo vo bột lại. Ảnh: Internet

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp đợi dầu nóng thì cho từng miếng xôi vào chiên. Để lửa nhỏ chiên đến khi xôi vàng đều hai mặt thì bạn vớt ra.

Bước 5 : Để xôi vừa chiên vào đĩa có lót giấy thấm dầu. Để khoảng 10 phút bạn cho ra đĩa là có thể thưởng thức rồi.

xôi rán phồng
Đĩa xôi rán phồng siêu hấp dẫn. Ảnh: Internet

Với 3 cách làm xôi rán vừa được chia sẻ, bạn có thu được thành phẩm xôi rán hấp dẫn khó ai có thể chối từ. Vào những ngày lạnh về, sau giờ tan làm, bạn có thể dành 30 phút vào bếp sẽ chế biến ngay được đĩa xôi rán giòn thêm để cả nhà thưởng thức. Đây chắc chắn sẽ là món ăn được cả nhà bạn mê tít cho xem. Chúc bạn chế biến thành công và hẹn gặp lại bạn ở các món xôi rán ngon khác ở Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn nhé.

Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI