1. Xôi rán nhân thịt
Nguyên liệu
- 500g gạo nếp
- 1 củ hành tím
- 1/4 củ cà rốt
- 1/2 củ sắn
- 1/2 chén nấm mèo
- 300g thịt băm
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm
Bước 1 : Gạo đem ngâm khoảng 8 tiếng trước khi nấu. Sau đó đem vo lại với nước rồi cho lên nồi nấu. Khi xôi đã chín bạn xới xôi ra mâm rồi dàn đều xôi ra, thoa ít dầu ăn lên mặt trên của miếng xôi rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2 : Bắc một chảo dầu lên bếp đợi dầu sôi bạn cho xôi vào chiên đều đến khi chín vàng cả hai mặt. Gắp xôi chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt dầu trong xôi chiên.
Bước 3 : Cà rốt, củ sắn đem gọt hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái nhỏ kiểu hạt lựu. Nấm mèo ngâm trong nước đến khi nở ra, rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ ngoài, băm nhuyễn.
Bước 4 : Cho 300g thịt băm, cà rốt, củ sắn, nấm mèo, hành tím băm nhỏ vào tô. Thêm ít tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm trộn đều nhau tầm 15 phút cho ngấm gia vị. Bắc chảo lên bếp cho hỗn hợp thịt vừa ướp vào xào, khi chín bạn tắt bếp.
Bước 5 : Cắt đôi miếng xôi chiên ra, múc phần nhân bạn vừa vào vào giữa hai miếng xôi chiên rồi kẹp chặt lại. Có thể sử dụng thêm ít chà bông, tương ớt để ăn kèm với xôi chiên.
2. Xôi rán nhân đậu xanh
Nguyên liệu
- 100g đậu xanh không vỏ
- 500g nếp
- 100ml nước cốt dừa
- Gia vị: Muối, dầu ăn, đường
Cách làm
Bước 1 : Đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 6 tiếng để đậu mềm hơn. Sau đó, vớt ra để ráo hết nước. Cho đậu xanh vào nồi hấp khoảng 20 phút rồi lấy ra nghiền nát.
Bước 2 : Gạo nếp đem ngâm 10 tiếng trước khi nấu. Khi hết thời gian bạn vớt nếp ra rổ rồi trộn chung nếp với phần đậu xanh nghiền nát. Cho thêm ít đường, muối, dầu ăn trộn trộn đều tay.
Bước 3 : Cho hỗn hợp nếp, đậu xanh vào nồi hông đến khi nếp mềm. Bạn rải phần nước cốt dừa vào xôi, dùng đũa để xới đều xôi lên để xôi được tơi ra.
Bước 4 : Khi xôi chín bạn cho xôi ra khay, sử dụng một đôi bao tay để nặn xôi thành những khối dày khoảng 2cm, hình tròn để miếng xôi sau khi rán có hình dáng bắt mắt.
Bước 5 : Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun sôi. Cho lần lượt từng miếng xôi vào chiên giòn, khi vàng đều cả hai mặt thì bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Chờ 5 phút có thể thưởng thức.
3. Xôi rán phồng
Nguyên liệu
- 700g xôi nếp
- 20ml nước cốt dừa
- 30g bột mì
- 100g bột chiên giòn
- Dầu ăn
Cách làm
Bước 1 : Trải một tấm nylon ra bàn rồi cho xôi lên trên. Rắc 30g bột chiên giòn, 20g bột mì, 20ml nước cốt dừa vào hỗn hợp xôi nếp.
Bước 2 : Tiến hành gấp mép túi nylon sao cho phủ kín xôi rồi dùng tay nhào đều tay đến khi thấy xôi dẻo mịn. Lúc nhào bột bạn có thể thêm ít dầu ăn để nhào cho tay không bị dính.
Bước 3 : Khi nhào xong bạn cho số bột chiên giòn còn lại vào đĩa rồi xoa chút dầu ăn lên tay. Lấy từng miếng xôi khéo léo vo tròn rồi ấn dẹt miếng xôi xuống, làm lần lượt đến khi hết xôi.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp đợi dầu nóng thì cho từng miếng xôi vào chiên. Để lửa nhỏ chiên đến khi xôi vàng đều hai mặt thì bạn vớt ra.
Bước 5 : Để xôi vừa chiên vào đĩa có lót giấy thấm dầu. Để khoảng 10 phút bạn cho ra đĩa là có thể thưởng thức rồi.
Với 3 cách làm xôi rán vừa được chia sẻ, bạn có thu được thành phẩm xôi rán hấp dẫn khó ai có thể chối từ. Vào những ngày lạnh về, sau giờ tan làm, bạn có thể dành 30 phút vào bếp sẽ chế biến ngay được đĩa xôi rán giòn thêm để cả nhà thưởng thức. Đây chắc chắn sẽ là món ăn được cả nhà bạn mê tít cho xem. Chúc bạn chế biến thành công và hẹn gặp lại bạn ở các món xôi rán ngon khác ở Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn nhé.
Phương Lê tổng hợp